Tổ chức quản lý lần đầu đưa đề nghị chuẩn y xây đắp căn hộ 25m2 vào dự thảo Quy chuẩn đất nước về tầm thường cư. 

Dự thảo Quy chuẩn Khoa học Non sông về tầm thường cư đang được Bộ Xây đắp công bố để lấy quan niệm. Trong đó, phần yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, Bộ Xây đắp dự thảo qui định, căn hộ phổ biến cư phải có tối thiểu một phòng ở, một phòng ngự sinh. Quy mô tối thiểu không nhỏ tuổi hơn 25 m2. Ở công trình nhà ở thương nghiệp phải đảm bảo tỷ trọng căn hộ có quy mô dưới 45 m2 không vượt quá 30% tổng số căn hộ.

Lúc trước, cách đây hơn 2 năm, khi một vài địa phương và tổ chức bắt buộc chuẩn y đầu tư nhà ở với căn hộ thông thường cư diện tích tí hon, Bộ Xây đắp trả lời có thể nhất thời thời áp dụng tiêu chuẩn diện tích tối thiểu không bé nhỏ hơn 25m2 cho đến khi ban hành quy chuẩn giang sơn. 25 m2 cũng là mức diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư nhà ở phố hội theo luật pháp hiện hành. Theo hướng dẫn đó, một số năm qua, một số tổ chức đã khai triển.

Trong Luật Nhà đất được sửa đổi năm 2014, Bộ đã bỏ quy định giới hạn quy mô tối thiểu là 45m2 đối với căn hộ phổ biến cư thương nghiệp. Cơ quan quản lý cũng thừa nhận nhu cầu về căn hộ có diện tích nhỏ tuổi (dưới 45 m2) là rất lớn. Loại nhà ở này nhằm dịch vụ đối tượng có thu nhập thấp, cô quạnh, hộ mái nhà trẻ có 2-3 thành viên tại các thị trấn lớn, các khu vực phát hành công nghiệp.

Đương nhiên, quan niệm trên của Bộ Xây dựng từng nhận được phổ thông quan điểm trái chiều. Chính quyền TP HCM phổ biến lần đãi đằng quan niệm rằng nếu loại căn hộ thương nghiệp diện tích gầy tăng lên, dẫn tới tình trạng dân số tăng cường, từ đó kéo theo các áp lực lớn về cơ sở vật chất, liên lạc. Ngoài ra đó, đô thị này cũng đang giãn dân ra khu vực ngoại vi nên không muốn sản xuất các loại nhà ở thương mại diện tích gầy trong nội thành.

Trong dự thảo Quy chuẩn Công nghệ Tổ quốc về phổ biến cư, Bộ Xây đắp cũng đề xuất quy chuẩn với loại hình căn hộ lai như căn hộ ngao du (condotel) và căn hộ văn phòng (officetel) với quy mô tối thiểu 25 m2. Trong khi, căn hộ văn phòng cũng thêm quy định quy mô làm cho việc tối thiểu 9 m2 và không bố trí bếp trong officetel.

Đây là lần đầu các quy chuẩn với condotel, officetel được đề cập trong một văn phiên bản quy phạm luật pháp. Rộng rãi năm nay, loại hình căn hộ này được đơn vị phát triển hoạt động mạnh mẽ và tung ra hàng chục nghìn căn hộ, song các tiêu chuẩn cũng như việc cấp sổ hồng, công nhận thời điểm sở hữu vẫn còn gặp gỡ vướng bận rộn, tranh luận. 

Nguyễn Hà


Xem nhiều hơn: dat xanh