Cuộc hiệp thương thương nghiệp hòa bình bị trì trệ giữa Liên hiệp châu Âu và Thái Lan có thể phải mất một vài bốn tuần để nối lại, theo một quan chức EU.

Đàm phán thương mại Thái Lan - EU đã bị đình trệ, sau khi quân đội Thái Lan tiếp quản tham gia năm 2014. Cho dù EU tuyên bố cuộc tổng tuyển cử tháng 3 là một bước quan trọng đối với thỏa thuận này, các cuộc đàm phán giữa nhị bên vẫn chưa được mở màn lại. Bloomberg đánh giá: "Thái Lan đã tụt lại phía sau vietnam, nước đã ký hiệp ước thương mại với EU tham gia tháng 6".

Ngày 30/6/2019 tại Thủ đô, vietnam và Liên hiệp châu Âu (EU) đã chính thức ký Hiệp định Thương nghiệp tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu cơ (EVIPA) sau phổ thông năm thương lượng.

Lúc trước, trong thông cáo đưa ra ngày 25/6, phía EU phản hồi, EVFTA là thỏa thuận thương mại hòa bình "tham vọng nhất từ trước tới nay" mà EU từng ký với một giang sơn đang tạo ra, trong đó sẽ xóa gần 99% quan thuế giữa EU và Việt Nam.

Trước đó, Văn phòng Ý tưởnrg và Chế độ Thương nghiệp của Thái Lan lo ngại, xuất khẩu ô tô, máy tính và mạch điện của Thái Lan có thể sẽ gặp mặt không may trong khoảng thỏa thuận thương mại và đầu cơ của vietnam với EU.

"FTA này là tham vọng và vừa đủ nhất mà EU đã thực hiện với một nước nhà đang tạo ra" -Bà Pimchanok Vonkorpon, Tổng Giám đốc Văn phòng Kế hoạch và Chế độ Thương mại (TPSO) tại Bộ Thương mại, Thái Lan cho nhân thức - "Vì thế, vn có thể giải quyết được phổ thông ưu thế và ích lợi hơn so với Thái Lan nhờ cả nhì hiệp định".

Bà Pimchanok nhắc nhở các nhà cung ứng ô tô ở Thái Lan nên sẵn sàng cho kỹ năng rằng đa dạng nhà đóng chai ô tô sẽ di dời các cơ sở đóng chai đến vietnam. "Ngành công nghiệp ô tô Thái Lan cần phải cải thiện hiệu quả và tăng vận tốc sản xuất xe thế hệ mới", bà nói.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 11/9/2019 tại Bangkok, ông Philipp Dupuis, chủ tịch bộ phận kinh tế và thương nghiệp của phái bộ EU tại Thái Lan cho biết: "Chúng tôi vẫn đang đi đúng hướng. Brussels cần phải "bật ăn hiếp̀n xanh", và sau đó thì mất thêm vài bốn tuần nữa để tiếp diễn trao đổi (ý kiến)", ông nói.

Ông Dupuis cũng nói rằng, việc cải thiện kiểm soát an ninh của nả trí tuệ có thể thúc đẩy thương mại và đầu tư cho Thái Lan và phần còn lại của Đông Nam Á. Theo ước tính, hàng giả và vi phạm bản quyền gây thiệt thòi 8 tỷ euro mỗi năm cho EU. 

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem nhiều hơn: mua nha