"Cả đời tôi chưa từng hút thuốc lại có thói quen số đông dục. Tôi kiểm tra sức khỏe định kỳ và có lối sống rất lành mạnh. Vì sao tôi lại có thể bận bịu ung thư phổi được chứ?", ông Trương buồn bã nói với chưng sĩ.

Nhìn vẻ ngoài mạnh mẽ, chẳng khách hàng nào có thể ngờ người con trai 42 tuổi, sống tại Đài Bắc này đã bận rộn bệnh ung thư phổi. Trước sự thắc bận bịu của bệnh nhân, bác sĩ Thái Thông Thông, giám đốc Bệnh viện Quản lý y tế Bắc Đầu cho hay, có đông đảo lý do gây ra bệnh ung thư phổi. Trong đó, thuốc lá là một trong những nguồn cội chính, dù không có thói quen hút thuốc ngừng ông Trương lại khiến cho việc trong nhà bếp đã hơn 20 năm nay, đây chính là xuất xứ làm ông bận rộn ung thư.

Cả đời không hút thuốc, người đàn ông 42 tuổi vẫn mắc ung thư phổi vì công việc mình đã làm suốt 20 năm - Ảnh 1.

Dù không có thói quen hút thuốc dứt ông Trương lại khiến việc trong nhà bếp đã hơn 20 năm nay.

Theo bác bỏ sĩ, trước đây mỗi khi rà soát sức khỏe định kỳ, bệnh nhân Trương chỉ làm cho xét nghiệm máu và chụp X quang ngực cơ bản, kết quả cho thấy không có gì thất thường. Đương nhiên khoảng đầu năm nay, ông Trương quyết định chụp CT cắt lớp (LDCT) và phát sinh ra có một khối u 0,6mm trong phổi và sau cuối đã được bác sĩ chẩn đoán là ung thư phổi giai đoạn đầu.

Cả đời không hút thuốc, người đàn ông 42 tuổi vẫn mắc ung thư phổi vì công việc mình đã làm suốt 20 năm - Ảnh 2.

Kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhân Trương đã có một khối u 0,6mm trong phổi.

Can hệ tới sự gian nguy của khói dầu, bác sĩ Thái thông Thông cho hay có phổ quát người không biết khói dầu khi nấu bếp sẽ được thải ra trong 5 phút và PM2.5 được phóng thích lập tức cao hơn 20 lần so với không khí phổ biến. Nó chính là kẻ thịt người vô hình, dễ bị bỏ qua nhất.

Theo bác bỏ sĩ, việc "nhận thấy sớm, điều trị sớm" chính là chìa khóa để bảo kê sự sống với bệnh nhân ung thư . Tỷ trọng tử vong của ung thư phổi cao là do sự phát triển của khối u không có triệu chứng rõ ràng. Khi sự khó tính xảy ra, nó thường sản xuất ở thời kỳ giữa và thời kỳ cuối. Chính cho nên, bác sĩ khuyên các đội ngũ có nguy cơ cao như có tiền sử mái ấm bận bịu bệnh ung thư phổi, hút thuốc và xúc tiếp với khói dầu thường xuyên nên tới bệnh viện nên đi rà soát sức khỏe định kỳ. Những người thuộc đội ngũ không có nguy cơ cao có thể xem xét tiến hành kiểm tra sức khỏe 2 năm 1 lần.

Xuất xứ gây bệnh ung thư phổi:

- Hút thuốc lá: 90% bệnh nhân bị ung thư phổi do hút thuốc lá, 4% bệnh nhân do hít phải khói thuốc hàng ngày.

- Không gian khiến cho việc: Nơi làm việc có rộng rãi khói bụi, khiến cho việc trong không gian luyện thép, niken, crom và khí than.

- Xúc tiếp với tia phóng xạ: Bệnh nhân khiến cho việc trong các mỏ uranium, fluorspar và hacmatite có thể xúc tiếp với tia phóng xạ do hít thở không khí có chứa khi radon.

Dấu hiệu sớm của ung thư phổi phổ biến người bỏ dở:

- Ho phổ biến.

- Giảm cân lập cập không rõ căn do.

- Thở vất vả.

- Cảm thấy đau ngực.

- Đau tay và các ngón tay.

- Đờm có lẫn máu.

- Đổi mới tâm trạng thất thường.

Cả đời không hút thuốc, người đàn ông 42 tuổi vẫn mắc ung thư phổi vì công việc mình đã làm suốt 20 năm - Ảnh 3.

Đối tượng có nguy cơ bận rộn bệnh ung thư phổi:

Người có nguy cơ cao bị ung thư phổi là những người hút thuốc, hít phải khói thuốc, người có người thân bị ung thư phổi, khiến việc trong không gian có nguy cơ xúc tiếp phải các chất gây ung thư... Tuổi càng cao thì khả năng bận bịu ung thư càng lớn.

Cách thức phòng đề phòng bệnh ung thư phổi:

Để phòng phòng ngừa ung thư phổi , dân chúng nên xem xét một vài vấn đề sau:

- Không hút thuốc lá hoặc hạn chế xúc tiếp với khói thuốc.

- Cải thiện môi trường sống cũng như không gian làm cho việc bằng việc cải thiện vệ sinh công nghiệp, hạn chế xúc tiếp với khói bụi.

- Khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phòng tránh và vấn đề trị.

Theo Ettoday

Theo Đỗ Đỗ

Helino


Tham khảo thêm: bat dong san