Tổ chức điều hành lần đầu đưa đề nghị chuẩn y xây đắp căn hộ 25m2 vào dự thảo Quy chuẩn nước nhà về tầm thường cư. 

Dự thảo Quy chuẩn Kỹ thuật Tổ quốc về chung cư đang được Bộ Xây dựng lên tiếng để lấy quan điểm. Trong đó, phần đòi hỏi về quy hoạch, kiến trúc, Bộ Xây đắp dự thảo quy định, căn hộ tầm thường cư phải có tối thiểu một phòng ở, một phòng vệ sinh. Diện tích tối thiểu không bé hơn 25 m2. Ở công trình nhà đất thương mại phải bảo đảm tỷ trọng căn hộ có quy mô dưới 45 m2 không vượt quá 30% tổng số căn hộ.

Trước đây, cách thức đây hơn 2 năm, khi một số địa phương và tổ chức yêu cầu cho phép đầu tư nhà đất với căn hộ phổ biến cư diện tích tí hon, Bộ Xây dựng trả lời có thể tạm thời vận dụng tiêu chuẩn quy mô tối thiểu không bé nhỏ hơn 25m2 cho tới khi ban hành quy chuẩn đất nước. 25 m2 cũng là mức diện tích tối thiểu đối với căn hộ thông thường cư nhà đất phường hội theo qui định hiện hành. Theo chỉ dẫn đó, một vài năm qua, một vài đơn vị đã triển khai.

Trong Luật Nhà đất được sửa đổi năm 2014, Bộ đã bỏ pháp luật giới hạn diện tích tối thiểu là 45m2 đối với căn hộ thông thường cư thương nghiệp. Tổ chức điều hành cũng thừa nhận yêu cầu về căn hộ có diện tích bé (dưới 45 m2) là rất lớn. Loại nhà ở này nhằm dịch vụ đối tượng có thu nhập thấp, cô quạnh, hộ mái nhà trẻ có 2-3 thành viên tại các thành phố lớn, các khu vực phát hành kĩ nghệ.

Đương nhiên, quan niệm trên của Bộ Xây đắp từng chiếm được phổ quát quan điểm trái chiều. Chính quyền TP HCM phổ quát lần giãi tỏ quan niệm rằng giả dụ loại căn hộ thương nghiệp quy mô gầy tăng lên, dẫn tới hiện trạng dân số tăng nhanh, trong khoảng đó kéo theo các sức ép lớn về cơ sở vật chất, giao thông. Ngoài ra đó, đô thị này cũng đang giãn dân ra khu vực ngoại vi nên không muốn tạo ra các loại nhà ở thương nghiệp quy mô bé dại trong nội thành.

Trong dự thảo Quy chuẩn Công nghệ Đất nước về chung cư, Bộ Xây dựng cũng yêu cầu quy chuẩn với loại hình căn hộ lai như căn hộ du lịch (condotel) và căn hộ văn phòng (officetel) với diện tích tối thiểu 25 m2. Hình như, căn hộ văn phòng cũng thêm pháp luật diện tích khiến cho việc tối thiểu 9 m2 và không bố trí bếp trong officetel.

Đây là lần đầu các quy chuẩn với condotel, officetel được đề cập trong một văn phiên bản quy phạm qui định. Phổ thông năm nay, loại hình căn hộ này được công ty sản xuất rầm rộ và bán ra hàng chục nghìn căn hộ, song các tiêu chuẩn cũng như việc cấp sổ hồng, công nhận thời gian sở hữu vẫn còn chạm mặt vướng bận rộn, bàn cãi. 

Nguyễn Hà


Đọc thêm: gia dat saigon