Một loạt lô đất quà tại Thủ đô được Bộ Xây đắp đồng ý cho HUD giữ lại dùng nhưng Bộ Vốn đầu tư không đống ý. 

Hiện Tổng công ty Đầu tư Tạo ra Nhà đô thị (HUD) quản lý 21 cơ sở nhà, đất ở Thủ đô. Với việc quản lý nhà, đất của HUD theo Nghị định 167 về bố trí, xử lý lại của cải công, bên cạnh một vài lô đất sẽ chuyển giao về địa phương, Bộ Xây đắp đề xuất để tổ chức được giữ lại phổ quát lô có quy mô lớn.

Chi tiết, đối với đất là toà nhà Văn phòng HUD Tower, số 37 Lê Văn Lương, phố Nhân Chính, huyện Thanh Xuân (diện tích 6.500 m2), Bộ Xây dựng buộc phải xem xét đưa ra khỏi đối tượng của Nghị định 167.

Bởi thế, tại một văn bạn dạng vừa gửi tới Bộ Xây đắp, Bộ Vốn đầu tư không tán thành với quan niệm này. Bộ Nguồn vốn cho rằng, căn cứ nghị định và hồ sơ pháp lý của khu đất thì tài sản này vẫn thuộc phạm vi ứng dụng Nghị định 167. Cho nên, cơ quan này buộc phải Bộ Xây dựng căn cứ quy định để rà soát, yêu cầu cách thức bố trí, xử lý cơ sở nhà ở này.

"Trường phù hợp Bộ Xây đắp xác định không thuộc đối tượng của Nghị định 167 và không đề nghị phương thức giải quyết thì Bộ Xây đắp chịu nghĩa vụ trước luật pháp về quyết định", Bộ Nguồn vốn thể hiện sự quan trọng. 

Một số lô đất khác, Bộ Xây đắp đều phân bua quan điểm thống nhất với đề xuất của HUD là tổ chức được giữ lại tiếp tục dùng. ngừng thi côngĐây là lô đất hiện là văn phòng điều hành Ban điều hành dự án khu vực I tại Khu thị trấn mới Mỹ Đình II, huyện Nam Từ Liêm (diện tích đất gần 1.800 m2) và lô đất nữa thuộc Khu phục vụ Tổng thích hợp và nhà đất Hồ Linh Đàm (1.700 m2 đất)

Bộ Tài chính cho nhân thức 2 lô đất này hiện dùng chưa đúng mục đích, đang cho công ty khác thuê. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng không báo cáo rõ việc xong xuôi thuê tại cơ sở vật chất này, do vậy phương án đề nghị tiếp diễn sử dụng là chưa thích hợp pháp luật. Bộ Tài chính bắt buộc Bộ Xây dựng chỉ huy HUD xong xuôi việc cho thuê và lập phương án bố trí lại, xử lý nhà đất đối với cơ sở này. 

"Trường phù hợp HUD không xong xuôi cho thuê, Bộ Nguồn vốn sẽ phối phù hợp với UBND TP Hà Nội thu hồi. Còn nếu kết thúc rồi, Bộ Xây đắp lên tiếng cụ thể phương án bố trí, xử lý", Bộ Tài chính cho hay. 

Văn bản của Bộ Vốn đầu tư cũng nêu có 5 cơ sở vật chất của HUD đang khiến bãi đỗ xe với quy mô 2.400 m2. Bộ Tài chính yêu cầu Bộ Xây đắp chỉ đạo HUD làm rõ và chắc chắn việc sử dụng đúng mục đích làm cho bãi đỗ xe của 5 cơ sở trên. 

Một kiot tại Phương Liệt, diện tích hơn 100 m2 cũng được Bộ Xây dựng yêu cầu để HUD tiếp diễn sử dụng. Tất nhiên, Bộ Vốn đầu tư cho biết cơ sở vật chất này đang xảy ra mâu thuẫn nên trợ thời thời chưa phê duyệt y cách thức trên. Bộ cũng yêu cầu Bộ Xây đắp yêu cầu HUD giải quyết triệt để mâu thuẫn trước khi có phương thức bố trí.

Chia sớt với VnExpress, chỉ huy Bộ Xây đắp cho biết các phương thức đơn vị này đề nghị dựa trên hạ tầng pháp lý và kiến nghị của tổ chức. Dĩ nhiên, dựa trên những ý kiến của Bộ Vốn đầu tư, Bộ sẽ có chỉ dẫn doanh nghiệp khiến rõ vài điều trước khi có phương án sắp xếp lại, xử lý với những cở sở nhà ở nói trên.

Trước ý kiến của Bộ Nguồn vốn, ông Nguyễn Việt Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên HUD cho biết, đơn vị này hoạt động chính là ngành nghề bất động sản. Vì vậy, theo ông, các hạ tầng nhà ở cần sắp xếp lại nên được nhìn kiếm được là một hàng hoá để buôn bán, không phải tài sản công như những công ty kinh doanh trong lĩnh vực khác.

Theo ông, một tổ chức phải có hàng hoá mới có thể bắt đầu kinh doanh, hiện ra lợi nhuận. chậm tiến độ cũng là cơ sở vật chất để công ty đề xuất được giữ lại một vài lô đất để bảo đảm hoạt động kinh doanh. Vì vậy, việc sắp xếp cũng nên bình chọn dựa trên tiêu chí này.  

Nguyễn Hà


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản