Mỗi buổi sáng, nếu như đi ngang qua khu thành phố Bắc Trong khoảng Liêm, Thủ đô người ta không khó bắt gặp hình ảnh 3 cậu nhỏ tuổi đang chạy bộ hăng say theo tiếng hô "một... nhì" của mẹ.

Hình dạng người mẹ này không quá kiên cố nhưng giọng nói thì cứng ngắc biểu thị quyết tâm rất lớn. Chị là Nguyễn Thị Ngọc Ngà, 42 tuổi và 3 con của chị lần lượt 11, 14 và 16 tuổi.

Chị Ngà rất nâng niu con nhưng lại không giống phương pháp của bất kỳ người mẹ nào. Chị yêu con là mỗi ngày "dằn bụng nhẹ" cho các con 10km chạy bộ. Bất cứ tí hon nào tăng cân là mỗi chiều đi học về phải xả thân máy chạy 30 phút. Nhập cuộc tập tành sport cùng các con, thậm chí khuyến khích cùng các con đoạt được 1 trong 20 ngọn núi cao nhất trái đất. Yếu tố mà ko phải bà mẹ nào cũng làm cho được.

Bà mẹ Hà Nội dạy con theo kiểu nhà binh: Sáng điểm tâm nhẹ bằng 10km chạy bộ, trời rét vẫn tắm nước lạnh - Ảnh 1.

Chị Ngọc Ngà và 3 con luyện đồng đội thao mỗi ngày.

Không chỉ đoàn luyện sport, trước đó, đồng đội mạng phải choáng khi bật mí có lần sang Australia, chị đã để một người nam nhi khi đó 9 tuổi ở lại khách sạn khi mà cả nhà đi ăn. Sau cùng, nhờ mảnh giấy ghi địa chỉ của mẹ, cậu ốm đã tự đi đổi tiền, tự hỏi tuyến đường, rồi bắt taxi đến nhà hàng.

Cách thức dạy con theo kiểu "nhà binh" của chị Ngà làm cả chồng chị cũng phải báo cáo "Em đừng khắc nghiệt với con quá, kẻo chúng lại đâm ra ghét mẹ". Thế nhưng với chị, "giả dụ ghét mẹ mà làm cho chúng sống khỏe mạnh và tự tin thì cũng chẳng sao".

Cùng trò chuyện với người mẹ đặc biệt này:

Bà mẹ Hà Nội dạy con theo kiểu nhà binh: Sáng điểm tâm nhẹ bằng 10km chạy bộ, trời rét vẫn tắm nước lạnh - Ảnh 2.

Chị Ngà cùng tập tành với các con mỗi ngày.

- Chào chị. Chị cho biết điều gì đã kích thích và hướng chị tới cách thức dạy con theo bí quyết chắc nịch như vậy?

Nếu để nói nguyên do mà tôi có phương pháp giáo dục con khác biệt tương tự, thật sự có 2 khởi thủy:

Thứ nhất, chính là dĩ vãng bệnh tật của tôi. Tôi bị viêm cơ nhưng yếu tố trị một thời gian không khỏi, tôi tới khám ở nơi khác mới phát hiện là tê thấp và đã tác động tới tim. Tôi nhớ khi ấy mình 9 tuổi nhưng chỉ nặng có 20,5 kg. Căn bệnh đó là nỗi khiếp sợ cả tuổi thơ, theo tôi cả khi tôi lớn lên và chưng sĩ còn khuyên tôi không nên lấy chồng sinh con nếu như muốn sống.

Nhưng may mắn thay nhờ chạm mặt được chồng mình - người đã cho tôi biết ích lợi của việc tập tành thể thao với sức khỏe. Tôi đã quyết định một lần kháng cự số phận. Tôi siêng tập thể thao chạy bộ, tấn công quần vợt, tập gym… sức khỏe tôi dần khá hơn và tôi quyết định lấy chồng sinh con. Dĩ vãng ấy làm tôi tin rằng chỉ có rèn luyện sport mới chính là cánh cửa để thay đổi số mệnh.

Giờ đây khi con còn bé xíu tôi đã quán triệt chúng phải có nghĩa vụ với cuộc thế bản thân mình, đầu tiên là phải sống khỏe. Khỏe cả về thể chất, ý thức và trí não nhưng quan trọng hơn hết phải nói không với bệnh tật.

Bà mẹ Hà Nội dạy con theo kiểu nhà binh: Sáng điểm tâm nhẹ bằng 10km chạy bộ, trời rét vẫn tắm nước lạnh - Ảnh 3.

"Quá khứ ấy làm cho tôi tin rằng chỉ có đoàn luyện thể thao mới chính là cánh cửa để đổi mới số phận".

Thứ nhị, là do công tác của mái ấm tôi có xúc tiếp rộng rãi với người Nhật nên tôi đã học từ họ bí quyết nuôi dưỡng con sao cho kỹ thuật và hợp lý nhất. Tôi ấn tượng với người Nhật khi họ tự cho con mình làm vệ sinh tư nhân khi mới một tuổi, tự đi học, tự khiến cho mọi thứ vừa sức. Tôi cũng muốn các con chính mình học được đức tính tốt như vậy, không ỷ lại, dựa dẫm vào người khác.

- Trong việc giáo dục con trẻ trong nhà, chị làm cho thế nào để thu được sự hưởng ứng, đồng thuận thi hành của các con?

Có thể nói tôi là một người nghiện con. Tôi có thể chối từ việc kiếm tiền để có thật nhiều thời gian ở bên các con, nhất là những ngày đầu đến tuổi mẫu giáo của bầy đàn trẻ. Tôi biến bản thân thành một người bạn thật sự với chúng để đi cùng cùng chúng trong mọi hoạt động vui chơi, học tập hay cả san sớt tâm tình.

Tôi không ngại cùng con chơi các trò đi lại như: bóng đá, bóng rổ, leo trèo hoặc các trò giả mạo hiểm. Tôi chuẩn bị nghe con san sẻ những câu chuyện tế nhị của nam nhi khi bước tham gia tuổi dậy thì. Vì có thời gian ở bên con nên tôi hiểu con hơn, quan sát để cung cấp con sản xuất sở trường kĩ năng, cân bằng những điểm yếu.

Tôi có thể tiếc tiền tìm những đồ xa xỉ cho mình nhưng không bao giờ nhớ tiếc cả tiền và lao động để đầu cơ mua cho con thật nhiều đồ chơi sản xuất tư duy, nhất là sách phát triển IQ, EQ. Tôi động viên con sắm tòi, tò mò. Thậm chí, con có thể khiến hư hỏng đồ đoàn trong gia đình. Bởi lẽ, có những kết quả không tốt tương tự con mới rút ra trải nghiệm cho lần sau.

Đặc biệt hơn, tôi rất thích khoe những công trình mà mẹ con tôi đã giải quyết được để luôn lấy đó là mục tiêu mà tiếp diễn nỗ lực. Thật may mắn là chồng tôi luôn ủng hộ và cho tôi toàn quyền đoàn luyện chúng nên giữa nhì hoàng hậu chồng không chạm mặt mâu thuẫn gì.

Bà mẹ Hà Nội dạy con theo kiểu nhà binh: Sáng điểm tâm nhẹ bằng 10km chạy bộ, trời rét vẫn tắm nước lạnh - Ảnh 4.

Gia đình chị có những chuyến ngao du cùng nhau. Ảnh NN

- Chẳng hề người nào cũng có thương hiệu trong việc đoàn luyện cho con. Chị có thể chia sớt để có những bài tập chất lượng để dạy cho con thì chị đã khiến thế nào?

Để có những bài tập chất lượng và công nghệ cho con, tôi đã bỏ ra phổ quát thời điểm lên diễn đài, tham gia box giáo dục khác biệt học hỏi trải nghiệm, quan điểm, chiêu thức, kiến thức tài năng… Để có bài tập chất lượng cho con tôi đã phải tới hàng chục trọng tâm sport để chạm chán các chuyên gia và học những bài tập thích hợp nhất.

- Ngoài việc tập luyện ở nhà, được nhân thức gia đình chị hay đi ngao du đó đây để chinh phục những độ cao mới. Chị có thể san sẻ kỷ niệm đáng nhớ nhất của mái ấm được không?

Chuyến đi để lại phổ quát tuyệt vời cho mái nhà tôi có lẽ là chuyến đi 04 tuần 2/2016 tới núi Kinabalu ở Malaysia. Tôi cũng không ngờ chấp hành việc leo núi này lại khó nhọc đến thế. Các bạn tôi vừa bay 3 chặng tới Malaysia thì ngay trong đêm phải đi lại mấy tiếng đồng hồ đường đèo bằng ô tô để tới chân núi. Đêm đấy trời rét như cắt da cắt giết, đến nơi thì trời sáng nên cả nhà ngủ có 2 tiếng đồng hồ.

Bà mẹ Hà Nội dạy con theo kiểu nhà binh: Sáng điểm tâm nhẹ bằng 10km chạy bộ, trời rét vẫn tắm nước lạnh - Ảnh 5.

Kết quả đó là niềm tự hào và êm ấm cho sự nỗ lực không dứt nghỉ của cả gia đình.

Sáng sớm dậy đã leo núi, thoạt đầu khách hàng nào cũng hứng thú nhưng đến gần độ cao 2.000m thì tí hon út xuống sức vì không khí dần loãng ra. Tôi cứ phải liên tục khích lệ, sử dụng chiêu tiến công trống lảng, kể câu chuyện hay ho hay những tấm gương thắng lợi để cổ hủ vũ con. Có đôi khi con đòi cõng nhưng tôi không cho vì muốn con tự bản thân vượt qua.

Kết quả cả cuộc hành trình dài là cả mái ấm tôi chinh phục độ cao 3.500m của 1 trong 20 ngọn núi cao nhất trái đất. Khi đó tí hon út mới hơn 7 tuổi, ốm giữa hơn 10 tuổi và nhỏ tuổi cả 12 tuổi. Kết quả đó là niềm kiêu hãnh và êm ấm cho sự cố gắng không hoàn thành nghỉ của cả mái ấm.

- Phản ứng của quần chúng đối với phương pháp dạy này của chị thế nào?

Tôi tự kiếm được bản thân là người thời trang, thích khác người, thích khiến cho được việc mà mọi nguời thấy khó và cách thức rèn con của tôi cũng vậy. Phổ thông người hay gàn tôi và bảo việc này quá sức không thể làm cho được thì tôi lại càng thấy kích thích, càng tò mò và thực thi cho được thì thôi.

Bà mẹ Hà Nội dạy con theo kiểu nhà binh: Sáng điểm tâm nhẹ bằng 10km chạy bộ, trời rét vẫn tắm nước lạnh - Ảnh 6.

Dù trời mát hay tối khuya cả nhà vẫn đi bơi.

Bà mẹ Hà Nội dạy con theo kiểu nhà binh: Sáng điểm tâm nhẹ bằng 10km chạy bộ, trời rét vẫn tắm nước lạnh - Ảnh 7.

Họ "hết hồn hết vía" khi nhân thức trui rèn cho các con phiên bản năng chịu lạnh. Trời mát hay tối khuya cả nhà tôi vẫn đi bơi, trời rét vẫn tắm nước lạnh, mùa đông vẫn mặc áo mỏng mảnh không khác gì mùa hè. Các con tôi không biết dùng kháng sinh là gì, chúng nói không với thuốc. Nếu như sốt cảm tầm thường thì cơ thể sẽ tự yếu tố chỉnh và đúng là chúng không bao giờ phải sử dụng tới thuốc.

Việc chịu rét của mẹ con tôi người nào cũng phải sợ. Nhưng tôi tin kĩ năng biết lắng nghe cơ thể của bản thân tôi sẽ có sự nhân tố chỉnh phù hợp cho mình và cho con. Tôi và các con có thể chạy bộ hay đi bộ cả vài chục cây số, có thể bê vác, vận động mà không năn nỉ hà gì.

Bà mẹ Hà Nội dạy con theo kiểu nhà binh: Sáng điểm tâm nhẹ bằng 10km chạy bộ, trời rét vẫn tắm nước lạnh - Ảnh 8.

Các chuyến đi đầy thử thách của gia đình.

Sau cùng, chị có thể muốn nhắn nhủ điều gì đến các bậc phụ huynh hiện nay không?

Lời nhắn nhủ của tôi cho các ông bố, bà mẹ chính là đừng nên ôm ấp ấp bao bọc các con quá mức. Hãy để các con đương đầu với những gian truân thách thức để các con luyện được thể lực, ý thức, ý chí, bản lĩnh và cả tư duy chiến thuật của phiên bản thân. Đặc biệt là đối với các cậu nam nhi.

Bà mẹ Hà Nội dạy con theo kiểu nhà binh: Sáng điểm tâm nhẹ bằng 10km chạy bộ, trời rét vẫn tắm nước lạnh - Ảnh 9.

Chị Ngà luôn khuyên công chúng đừng bao bọc con quá mức.

Ba má cần gần con để hiểu con, cổ vũ, khai thác, phát huy sở trường và các tài năng còn tiềm ẩn trong mỗi đứa con. Hãy tin các con khiến cho được những thứ mà ta nghĩ là chẳng thể, đừng suy nghĩ quá cao cả, hãy nghĩ đơn giản và hành động. Đừng khiến thui chột đi kĩ năng tiềm ẩn của con.

Cảm ơn chị. Chúc chị và mái nhà có thật phổ quát sức khỏe!


Theo Nhung Lê

Helino


Xem nhiều hơn: bds