Chuyên gia Huỳnh Phước Nghĩa dự báo, việc lật tẩy Địa ốc Alibaba sẽ thức tỉnh giới đầu tư đất nền giá rẻ, khác biệt ở khu vực thức giấc lẻ.

Phó trưởng khoa Buôn bán quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa đánh giá, đàm phán đất nền giá rẻ có thể sẽ rơi vào cảnh trầm lắng. Với những lo lắng không may sau vụ Địa ốc Alibaba, phổ thông tài năng dòng tiền chảy vào hoạt động mua bán này sẽ sụt giảm mạnh.

Ông Nghĩa phân tích, sự khác lạ của Địa ốc Alibaba so với phần còn lại của hoạt động mua bán không chỉ nằm ở hệ thống phân phối đa cấp, bẫy lãi khủng mà còn tấn công vào hoạt động mua bán ngóc rất riêng biệt là đất nền siêu rẻ. Những nhà tạo ra BĐS nhiều năm kinh nghiệm thường bỏ lỡ phân khúc ngóc này do biên lãi không cao khi mà các đơn vị môi giới (phân chia dự án) thường thận trọng khi bán một món hàng pháp lý kém.

Đây là thị phần đã không còn bình thường tại TP HCM sau những cơn sốt đất và chỉ xuất hiện ở những khu vực bóng gió, hẻo lánh. Thực chất hoạt động mua bán đất nền tại Việt Nam, theo ông Nghĩa, vẫn còn thủng thẳng về mặt pháp lý nên các công trình đạt chuẩn an toàn về vấn đề kiện này thường giá rất cao. Nếu như muốn chạm tới nền đất có pháp lý hoàn chỉnh và nhãn hiệu uy tín tại TP HCM, dòng tiền đầu tư làng nhàng phải lên đến 2,5-3,5 tỷ đồng một lô. Dù sở hữu bất động sản liền thổ là niềm ước ao của đại đa số người Việt, không hề khách hàng nào cũng có đủ kỹ năng nguồn vốn đầu tư nền đất giá trị tại TP HCM.

Những người tiếp xúc đất nền siêu rẻ, giá chao đảo từ 150 triệu tiền việt tới dưới 500 triệu tiền việt một nền, được đóng theo tiến độ do Alibaba đặt ra, thường chỉ có khả tăng vốn đầu tư eo hẹp. Đây có thể là dòng tiền tích lũy trong khoảng nhiều năm của một cá nhân thậm chí một hộ gia đình ở tỉnh lẻ hoặc ngoại thành TP HCM.

Một dự án Alibaba mở bán bị cơ quan chức năng địa phương tiến hành cưỡng chế. Ảnh: Nguyễn Khoa

Một dự án Alibaba ra mắt bị tổ chức tác dụng địa phương bắt đầu cưỡng giễu cợt. Ảnh: Nguyễn Khoa

Với dòng vốn ít, người dùng nền đất là bên yếu thế hơn nên thường ngại đặt ra những đòi hỏi cao về pháp lý nên dễ sập bẫy. Bởi lẽ họ nghĩ tiền nào của ấy hoặc có thể họ thiếu kiến thức do ít va chạm với kênh đầu tư này. Yêu cầu của người nắm trong tay dòng vốn bé bỏng rất dễ chơi, chỉ cần được đảm bảo đứng tên phù hợp đồng tậu lô đất (dù bóng gió hẻo lánh), được chắc chắn lãi nhì con số trở lên (mức 20-28% như ở Địa ốc Alibaba là mồi nhử hiệu quả). Dĩ nhiên, đội ngũ khách hàng có dòng vốn eo hẹp cũng không đủ cơ sở vật chất hoặc nghiệp vụ để kiểm chứng, kiểm tra các cam kết của Địa ốc Alibaba.

Hình như đó, nhóm chủ đầu tư mua đất nền giá trị cao (một số tỷ đồng trở lên) thường đòi hỏi chủ đầu tư xuất trình cục bộ hồ sơ pháp lý của nền đất, các chỉ số quy hoạch, thông tin cụ thể của công trình trong khoảng tập đoàn điều hành nhà nước. Thậm chí đối tượng mua hàng còn nắm rõ tình hình hoạt động của nhà đầu tư.

Theo ông Nghĩa, việc chặn vòi bạch tuộc Địa ốc Alibaba sẽ ảnh hưởng rất ít tới hoạt động mua bán đất nền TP HCM vốn khan hãn hữu hàng hóa, lại có giá trị rất cao. Tuy nhiên, những báo cáo cách đây không lâu của tổ chức điều tra chắc chắn sẽ làm cho ngăn cách, trầm lắng hoặc chững lại thị trường đất nền thức giấc lẻ, có giá siêu rẻ dăm vài trăm triệu đồng một lô.

Chuyên gia này dự báo sau khi các chiêu trò buôn gian bán lận của Alibaba bị lộ tẩy, các dòng vốn tí hon trước đây thường chảy vào đất nền giá rẻ để săn tậu thời cơ sinh lời khủng giờ đây sẽ chuyển hướng vào kênh bình yên hơn. Kỹ năng cao nhất là dòng tiền này đi vào kênh gửi tiết kiệm ngân hàng hoặc các kênh đầu tư bán lẻ, bán buôn diện tích bé.

Ông Nghĩa bình chọn sự việc với Alibaba có thể thức tỉnh giấc những người có tư duy đầu cơ đất nền quá thuận lợi nhưng mộng tưởng thu về lãi cao. Đây là lời cảnh báo mạnh bạo đến người dân và giới đầu tư về thực trạng pháp lý từ từ của hoạt động mua bán đất nền. Trong khi, vụ việc này cũng là thời cơ để cơ quan quản lý chỉnh đốn lại tính sáng tỏ của hoạt động mua bán, mua ra các dụng cụ giám sát và bảo kê người dùng đất nền ngặt nghèo hơn nữa.

Vũ Lê


Xem tại: mua dat