Ông Trump viết trên Twitter: "Tôi đã công bố cho ông John Bolton đêm qua rằng công tác của ông ấy không còn cần thiết tại Nhà Trắng. Tôi dị đồng sâu sắc về đa dạng lời bắt buộc của ông ấy, những quan chức khác trong chính quyền cũng thế... Tôi đã yêu cầu ông John từ nhiệm và đơn từ nhiệm đã được gửi tới cho tôi trong trắng nay 10-9 (giờ địa phương). Tôi cảm ơn ông John gần như vì sự góp sức của ông ấy. Tôi sẽ bổ dụng cố vấn an ninh giang sơn mới tham gia tuần đến".

Bằng mặt không bằng lòng, ông Trump sa thải cố vấn an ninh Bolton - Ảnh 1.

Cố vấn Bình an Quốc gia John Bolton. Ảnh :Reuters

Vài phút sau đó, ông Bolton cũng viết lên mạng Twitter rằng ông đã đề nghị từ nhiệm tối qua nhưng Tổng thống nói rằng: "Hãy nói về chuyện đó vào mai sau".

Thông tin ông Bolton bị vứt bỏ được đưa ra trước khi ông dự định tham dự cuộc họp báo cùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Vốn đầu tư Steven Mnuchin.

Thông báo của Tổng thống Trump được đưa ra không lâu sau khi cuộc hiệp thương với Taliban về hòa bình cho Afghanistan vỡ vạc. Ông Bolton được cho là đã bất đồng với Ngoại trưởng Mike Pompeo và các cộng sự khác của tổng thống về yếu tố Afghanistan. Trước đây, truyền thông đưa tin ông Bolton đã phản đối ý tưởnrg hòa đàm với lực lượng phiến quân Taliban tại Trại David của ông Trump.

Ông Bolton là cố vấn an toàn nước nhà thứ 3 của chính quyền Tổng thống Trump. Tờ New York Times đánh giá sự ra đi của ông diễn ra trong lúc tổng thống đang đeo đuổi các biện pháp ngoại giao với những đối thủ khó khăn nhất của Mỹ.

Theo Xuân Mai

NLĐ


Xem nhiều hơn: mua dat