Theo trưng bày của ông Ngô Mạnh Hân, người có tên trên giấy má sở hữu khu đất rộng 17.000 m2: “Năm 1992, tôi đã nhận chuyển nhượng của ông Đào Hồng Tài, liên hệ 76 Nguyên Hồng, thị trấn 1, quận Gò Vấp, TP.HCM, khu đất có diện tích 17.000m2 thuộc lô 159, 161,162, tờ bạn dạng đồ số 04 (tài liệu cũ), và nay thuộc Tờ bạn dạng đồ số 101 bộ địa chính phố Hiệp Bình Chánh, huyện Thủ Đức.

Giá chuyển nhượng năm 1992 là 556 cây vàng. Sau khi kiếm được chuyển nhượng, tôi đã tới UBND huyện Thủ Đức nộp hồ sơ xin chờ cấp sổ đỏ khu đất nêu trên. Tất nhiên, không hiểu nguyên nhân gì mà UBND thị xã Thủ Đức vẫn không đứng ra giải quyết mãi cho tới tận bữa nay”, ông Hân nói. Cũng theo ông Hân, trong khoảng năm 1992 – 1996, ông thường xuyên lên quận Thủ Đức để hỏi về việc cấp sổ đỏ nhưng chỉ chiếm được những lời hứa hẹn từ phía các cán bộ gánh vác chuyên ngành của huyện này.

tp.hcm 30 nam kho so cho cap so do

Ông Ngô Mạnh Hân bên cạnh mảnh đất đang chờ cấp sổ đỏ suốt hơn 27 năm qua.

Năm 1997, ông Hân tiếp diễn khiến đơn xin cấp sổ đỏ thì được UBND thị xã Thủ Đức cho biết rằng “không thể cấp giấy chứng nhận QSDĐ vì khu đất nằm trong diện quy hoạch theo Quyết định số 190/TTg ngày 29/03/1997 của Thủ tướng chính phủ giao đất cho Nhà máy Thuốc lá Sài Gòn (sau này là Nhà máy thuốc lá Vĩnh Hội), sử dụng để đầu tư xây đắp khu Nhà đất cán bộ công nhân viên, nên ngừng việc cấp giấy đủ điều kiện cho khu đất và toàn thể phần đất quy hoạch trong dự án”.

Theo khám phá, ngày 29/3/1997, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 190/TTg giao đất để xây dựng khu nhà đất cán bộ, công nhân viên Nhà máy Thuốc lá Vĩnh Hội. Có quyết định giao đất nhưng đơn vị này lại không có tính năng lẫn năng lực đầu tư chấp hành dự án, nên đã giao đất để liên hiệp, liên danh với các tổ chức khác.

Nhà máy Thuốc lá Vĩnh Hội đã bắt tay với Công ti TNHH Xây dựng và Buôn bán nhà Đông Phương do Nai lưng Văn Giao làm cho giám đốc để chấp hành công trình. Ngoài ra nhì doanh nghiệp đang bắt đầu bồi thường thì Trần Văn Giao bị bắt vì liên quan tới việc lừa đảo, công trình trong khoảng đó bị bỏ qua.

Sau đó, Công ti TNHH MTV Thuốc lá Sài Gòn (tổ chức kế thừa Nhà máy Thuốc lá Vĩnh Hội) tiếp tục ký phù hợp đồng liên doanh với Công ty TNHH Đồng Xuân Thủ Đức để chấp hành công trình. Theo phù hợp đồng liên doanh, Tổ chức kinh doanh Đồng Xuân sẽ bàn ủy quyền Công ty Thuốc lá Sài Gòn 289 căn hộ được thiết kế với diện tích 65 m2/căn. Thế nhưng, đến thời gian này phù hợp đồng liên danh vẫn chỉ nằm trên giấy.

tp.hcm 30 nam kho so cho cap so do

Giấy tờ đất ông Ngô Mạnh Hân vẫn giữ trong khoảng người chủ cũ.

Dự án bị bỏ hoang cho tới nay, hơn 20 năm vẫn chưa chấp hành được. Ông Ngô Mạnh Hân và các hộ dân có đất trong công trình lâm vào trạng thái đi không được, ở cũng không xong xuôi, không được kiến tạo, chuỗi hệ thống hạ tầng các con phố sá không có, phải di chuyển trên những tuyến đường đất nhỏ xíu, nước ngập lầy lội.

Vấn đề đáng nói, UBND huyện Thủ Đức đã có văn phiên bản tư vấn số 4862/UBND-TNMT ngày 29/11/2016 với nội dung... không có cơ sở để giải quyết vì từ năm 1992 tới nay chẳng biết ông Ngô Mạnh Hân ở đâu mà chỉ nhân thức sự hiện diện của ông Võ Văn Hy (ông Hy là người chuyển nhượng khu đất cho ông Đào Hồng Tài và ông Hân đã nhận chuyển nhượng trong khoảng ông Tài vào năm 1992).

Với nguyên nhân không nhân thức ông Ngô Mạnh Hân là chủ đất, nên việc cấp sổ đỏ cho các hộ khác trong diện tích 17.000 m2 là theo kê khai đất dựa trên chỉ thị 299/TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đất lúc đó không có khách hàng nào quản lý nên cho các hộ đang dùng canh tác, trồng trọt được quyền kê khai và lâu dần được hợp thức hóa.

Văn phiên bản giải đáp số 4862/UBND-TNMT của UBND Quận Thủ Đức ghi rõ: “Căn cứ cội nguồn, công đoạn sử dụng đất biểu hiện trong các thủ tục đã được cấp giấy đạt yêu cầu, trong đó không xác định việc ông Hân có nhận chuyển nhượng đất và có thời kỳ sử dụng đối với phần đất nêu trên (17.000m2) nên việc ông Ngô Mạnh Hân bắt buộc hủy các giấy đủ điều kiện của các hộ khác là không có cơ sở”.

tp.hcm 30 nam kho so cho cap so do

Khu đất 17.000 m2 của ông Hân vẫn trong tình trạng “bó giò” chờ cấp sổ đỏ.

“Trước những tin tức trên, tôi chỉ biết đợi nhà nước bồi thường thiệt thòi, chờ cấp sổ đỏ hợp pháp cho mảnh đất của bản thân. Trong giai đoạn chờ giải tỏa đền bù, tôi đã làm cho hàng rào nhãi con giới để điều hành đất. Thế nhưng lúc này, UBND thị trấn Hiệp Bình Chánh đã tới cản trở không cho xây”, ông Hân nói.

Ông Hân cho biết, trong thời gian chờ Toà án thụ lý và xét xử, gia đình ông vẫn mải mê gửi đơn tới các tập đoàn ban ngành, mong đòi được lợi quyền đường đường chính chính, dù gần 30 năm qua ông đã kêu cứu khắp nơi, mỏi mòn chờ cấp sổ đỏ hợp lí của bản thân mình.

Cũng theo ông Hân, sau khi dựng hàng rào không thành, ông tiếp tục cất “lều nhất thời” để quản lý đất của chính mình. Thế nhưng, chính quyền địa phương lại tiếp tục ngăn cản, đòi hỏi giữ nguyên hiện trạng. Đồng thời chính quyền địa phương cũng cho nhân thức “sắp tới khu đất sẽ có Quyết định thu hồi để thực hiện Dự án theo Quyết số 190/TTg ngày 29/03/1997 của Thủ tướng Chính phủ”.

Đương nhiên, trong suốt 27 năm qua, dự án chẳng phải được triển khai, tiền đền bù vẫn chưa được kiếm được. Vấn đề không dễ dàng nắm bắt nhất là chính quyền địa phương lại cấp sổ đỏ cho những người đã xâm lăng một phần trên đất của ông Hân. “Chưa dừng lại ở đó, sau khi được cấp sổ đỏ, các hộ này ngang nhiên xây nhà cao tầng, thậm chí giao bán qua tay đa dạng đời chủ là điều khôn cùng không dễ dàng nắm bắt”, ông Hân phản ứng.

Tham gia tháng 8/2018, ông Ngô Mạnh Hân gửi đơn khởi kiện “Quyết định hành chính và hành vi hành chính”của UBND Huyện Thủ Đức ra TAND TP.HCM. Tòa đã kiếm được đơn, bước đầu mời các bên tới khiến cho việc và chú ý các bằng chứng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: gia dat saigon