Với nhịp sống tiến bộ ngày nay, không chỉ thanh niên mặc cả những người trưởng thành, thậm chí lứa tuổi đứng tuổi cũng dần có lề thói thức khuya hơn. Vận tốc cuộc sống càng tạo ra tốc độ hơn, thời cơ xúc tiếp với công nghệ đa dạng hơn khiến cho chúng ta làm việc và giải trí với tần suất cao hơn. Đồng nghĩa với việc thời gian dành cho giấc ngủ ngày càng ít đi. Trạng thái này khiến cho chức năng của các phòng ban trên thân thể bị suy kiệt một phương pháp nhanh lẹ, khác biệt là gan và thận với nhiệm vụ thải độc khi thân thể đi tham gia hiện trạng ngủ sâu.

Theo các chuyên gia nghiên cứu y khoa hiện đại, giả dụ sau 11 giờ đêm mà chưa đi ngủ, nhịp sinh vật học của thân thể sẽ bị đổi mới nguy hiểm, dẫn tới nguy cơ suy kiệt một vài công dụng tập đoàn trong thân thể. Mặc dù có ngủ bù vào ngày hôm sau thì cũng không đủ tài năng để tái hiện lại như tình trạng mạnh bạo ban sơ. Chưa kể đến, việc thức khuya lâu dài cũng tăng thêm nguy cơ bận bịu các bệnh ung thư, nhất là ung thư gan.

Trong khoảng xa xưa, khi mà y khoa văn minh còn chưa phát triển, chúng ta đã biết được giấc ngủ của loài người ẩn chứa phần lớn bí hiểm, đóng vai trò vô cùng cần thiết cho cả sức khỏe về thể chất và ý thức. Trong kho tàng kiến thức về sức khỏe và sinh dưỡng cổ truyền, lương y nổi tiếng China với tên hiệu thần y Hoa Đà đã để lại cho hậu thế những nguyên lý quan trọng sau đây, nhắc nhở chúng ta phải coi giấc ngủ là yếu tố quan trọng bậc nhất để có thể dưỡng sinh dưỡng thần, sống lâu trăm tuổi.

4 quy tắc bất di bất dịch khi đi ngủ do chính thần y Hoa Đà để lại: 1 giấc ngủ đúng bằng cả trăm thang thuốc bổ - Ảnh 1.

1. Nhất mực phải ngủ trước giờ Tý

Trong khoảng 11 giờ đêm tới 01 giờ sáng là khoảng thời gian bắt đầu một ngày mới của cơ thể. Gan và mật sẽ mở màn hoạt động, thi hành công dụng sa thải độc tố và thanh lọc cơ thể của bản thân. Vào lúc này, ví như cơ thể chưa khởi đầu ngủ sâu, thận ắt mệt, mà tâm và thận tương liên, có sự kết nối lẫn nhau, dễ hình thành hỏa khí, hao phí ý thức. Khi khí huyết cơ thể bị tổn thương, 11 tạng phủ còn lại trong người cũng bị suy giảm công năng một cách đáng kể, dẫn đến chất lượng giấc ngủ bị giảm sút và chịu những thương tổn sâu sắc về sức khỏe.

Do vậy, chúng ta phải đảm bảo thân thể được nghỉ dưỡng hoàn toàn trong khoảng giờ Tý để đồng hồ sinh vật học của cơ thể có thời điểm làm cho việc và bình phục. Đây cũng là nguyên tắc mà các thiền sư Thiếu Lâm luôn luôn ứng dụng trong giai đoạn dưỡng sinh và tu tập của chính mình.

2. Khi đi ngủ phải để đầu óc thanh tú

Trung y có quan niệm: "Tâm ngủ trước, mắt ngủ sau. È trọc nghĩ suy là nguồn cội căn bản dẫn đến hiện trạng mất ngủ. Thời gian nằm lên giường, không nên tính toán chuyện tương lai hay quá khứ, hãy thanh lọc đầu óc và tâm hồn, lắng nghe hơi thở của chính mình trong khoảng nông tới sâu, từng ngắn đến dài. Khi tạp niệm bị loại bỏ, cơ thể thả lỏng như nước về với biển, tự nhiên sẽ có giấc ngủ tốt hơn.

4 quy tắc bất di bất dịch khi đi ngủ do chính thần y Hoa Đà để lại: 1 giấc ngủ đúng bằng cả trăm thang thuốc bổ - Ảnh 2.

3. Tranh thủ nghỉ dưỡng trong giờ trưa

Khoảng thời gian trong khoảng 11 giờ trưa đến 01 giờ chiều cũng được coi là thời gian tiến thưởng để chúng ta tranh thủ nghỉ dưỡng, giữ sức cho thân thể. Nếu như không nhân thể để ngủ, chúng ta cũng nên chọn một nơi yên ắng để ngồi tĩnh tọa, nhắm mắt xuôi tay an thần trong khoảng mười lăm đến ba mươi phút để giúp sức ép và mỏi mệt trong ngày được giải tỏa. Chỉ 5 phút nghỉ ngơi đúng cách thức vào buổi trưa có công dụng ngang với 2 tiếng đồng hồ ngủ sâu, đem tới đa dạng tính năng cho sức khỏe.

4. Ngày hè dậy sớm, mùa đông dậy muộn

Buổi sáng là khoảng thời điểm loại bỏ các tạp chất trong cơ thể sau một đêm và tiếp thụ thêm dinh dưỡng tốt nhất cho cả ngày dài. Các y sư khuyến cáo rằng, từ 7 giờ đến 09 giờ sáng được coi là khoảng thời điểm quà để nạp thêm năng lượng cho thân thể. Tuy nhiên, tham gia mùa đông, khi khí trời hạ xuống, sương mù và giá rét tăng lên, chúng ta không nên dậy quá sớm để giảm thiểu hàn khí tham gia người, tổn hại đến sức khỏe của phổi và gan.

Ngủ tốt sẽ quyết định chất lượng sức khỏe, kéo dài tuổi thọ. 4 lời nhắn nhủ về giấc ngủ của lương y Hoa Đà là một bí quyết tuyệt vời bạn nên tham khảo, ứng dụng để mạnh khỏe, sống lâu.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản