Đến ngày 18/09/2019, Tổ chức cảnh sát dò la Công an TP.HCM có lệnh bắt ông Nguyễn Thái Luyện - Chủ toạ HĐQT và em trai Nguyễn Thái Lĩnh - Giám đốc Công ti cổ hủ phần địa ốc Alibaba và khởi tố với tội: Lường đảo chiếm giữ đoạt của cải theo Yếu tố 174 BLHS năm 2015.

Sau khi Công an khám xét hội sở, thu giữ tài liệu, của cải và phong tỏa account để dịch vụ công tác dò xét, cho thấy đây là vụ án lớn chưa từng xảy ra. Số người bị hại (đối tượng mua hàng) bước đầu xác định là 6.700 người. Của nả chiếm hữu đoạt của khách hàng lên đến 2.500 tỷ đồng tại 40 dự án.

Việc dò xét, tầm nã tố và xét xử vụ án này là rất phức tạp và có thể kéo dài trong rộng rãi năm tới. Để bảo vệ lợi quyền của bản thân lúc này những người đã hợp tác buôn bán với Alibaba và đối tượng mua hàng tìm đất nền cần tới trình báo ngay với Phòng cảnh sát dò la PC03 - Công an Tp.HCM tại địa chỉ số 674 tuyến đường 3/2, phường 14, quận 10, Tp.HCM. song song với việc trình báo cần cung cấp hồ sơ tài liệu liên quan như: hợp đồng trao đổi, ký hợp đồng phù hợp tác, chứng trong khoảng nộp tiền cho Alibaba.

Bài học quý giá cho người mua đất nền qua vụ án Địa ốc Alibaba có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh 1.

Ths. Trạng sư Đỗ Đăng Khoa – Giám đốc Công ti Luật Bất Động Sản Hưng Vượng chỉ ra ba điểm chủ chốt đối tượng mua hàng phải đặc biệt phải niềm nở khi trao đổi đất nền sau vụ án Alibaba

Trong rộng rãi năm qua trong thị phần hoạt động mua bán BĐS đất nền, không chỉ có Alibaba mà còn đa dạng tổ chức, tư nhân khác thực hiện. Trạng thái chủ đầu tư vi phạm quy định trong triển khai dự án, không bàn giao đất nền, choán đoạt tiền tài khách hàng xảy ra khá phổ biến. Vậy nên vụ án Alibaba không chỉ là tiếng chuông cảnh thức giấc cho các chủ đầu tư khiến ăn trái luật pháp mà còn là bài học lớn cho những người dùng đất nền tránh bị bận bịu lừa.

Sau đây là ba điểm then chốt khách hàng phải khác lạ phải đon đả khi trao đổi đất nền, đó là:

Thứ nhất, tìm hiểu pháp lý của công trình

Đất đai là của cải khác lạ thuộc chiếm hữu quốc gia nên việc đặt cọc, chuyển nhượng đất luôn đi kèm các vấn đề kiện. Nếu vi phạm các yếu tố kiện trong chuyển nhượng thì không được nhà nước thừa nhận và bảo kê.

Giấy đủ điều kiện quyền dùng đất là hồ sơ pháp lý quan trọng nhất cần phải chú ý tin tức về: địa điểm, quy mô, loại đất, thời hạn dùng đất, quy hoạch. Ví dụ: trong vụ án Alibaba phần nhiều pháp lý loại đất là đất nông nghiệp (trồng cây hàng năm hoặc trồng cây lâu năm). Thế mà Alibaba chào bán là đất nền (đất ở) là trái luật.

Bài học quý giá cho người mua đất nền qua vụ án Địa ốc Alibaba có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh 2.

Khách hàng phải tìm hiểu pháp lý dự án cho thật kỹ càng trước khi "xuống tiền"

Việc khai triển dự án BĐS phải có văn bạn dạng bằng lòng của Tổ chức có thẩm quyền. Đối tượng mua hàng cần phải kiểm tra các văn bản này để đánh giá tính hợp lí của công trình. Chả hạn Alibaba đã xây dựng cơ sở (tuyến đường, điện) để phân lô đất nền tại xã Tóc Tiên, Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu trên đất nông nghiệp và không có giấy phép. Khi chính quyền địa phương thực hiện cưỡng dè bỉu nhà cửa vi phạm thì khách hàng mới đổ vỡ đúng ra là Alibaba xây dựng phi pháp, lúc này nhân thức đã muộn.

Tùy từng dự án mà khách hàng phải xem các văn bản sau: Chấp nhận chủ trương đầu cơ; Quyết định phê duyệt quy hoạch 1/500; Quyết định giao đất; Giấy phép xây đắp; Văn phiên bản xác nhận đủ điều kiện chào bán BĐS.

Thứ nhì, đọc kỹ nội dung thích hợp đồng trước khi nộp tiền

Có nhiều loại (tên gọi) thích hợp đồng trong mua bán đất nền, Chẳng hạn như: Hợp đồng đặt cọc; Thích hợp đồng nguyên lý; Hợp đồng thích hợp tác đầu tư; Hợp đồng hứa hẹn tìm hẹn bán. Phần đông khách hàng chỉ nghe viên chức tư vấn đất nền về: diện tích, giá cả và tiến độ trả tiền là đã đồng ý nộp tiền đặt chỗ hoặc thanh toán đợt 1 mà không phải xem trước phù hợp đồng. Khi có chuyện xảy ra không như lời chào bán thuở đầu mới dở hợp đồng ra xem thì thương ôi, “toàn pháp luật ăn hại cho đối tượng mua hàng”!

Bài học quý giá cho người mua đất nền qua vụ án Địa ốc Alibaba có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh 3.

Số người bị hại (đối tượng mua hàng) bước đầu xác định là 6.700 người. Tài sản choán đoạt của khách hàng lên tới 2.500 tỷ đồng tại 40 công trình

Phù hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng được quy định qui định rất nghiêm ngặt về chủ thể tham gia ký kết và các vấn đề kiện khác. Khi các đối tác ký kết hợp đồng không bảo đảm các nhân tố kiện thì thích hợp đồng đó có mâu thuẫn sẽ bị Tòa án tuyên bố vô hiệu, không có trị giá thi hành. Chẳng hạn: trong án Alibaba sẽ có phần nhiều hợp đồng trao đổi đất nền vi phạm các nhân tố kiện theo luật pháp của quy định.

Thứ ba, đánh giá uy tín của Nhà đầu tư

Phương ngôn có câu: “Chọn mặt gửi tiến thưởng”, thương lượng trao đổi đất nền thường có giá trị tiền tỷ. Chọn sai chủ đầu tư giống như: “giao trứng cho ác hiểm”. Ví như bạn nào tìm hiểu uy tín của Alibaba từ trước thì chắc chắn sẽ không bị sập bẫy. Chỉ cần hỏi google là hàng loạt tin bài cho thấy Alibaba đã chào bán công trình khống tại Củ Chi, Tp.HCM trong khoảng năm 2017. Gần đây vào bốn tuần 6/2019 đã bùng nổ tin bài về vụ nhì nhân viên của Alibaba gây rối đơn côi tự công cộng, đập phá xe ủi cản phá đội ngũ cán bộ cưỡng chế việc xây dựng dự án bất hợp pháp tại thị phường Phú Mỹ. Alibaba với những hành động mất uy tín như thế thì làm sao có thể giao tiền? Hầu hết người đã bỏ qua yếu tố này và giờ đây mất tiền.

Uy tín chủ đầu tư cần được biểu thị qua các dự án họ đã thi hành, qua bí quyết xử sự của họ với khách hàng với đồng đội và khác biệt là việc tuân hành qui định.

Bạn tìm đất nền khi đã mày mò dự án có đủ pháp lý, đọc kỹ nội dung phù hợp đồng và thấy nhà đầu tư có uy tín thì cam kết đàm phán thành công. Trái lại không quan tâm hoàn toản ba nhân tố này thì thất bại cũng là lẽ thường. Nếu như bạn không đủ kiến thức và kinh nghiệm thì nên nhờ các chuyên gia, luật sư trả lời khi giao dịch nhà ở. Đó cũng là bí quyết thắng lợi của những chủ đầu tư BĐS nhiều người biết đến trên nhân loại.

Ths. Trạng sư Đỗ Đăng Khoa – Giám đốc Công ty Luật Bất Động Sản Hưng Vượng/ Hạ Vy (ghi)

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat