Chỉ sau 3 năm hoạt động, Alibaba đã “phình to” gấp rút với số vốn điều lệ tăng từ 1 tỷ lên 5.600 tỷ đồng (theo lên tiếng của công ty trên website). Giả thử vốn yếu tố lệ này là con số thật, Alibaba thuộc hàng những công ty bất động sản lớn nhất Việt Nam, gần bằng với FLC (7.100 tỷ đồng) và vượt xa các đơn vị danh tiếng như Phát Đạt (3.000 tỷ đồng), Nam Long (2.300 tỷ đồng)…

Công ty tự trình bày diện tích tổ chức kinh doanh có đến 2.600 viên chức, đang phân chia 48 công trình và gần 30.000 item ở khắp các tỉnh giấc phía Nam, như Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu…, dù rằng theo tin tức từ các tổ chức tính năng, đó đều là dự án ma.

Lý giải sự sản xuất gấp rút của Alibaba, có sự đoàn kết của rộng rãi duyên cớ. Các nhân tố như “vẽ” công trình, chăm sóc đối tượng mua hàng, vẽ mô hình đầu cơ sinh lời, tập huấn viên chức… được Alibaba khiến thuần thục và nghiêm ngặt với nhau.

“Vẽ” dự án tại các khu vực thu hút đầu cơ

Trong kinh doanh, việc trước tiên một tổ chức (DN) muốn bước tham gia thị trường là phát triển sản phẩm, phục vụ chi tiết. Alibaba dồn vào một chỗ tham gia item đất nền là mặt hàng có trị giá lớn, được sự đon đả của cả người đầu tư và tìm để ở.

Hiện tại, trên website của Alibaba, DN này cho biết đang kinh doanh 48 công trình địa ốc ở rộng rãi tỉnh giấc phía Nam. Phần lớn đều là bán đất nền, phân lô chuyển nhượng. Chỉ huy công ti cho biết, số lượng đất đang buôn bán là 600 ha do đa dạng cá nhân đứng tên sở hữu. Các dự án này có điểm bình thường là “dự án ma”, tức DN không chiếm hữu khu đất, không được chuyển đổi mục đích dùng, nhưng “vẽ” ra dự án để bán cho đối tượng mua hàng.

alibaba lam kieu gi de co the lien tuc banh truong suot 3 nam qua p.1

Các dự án "ma" tại khu vực sốt đất là địa điểm yêu thích của Alibaba. Ảnh: Hà Bùi.

Cư dân ở Bình Thuận, TP.HCM, Đồng Nai… đều từng bất thần với việc lô đất của mình lại bị Alibaba rao bán công khai dù chưa hề chuyển quyền chiếm hữu. Chính quyền các địa phương cũng phải đặt bảng cảnh báo người dân về công trình “ma”, dự án không được phép biến đổi mục đích sử dụng.

Alibaba cũng khôn ngoan khi chọn lựa vẽ công trình “ma” ở những nơi có sốt đất, vị trí đẹp vùng ven thành phố. Nhiều phần các dự án tập trung ở khu vực đất nông nghiệp. Nói phương pháp khác, Alibaba vẽ ra những sản phẩm tại khu vực mà đối tượng mua hàng vồ cập, kỳ vọng về đầu tư sinh lời và thanh khoản tốt.

Chẳng hạn như dự án “bánh vẽ” của Alibaba tại Long Thành và Nhơn Trạch. Khu vực Long Thành thường xảy ra sốt đất “ăn theo” công trình trường bay Long Thành trong tương lai. Alibaba vẽ ra cơ hội “lướt sóng” cho khách hàng từ các thông tin quy hoạch. Khu vực Nhơn Trạch (phía đông nam TP.HCM) cũng là thời cơ sinh lời thú vị với tin tức xây dựng cầu Cát Lái.

Xa hơn, Alibaba vẽ ra các dự án ở Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu. Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, DN này cho công bố công trình đất nền khu vực Hồ Tràm, nơi có đa dạng DN BĐS lớn đổ tiền xây công trình khiến sốt đất xảy ra. Gần giống tại Bình Thuận, tin tức trường bay Phan Thiết, các công trình nghỉ ngơi lớn cùng trục đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết... cũng là cái cớ “hời” để Alibaba giới thiệu rộng rải cho các dự án của mình.

Bất chấp quy định, Alibaba đã rất thành công trong việc phát triển những vật phẩm BĐS có vẻ thu hút trên hoạt động mua bán.

Tạo cảm giác chỉ có lời, chẳng thể thất bại

Có item thú vị, Alibaba đi bước tiếp theo: Bán hàng. Đối tượng mua hàng sẽ được quảng cáo với các vật phẩm giá rất rẻ, cơ hội sinh lời lớn. Thậm chí giả dụ không thích, khách có thể trả hàng và được hoàn tiền kèm lợi nhuận suất.

alibaba lam kieu gi de co the lien tuc banh truong suot 3 nam qua p.1

Alibaba thường rao bán công trình rất rẻ. Ảnh: Alibaba.

Các lô đất nền của Alibaba thường được rao bán với giá dưới 10 triệu đồng/m2. Tiêu biểu là công trình Alibaba Long Thanh Capital (Đồng Nai), với nền 100 m2, đối tượng mua hàng chỉ cần trả 1 tỷ đồng; với nền 50 m2, giá chỉ 500 triệu đồng. Thậm chí có phổ biến lô được bán với giá chỉ 5-6 triệu đồng/m2, tức khoảng 250-300 triệu tiền việt cho một nền 50 m2.

Phần lớn công trình có giá bán chỉ khoảng 40-50% so với mặt bằng thị trường. Tương tự, Alibaba khác lạ thu hút với đa số đối tượng mua hàng, những người có trương mục dư 300-500 triệu đồng có thể nhập cuộc cuộc chơi bất động sản.

Chưa dừng lại ở giá rẻ, Alibaba còn tạo cho đối tượng mua hàng cảm giác an ninh với lời chắc chắn sổ đỏ, sẵn sàng mua lại ví như khách không thích.

(Còn tiếp…)

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản