Chiều ngày 13/9/2019, tại Thủ đô đã diễn ra Hội nghị Sản xuất xuất khẩu hàng hóa nông phẩm sang thị trường TQuốc.

Phát biểu tại buổi Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nai lưng Tuấn Anh cho biết, trong những năm qua, TQuốc luôn là thị trường quan trọng đối với nông thủy sản Việt Nam. Trung Quốc hiện đang là hoạt động mua bán đứng thứ 1 về cao su, rau quả và sắn các loại; đứng thứ 2 về hạt điều; đứng thứ 3 về thủy sản; đứng thứ 4 về chè; đứng thứ 12 về cà phê..., cùng lúc, đây vẫn đang là hoạt động mua bán tiềm năng đối với một vài mặt hàng nông phẩm khác.

Với những ưu điểm về địa lý, đa dạng sản phẩm cũng như cơ hội trong khoảng giảm giá quan thuế, thành lập cửa hoạt động mua bán khi vietnam đã nhập cuộc ký kết Hiệp nghị Thương mại tự do Asean-TQuốc thì xuất khẩu các mặt hàng nông thủy sản của vn trong thời điểm tới còn phổ biến tiềm năng, dư địa lớn mạnh để dịch vụ nhu chuồng tiêu thụ lớn của thị trường này.

Vì vậy, để phát huy, tận dụng hiệu quả các thời cơ, lợi thế nêu trên, góp phần kiểm soát và xúc tiến xuất khẩu các mặt hàng nông thủy sản của vietnam sang hoạt động mua bán TQuốc thì vấn đề cần phải được các cấp, ngành nghề, công ty, hiệp hội, người nuôi trồng thủy sản đặc biệt coi trọng đó là nâng cao chất lượng, đáp ứng tốt các đòi hỏi ngày càng khó tính của hoạt động mua bán này.

Đương nhiên, kế bên những thời cơ nêu trên, theo Bộ Công Thương xuất khẩu nông thủy sản của vietnam sang Trung Quốc trong thời gian tới sẽ chạm chán nhiều gian khổ, thách thức trong bối cảnh tình hình hoạt động mua bán trái đất và khu vực hiện nay đang có nhiều bất định như tác động từ cuộc xung đột thương nghiệp Mỹ-Trung dẫn đến giảm nhập khẩu nông sản làm cho nguyên liệu đóng chai và tái xuất khẩu; China tăng mạnh kiểm nghiệm, kiểm dịch, VSATTP nhập khẩu,..

Trước hàng rào công nghệ về tiêu chuẩn, kiểm dịch, VSATTP của các nước và để sản xuất xuất khẩu nông thủy sản của vietnam một cách vững bền, Bộ Công Thương nghĩ rằng trong thời điểm tới phải tổ chức đóng chai để đảm bảo nguồn hàng có chất lượng, trị giá tăng cao, công việc quản ý trong khoảng khâu đóng hộp tới đóng hộp, bảo quản sau thu hoạch, tróc nã xuất khởi thủy, giữ vững VSATTP, kiểm dịch.

Bộ trưởng Bộ Công thương È Tuấn Anh cũng đánh giá cao những thành tựu xuất khẩu nông phẩm, thủy sản trong thời gian qua, đồng thời Bộ Trưởng cũng đưa ra danh sách những bất cập, vế đề tồn tại , hạn nhạo báng, chưa thực sự vững bền trong khâu tổ chức xuất khẩu nguyên cớ. Khác lạ, các đơn vị còn thiếu tin tức, tìm hiểu, khám phá về sở thích, yêu cầu của thị trường, giữ tập quán buôn bán chứa đựng phổ quát nhân tố không may...

Cũng phát biểu tại buổi Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát hành vùng quê Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh hoạt động xuất khẩu nông sản cần lưu tâm về công tác quy hoạch, tái cơ cấu chế biến hàng nông thủy sản, coi trọng, đon đả tới công tác thảo luận tạo dựng cửa hoạt động mua bán, tăng cường điều hành, kiểm soát chất lượng, tiêu chuẩn hàng nông thủy sản nhằm vượt lên các hàng rào khoa học. song song, thông tin, xác định phương hướng, cung cấp cho người dân cày, công ty trong hoạt động sản xuất, đóng hộp xuất khẩu cũng như các chế độ nhằm đẩy mạnh liên minh chuỗi.

Quỳnh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Có thể bạn quan tâm: dat xanh