Chuyên gia Huỳnh Phước Nghĩa dự báo, việc lật tẩy Địa ốc Alibaba sẽ thức tỉnh giới đầu cơ đất nền giá rẻ, đặc biệt ở khu vực tỉnh giấc lẻ.

Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa bình chọn, đàm phán đất nền giá rẻ có thể sẽ rơi tham gia cảnh trầm lắng. Với những khiếp sợ rủi ro sau vụ Địa ốc Alibaba, nhiều tài năng dòng tiền chảy vào thị trường này sẽ sụt giảm mạnh.

Ông Nghĩa phân tích, sự khác biệt của Địa ốc Alibaba so với phần còn lại của hoạt động mua bán không chỉ nằm ở chuỗi hệ thống phân chia đa cấp, bẫy lợi nhuận khủng mà còn tấn công tham gia hoạt động mua bán ngóc rất riêng lẻ là đất nền siêu rẻ. Những nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp thường bỏ qua thị phần ngóc này do biên lãi không cao trong khi các đơn vị môi giới (phân phối dự án) thường cẩn trọng khi bán một món hàng pháp lý kém.

Đây là thị phần đã không còn chung tại TP HCM sau những cơn sốt đất và chỉ sinh ra ở những khu vực xa xôi, heo hút. Thực chất thị trường đất nền tại vn, theo ông Nghĩa, vẫn còn thong thả về mặt pháp lý nên các dự án đạt chuẩn bình yên về nhân tố kiện này thường giá rất cao. Nếu như muốn chạm đến nền đất có pháp lý hoàn chỉnh và nhãn hàng uy tín tại TP HCM, dòng tiền đầu cơ trung bình phải lên tới 2,5-3,5 tỷ đồng một lô. Dù sở hữu bất động sản liền thổ là niềm ước ao của đại đa phần người Việt, không hề bạn nào cũng có đủ kĩ năng tài chính đầu cơ nền đất trị giá tại TP HCM.

Những người tiếp cận đất nền siêu rẻ, giá nao núng từ 150 triệu tiền việt đến dưới 500 triệu tiền việt một nền, được đóng theo tiến độ do Alibaba đặt ra, thường chỉ có khả tăng nguồn vốn eo hẹp. Đây có thể là dòng tiền thu thập trong khoảng phổ biến năm của một tư nhân thậm chí một hộ mái nhà ở tỉnh lẻ hoặc ngoại thành TP HCM.

Một dự án Alibaba mở bán bị cơ quan chức năng địa phương tiến hành cưỡng chế. Ảnh: Nguyễn Khoa

Một công trình Alibaba mở bán bị tổ chức công dụng địa phương tiến hành cưỡng nhạo báng. Ảnh: Nguyễn Khoa

Với dòng vốn ít, người dùng nền đất là bên yếu thế hơn nên thường ngại đặt ra những yên cầu cao về pháp lý nên dễ sập bẫy. Bởi lẽ họ nghĩ tiền nào của ấy hoặc có thể họ thiếu tri thức do ít va chạm với kênh đầu tư này. Nhu cầu của người nắm trong tay dòng vốn nhỏ xíu rất dễ chơi, chỉ cần được đảm bảo đứng tên hợp đồng tìm lô đất (dù xa xôi heo hút), được chắc chắn lãi nhì con số trở lên (mức 20-28% như ở Địa ốc Alibaba là mồi nhử hiệu quả). Tuy nhiên, lực lượng khách hàng có dòng vốn eo hẹp cũng không đủ hạ tầng hoặc nghiệp vụ để kiểm chứng, kiểm tra các cam đoan của Địa ốc Alibaba.

Dường như đó, hàng ngũ nhà đầu tư sắm đất nền giá trị cao (vài tỷ đồng trở lên) thường yên cầu chủ đầu tư xuất trình toàn bộ hồ sơ pháp lý của nền đất, các chỉ số quy hoạch, thông tin chi tiết của công trình trong khoảng công ty điều hành nhà nước. Thậm chí khách hàng còn nắm rõ tình hình hoạt động của nhà đầu tư.

Theo ông Nghĩa, việc chặn vòi bạch tuộc Địa ốc Alibaba sẽ ảnh hưởng rất ít tới thị trường đất nền TP HCM vốn khan thảng hoặc hàng hóa, lại có trị giá rất cao. Dĩ nhiên, những thông báo vừa mới đây của tổ chức khảo sát cam đoan sẽ làm đứt quãng, trầm lắng hoặc chững lại thị trường đất nền thức giấc lẻ, có giá siêu rẻ dăm một số trăm triệu đồng một lô.

Chuyên gia này dự báo sau khi các chiêu trò buôn gian bán lận của Alibaba bị lộ tẩy, các dòng vốn bé bỏng trước đó thường chảy vào đất nền giá rẻ để săn mua cơ hội sinh lời khủng giờ đây sẽ đổi hướng tham gia kênh an toàn hơn. Khả năng cao nhất là dòng tiền này đi tham gia kênh gửi tiết kiệm ngân hàng hoặc các kênh đầu cơ bán lẻ, buôn bán diện tích bé nhỏ.

Ông Nghĩa đánh giá sự việc với Alibaba có thể thức thức giấc những người có tư duy đầu cơ đất nền quá dễ dãi nhưng ảo mộng thu về lợi nhuận cao. Đây là lời cảnh báo mạnh mẽ tới cư dân và giới đầu tư về thực trạng pháp lý thủng thẳng của hoạt động mua bán đất nền. Bên cạnh, vụ việc này cũng là thời cơ để công ty quản lý chỉnh đốn lại tính minh bạch của thị trường, tìm ra các công cụ giám sát và bảo kê khách hàng đất nền nghiêm ngặt hơn nữa.

Vũ Lê


Có thể bạn quan tâm: bat dong san