Sở hữu những bãi biển đẹp, cùng bề dày văn hoá giàu bản sắc, nhưng gần 10 năm nay, kệ thây Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hạ Long bứt phá, Nghệ An vẫn "ngủ quên". Tới tận cuối năm 2019, Nghệ An mới "tỉnh giấc" khi hàng loạt các đại gia địa ốc đổ về đây.

Phổ quát tiềm năng sản xuất

Nghệ An là tỉnh giấc có đa dạng tiềm năng phát hành ngao du, với hơn 2.600 di tích lịch sử, danh thắng, trong đó có 413 di tích được xếp hạng cấp Nước nhà. Ngoài ra, những năm mới đây, không gian và điểm tới du lịch Nghệ An đã được mở rộng như: Đảo chè Thanh Chương, thung lũng hoa tam giác mạch, cánh đồng hoa hướng dương Nghĩa Cộng đồng... là những địa điểm đang lôi cuốn đông du khách.

Chưa hết, Nghệ An là nơi sinh sống của rộng rãi đồng bào dân tộc với phổ biến nét văn hóa riêng, đến nay vẫn còn lưu giữ được các trị giá văn hóa đặc sắc với rộng rãi loại hình di sản văn hóa phi vật thể, trong đó có 3 di sản đã được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Non sông và 1 di sản văn hóa phi vật thể thây mặt của thế giới là Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh đã được UNESCO thừa nhận. 

Cùng với đó, Nghệ An sở hữu 82 km bờ biển, có nhiều bãi tắm đẹp như: Cửa Lò, Bãi Lữ, biển Quỳnh… khu dự trữ sinh quyển Pù Mát - Tây Nghệ An được UNESCO thừa nhận là Khu dự trữ sinh quyển thiên nhiên thế giới. Đây là những tài nguyên vô giá để Nghệ An khai thác và phát huy thành những vật phẩm ngao du rất dị, lôi cuốn.

Sở hữu nhiều lợi thế tương tự nhưng trong năm 2018 Nghệ An chỉ đón 6 triệu khách vãn lai. Thống kê này khá thấp so với Quảng Ninh, Cát Bà, Đà Nẵng hay Nha Trang.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực du lịch đánh giá thì ngành ngao du Nghệ An phát triển chưa xứng tầm với nguồn khoáng sản vốn có vì còn thiếu những vật phẩm du lịch rất dị, những dự án bất động sản nghỉ ngơi cao cấp và tiệm tạm hóa tiêu khiển tầm cỡ.

Làn gió mới từ cơ sở

Cuối tháng 8 vừa mới đây, dự án  đại lộ Vinh - Cửa Lò, công trình được kỳ vọng sẽ khiến lột xác hoàn đầy đủ mạo của Vinh - Cửa Lò nói riêng và Nghệ An nói tầm thường đã chính thức được phê duyệt quy hoạch 1:2.000. 

Theo đó, đại lộ này có chiều dài 11,2 km với lộ giới 120m. Khu đại lộ này sẽ là nơi tập trung các trọng điểm hành chính, các tòa cao ốc, công trình biểu tượng cùng các khu du lịch, giải trí quy mô hàng đầu của toàn thức giấc Nghệ An.  

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá quy hoạch trục đại lộ Vinh - Cửa Lò sẽ là động lực rất quan trọng, là bước ngoặt lớn để sản xuất Vinh, Cửa Lò cũng như cho cả Nghệ An trong thời điểm tới. Các siêu dự án BĐS lớn nhất Nghệ An sẽ phát hành trên trục đại lộ này.

Ngoài đại lộ Vinh - Cửa Lò, Cầu Cửa Hội trong khoảng Cửa Lò tới Nghi Xuân – Hà Tĩnh dài 5,3 km với tổng mức đầu tư 950 tỷ, gắn kết giao thương hai bên bờ sông Lam cũng đã được đầu tư xây dựng đầu năm 2019.

Các con phố cao tốc Ninh Bình - Bãi Vọt đang khai triển phóng thích mặt bằng, dự định sẽ thông xe vào năm 2022 rút ngắn thời điểm từ Thủ đô vào Nghệ An chỉ còn hơn 3 giờ đồng hồ. 

Về cơ sở du lịch, sắp tới siêu dự án nghỉ dưỡng - vui chơi - giải trí Cửa Hội lớn nhất của toàn khu vực Bắc Trung Bộ sẽ được triển khai tại Cửa Lò. Được nhân thức, khu giải trí Cửa Hội có tổng vốn đầu cơ gần 5.000 tỷ đồng với diện tích 195,5 ha.

Theo quy hoạch, tiệm tạm hóa tiêu khiển Cửa Hội có quảng trường trọng điểm, ga cáp treo và tuyến cáp, khu dịch vụ buôn bán, ẩm thực, trường học trong nhà, khu tiệm tạm hóa trò chơi ngoài trời, khu ở dọc đường nước, khu sport bãi biển, khu chùa cũ rích tu sửa, mở mang khu vườn thực vật, khu bãi tắm.

Các siêu dự án này được khai triển, sẽ phá đổ vỡ thế đơn điệu về dịch vụ ngao du của khu vực Cửa Lò, với hàng loạt các dịch vụ vui chơi tiêu khiển mới lạ, khách du lịch sẽ đến Cửa Lò phổ biến hơn, ở lâu hơn, hưởng thụ và chi tiêu phổ quát hơn.

Hàng loạt công trình đổ bộ vào Nghệ An

Đầu năm 2019, công ty Vingroup đã khai trương quá trình 1 của tổ thích hợp resort 5 sao Vinpearl Discovery; TCG Group cũng sẽ bán ra hoạt động mua bán tổ hợp giải trí về đêm diện tích 16ha với tổng mức đầu cơ gần 2.000 tỷ trong 04 tuần 10; Cơ quan FLC cũng có chiến lược khai triển dự án FLC Bãi Lữ bí quyết Cửa Lò 5km về phía Bắc. Ngoài ra đó, siêu công trình khu tiêu khiển Cửa Hội rộng gần 200 ha cũng dự kiến sẽ được đầu tư tham gia cuối năm nay.

Đối diện khu tiêu khiển Cửa Hội, trong bốn tuần 9 này, Tổ chức Bảo Khánh Hamico cũng sẽ chính thức thông báo công trình Cua Lo Beach Villa có diện tích gần 16 ha. Đây là một trong những khu phức tạp nơi nghỉ ngơi, biệt thự, tầm thường cư cao cấp lớn nhất Cửa Lò với gần 150 căn vi la - nhà phường, khu khách sạn 5 sao rộng 3ha, khu nơi nghỉ ngơi 3 sao rộng 1 ha, khu chợ nhanh rộng 1 ha và khu thể thao rộng 1 ha.

Khi hoàn thành, dự án này sẽ nằm trong quần thể du lịch, tiêu khiển bậc nhất khu vực Cửa Lò với các siêu công trình: sân golf 27 lỗ tiêu chuẩn quốc tế, Tổ phù hợp vui chơi và tiêu khiển Cửa Hội, Vinpearl Discovery Cửa Hội, Cua Lo Beach Villa. Dự án này chiếm hữu địa điểm đẹp hi hữu có tại thị thị trấn Cửa Lò khi chiếm hữu 4 mặt tiền tuyến đường lớn nằm giữa hai trục các con phố huyết mạch là đại lộ 72m và Bình Minh tiếp nối với thành phố Vinh.

Ngoài dự án này, sắp đến Nghệ An sẽ triển khai 11 siêu dự án, có tổng quy mô hơn 10.000 ha và tổng mức đầu cơ 4 tỷ đô la trên cung đường này. Đây đều là các dự án trọng tâm của các tập đoàn bất động sản hàng đầu vietnam như: Vingroup, FLC, Hamico, Lotte Group… Được nhân thức, các công trình này sẽ tọa lạc trên trục đại lộ Vinh - Cửa Lò.


Tham khảo thêm: dat xanh