Hơn 700 căn hộ thuộc công trình nhà ở phường hội do Quỹ sản xuất nhà đất và công ty cùng xây đắp tại TP HCM bàn giao trong khoảng 30/9.

Dự án HOF-HQC Hồ Học Lãm, tọa lạc tại huyện Bình Tân được khởi công xây đắp vào tháng 5/2016, có quy mô 6 block bao gồm 718 căn hộ. Dự án do Quỹ phát hành nhà ở TP HCM (HOF) làm chủ đầu tư, Công ti Cổ hủ phần TV-TM-DV địa ốc Hoàng Quân (Công ti Hoàng Quân) là công ty phù hợp tác phát triển, thực hiện theo chế độ nhà đất xã hội của TP HCM.

Đây là dự án nhà ở phường hội trước tiên được chấp hành theo cơ chế hợp tác công – tư giữa tổ chức và chính quyền nhằm giải quyết nhu cầu nhà đất cho người có doanh thu thấp tại thị trấn này. Trước đây, TP HCM chỉ chung mô phỏng nhà đất phường hội do tổ chức nhà nước chấp hành hoặc do đơn vị tư nhân khiến cho chủ đầu tư.

Mô hình thích hợp tác công tư của công trình nhà ở phường hội này được UBND TP HCM phê thông qua trong khoảng bốn tuần 6/2015. Theo đó, Công ti Hoàng Quân có nghĩa vụ bằng vốn đầu tư của công ty, đầu cơ thi công kết thúc dự án. Sau khi hoàn thành sẽ phân phối sản phẩm theo hình thức Quỹ Sản xuất nhà ở thành phố nhận hai block A và B, có 254 căn hộ để quản lý, khai thác, sử dụng theo chỉ huy của UBND TP HCM. Công ty Hoàng Quân kiếm được 4 block C, D, E và F, có 464 căn hộ để bán, cho thuê mua và cho thuê theo qui định.

Trong công đoạn triển khai, dự án gặp phải một số gian nan do chính sách hỗ trợ nguồn vốn, nguồn hỗ trợ của ngân hàng không thể khai triển kịp thời. Việc Ngân hàng nhà nước thông báo dừng ký thích hợp đồng nguồn vốn vay mới kể từ ngày 31/3/2016 đối với chương trình cho mượn hỗ trợ nhà đất thị trấn hội 30.000 tỷ đồng, trong khi gói khuyến mại nguồn hỗ trợ mới vẫn chưa được triển khai cho chủ đầu tư, người dùng nhà công trình này nhiều lần kêu cứu vì lo dự án lờ lững tiến độ.

Công ty Hoàng Quân phải vấn đề chỉnh lại kế hoạch và huy động sử dụng một phần vốn trong khoảng vốn vay thương nghiệp để đảm bảo tiến độ đầu cơ xây cất công trình. Thây mặt Quỹ sản xuất nhà đất và công ty đã nhiều lần tiếp xúc, gặp và đối thoại với các khách hàng giải quyết các chính sách bồi thường, cung cấp cho người mua nhà.

Trong khoảng ngày 30/9/2019, Quỹ Sản xuất Nhà ở TP HCM cùng tổ chức kinh doanh Hoàng Quân sẽ phối thích hợp cùng các bộ phận chức năng bắt đầu thủ tục hướng dẫn bàn giao căn hộ cho khách hàng.

Dự án nhà đất phố hội này có các nhân thể ích: khu trên hè phố cây xanh, khu thương nghiệp dịch vụ, thư viện, nhà hàng, khu cộng đồng dục thể thao, hồ bơi thư giãn, trường mẫu giáo... để dịch vụ ý định sinh hoạt của dân cư.

Theo quy định, nhà đất xã hội chỉ bán cho 7 nhóm đối tượng. chậm triển khai là người có công với cách mệnh; người doanh thu thấp, hộ có điều kiện kinh tế eo hẹp, cận có điều kiện kinh tế eo hẹp tại khu vực thị trấn; người công huân đang khiến việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghệ.

Kế tới công dân được mua nhà đất thị trấn hội gồm sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn công nghệ, bộ đội chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, doanh nghiệp thuộc công an dân chúng và quân đội nhân dân.

Cán bộ, công chức, viên chức theo pháp luật của quy định về cán bộ, công chức, viên chức; các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ cũng được xếp tham gia diện tìm nhà đất phố hội. Trong khi, hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải toà, phá toá nhà ở theo pháp luật của qui định mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở cũng thuộc diện được xét sắm loại nhà đất này.

Hà Thanh


Xem tại: bds