Thừa cân, mập ú là vấn nạn mà nhiều người Việt đang mắc phải

Theo Kết quả khảo sát thừa cân, mập ú và một số nhân tố liên quan ở người vietnam 25 - 64 tuổi thuộc đề tài Phân tích công nghệ cấp Bộ, thực hiện trong khoảng tháng 9/2005 - 9/2006 cho thấy, thừa cân, béo tốt đang ngày càng tăng và biến thành một vấn đề sức khỏe ở vn.

Kết quả dò la dinh dưỡng trên 17,213 đối tượng tuổi trong khoảng 25 - 64 tại 64 tỉnh/đô thị thây mặt cho 8 vùng sinh thái toàn quốc cho thấy tỷ lệ thừa cân, béo phệ (BMI > 23) là 16,3%, trong đó tỷ lệ tiền mập ú là 9,7% và tỷ trọng mập ú độ I và II là 6,2% và 0,4%. Tỷ trọng thừa cân/ béo phì đang ngày càng tăng theo tuổi, phụ nữ cao hơn so với nam giới, ở thành thị cao hơn so với ở nông thôn (32,5% và 13,8%).

Báo động tình trạng thừa cân, béo phì tại Việt Nam: Chuyên gia chỉ ra các phương pháp giảm cân hiệu quả nhất - Ảnh 1.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng đất nước), tỉ lệ người mắc béo phệ, thừa cân đang tăng cường tới mức chóng mặt ở khu vực Đông Nam Á, trong đó dẫn đầu về vận tốc là vietnam.

Dấu hiệu dễ kiếm được thấy của béo tròn là tăng thêm trọng lượng và tàng trữ mỡ khắp thân thể, khác lạ tại vùng eo, bụng, đùi... Các nguyên nhân chính dẫn đến thừa cân mập ú phải kể đến: Do hình thức ăn uống không lành mạnh; lười di chuyển; sử dụng phổ thông chất kích thích, rượu bia; găng tay, áp lực nhiều lần; bệnh rối loàn hormone, di truyền…

Vị chuyên gia này cũng đưa ra cảnh báo về các mối nguy hiểm của thừa cân, mập ú gây ra như tác động tâm lý, bệnh xương khớp, bệnh lý tim mạch, tiểu tuyến phố, tiêu hóa, hô hấp, suy giảm trí nhớ, rối loạn nội tiết, nguy cơ ung thư…

Báo động tình trạng thừa cân, béo phì tại Việt Nam: Chuyên gia chỉ ra các phương pháp giảm cân hiệu quả nhất - Ảnh 2.

Thừa cân, béo múp gây tác động tâm lý, bệnh xương khớp, bệnh lý tim mạch, tiểu tuyến phố, tiêu hóa, hô hấp, suy giảm trí tưởng, rối loàn nội tiết, nguy cơ ung thư…

Chặn đứng thừa cân, mập mạp – Nhiệm vụ hàng đầu trong chăm bẵm sức khỏe của người Việt tân tiến

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, để chặn lại thừa cân, béo phệ đúng phương pháp cần để ý các nguyên tắc hàng đầu như giảm năng lượng ăn tham gia, cải thiện chất lượng bữa ăn, áp dụng cách thức ăn rất thấp năng lượng kéo dài 12 - 16 tuần (áp dụng cho người có BMI trong khoảng 30 trở lên)… Trong đó, chuyên gia nhấn mạnh, hình thức giảm cân Keto cũng là lựa chọn có lí giúp giảm cân hiệu quả, bình yên.

Chuyên gia thể hiện sự quan trọng thêm, muốn giảm cân kỹ thuật, bạn cần tuyệt đối hạn chế nhịn ăn, thanh lọc cơ thể và giảm cân bằng các loại nước sinh tố rất thấp năng lượng thay cơm ăn nước uống, dùng thuốc giảm cân thần tốc không rõ căn nguyên có thể gây mất nước và giảm khối lượng cơ… dùng các thuốc nhuận trường gây mất chất dinh dưỡng, mất nước và chất điện giải…

Báo động tình trạng thừa cân, béo phì tại Việt Nam: Chuyên gia chỉ ra các phương pháp giảm cân hiệu quả nhất - Ảnh 3.

GS.TS Đào Văn Phan nhận định, hoạt động mua bán bây chừ bày bán rất nhiều thực phẩm công dụng giảm cân nhưng chất lượng khó kiểm chứng.

Chia sớt thêm về việc dùng thực phẩm tính năng giúp giảm cân, GS.TS Đào Văn Phan (Nguyên Trưởng Bộ môn Dược lý, Đại học Y Hà Nội) phản hồi: "Bây chừ, trên hoạt động mua bán bày bán gần như loại thực phẩm tính năng giảm cân dạng viên, bột, cao, sâm, nước, trà... thậm chí có cả thuốc chích. Nhưng tính năng của những sản phẩm này rất khó kiểm chứng bởi đông đảo các sản phẩm giảm cân đều có nguyên nhân nhập nội, bày bán tràn lan trên hoạt động mua bán với giá thành khá cao, gây gian nan cho các cơ quan điều hành mà đến tay người tiêu dùng chưa chắc đã bảo đảm chất lượng".

Từ năm 2009, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ đã cảnh báo, yêu cầu ngưng dùng thực phẩm tác dụng giảm cân Hydroxycut vì gây tổn hại cho gan. Dường như, trên quả đât, đa dạng nước đã cảnh báo đa dạng loại thực phẩm tính năng giảm cân gọi là thảo dược nhưng có chứa thuốc chống béo múp như những loại nguy khốn đã bị cấm (fenfluramine, sibutramine, phenolphthalein) hoặc chứa thuốc đông y có thể gây tai biến là ma hoàng (ephedra). Cho nên, vị chuyên gia này khác biệt cảnh báo không được tùy tiện thể dùng các thực phẩm tác dụng để giảm cân.

Báo động tình trạng thừa cân, béo phì tại Việt Nam: Chuyên gia chỉ ra các phương pháp giảm cân hiệu quả nhất - Ảnh 4.

Thay vì sử dụng những loại thực phẩm tác dụng không rõ duyên cớ để giảm cân, người tiến bộ có thể áp dụng cơ chế ăn Keto.

Thay vì dùng những loại thực phẩm công dụng không rõ nguyên do để giảm cân, người tiến bộ có thể vận dụng cách thức ăn Keto – được giới chuyên gia nhìn kiếm được đem đến hiệu quả giảm cân rất tốt.

Đương nhiên, phương pháp này có toàn bộ hạn giễu cợt như: mất chí ít nửa bốn tuần để có thể ở trong trạng thái thân thể luôn thải trừ mỡ qua tuyến phố bài tiết (trạng thái Ketosis); làm cho cơ thể dễ bị mệt, bé nhỏ yếu, táo bón hoặc tiêu chảy; dễ tăng cân quay về sau khi giảm được cân. Cho nên, kế bên việc giảm cân hiệu quả thì bạn cần bảo đảm cơ thể luôn mạnh khỏe, vừa phát huy lợi thế lại vừa giải quyết nhược điểm không đáng có như chọn viên sủi Keto Slim làm biện pháp thay thế nhanh gọn, ưu việt.

Theo HH

Helino


Xem nhiều hơn: mua nha