Số lượng quỹ đầu cơ vào chứng khoán vietnam gấp 3 lần đầu 2014

Việt Nam không nằm trong chỉ số MSCI EM, được đa phần chủ đầu tư theo dõi. Các quỹ thường không đầu cơ các cũ kĩ phiếu và hạn chế giễu cung cấp tiền vào những giang sơn không nằm trong danh mục theo dõi. 

Đương nhiên, có 19,7% quỹ chứng khoán thị trường mới nổi hiện nắm giữ cổ hủ phiếu vn, gấp 3 lần so với đầu năm 2014, theo số liệu từ Copley Fund Research, tổ chức kinh doanh theo dõi 193 quỹ đầu tư với tổng tài sản điều hành đạt 350 tỷ đô la Mỹ.

Các quỹ EM tăng nắm giữ cổ phiếu Việt Nam lên kỷ lục - Ảnh 1.

19,7% quỹ chứng khoán hoạt động mua bán mới nổi hiện nắm giữ chứng khoán Việt Nam. Ảnh: Financial Times.

Các quỹ tăng mua là dấu hiệu cho thấy giới đầu cơ nước ngoài ngày một vồ cập với cũ kĩ phiếu vietnam, nước nhà lâu nay vẫn được xem là bên hưởng lợi trong trận chiến thương mại Mỹ - Trung.

“Dưới góc độ là môt chủ đầu tư, một trong những bên hưởng lợi từ bao tay Mỹ - Trung là Việt Nam”, ông Steven Holden, Giám đốc điều hành Copley Fund Research, cho nhân thức.

Roddy Snell, quản lý quỹ Baillie Gifford Pacific Fund, cho nhân thức tỷ lệ cổ phiếu của Việt Nam trong quỹ này hiện là 11,3%. Baillie Gifford đầu tư tham gia vietnam bởi đây là non sông có lớn mạnh cơ cấu tốt nhất trong khối châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật Phiên bản, thậm chí trong khối hoạt động mua bán mới nổi.

“Nước nhà này có dân số trẻ, địa điểm tuyệt vời, nguồn công phu rẻ - có thể bằng nửa kia hoặc ít hơn TQuốc – và chính trị bình ổn. Những yếu tố này giúp vietnam biến thành một trọng tâm chế biến – xuất khẩu hoàn hảo”, ông Snell nhận định.

Theo Jorry Noeddekaer, trưởng bộ phạn EM và châu Á tại Polar Capital, quỹ này đang đầu cơ vào vn với tỷ lệ là 4,2%. Ông Noeddekaer nghĩ là vietnam có dân số trẻ và được đào tạo bài bạn dạng, tạo nên nguồn nhân công khỏe khoắn so với phổ biến nền kinh tế mới mới nổi ở giai đoạn đầu hoặc hoạt động mua bán cận biên khác.

"Hơn nữa, tỷ lệ nữ trong hàng ngũ công tích cao, nguồn tài nguyên dồi dào và hệ thống cơ sở vật chất tương đối tốt. vietnam rõ ràng đang thành lập cửa cho đơn vị”.

Tỷ trọng của Việt Nam trong các quỹ cao hơn 4 đất nước sắp tham gia vào MSCI EM

Tỷ lệ làng nhàng của cổ lỗ phiếu Việt Nam tại các quỹ đầu tư vào EM nổi hiện là 0,26%, theo số liệu của Copley. Đây không hề là con số lớn nhưng việc các quỹ EM đặt cược tham gia một thị trường mới nổi hay cận biên (FM) không nằm trong chỉ số MSCI EM là yếu tố thất thường.

Nhiều quỹ trong khoảng lâu đã nắm giữ cũ rích phiếu của các công ti đa quốc gia được niêm yết tại các hoạt động mua bán sản xuất với tỷ trọng lớn, như Unilever, HSBC, Nestlé và Samsonite. Trong số các tổ quốc không thuộc tham gia rổ MSCI EM nhưng được các quỹ EM đầu cơ, vn có tỷ trọng lớn nhất, cao hơn 4 đất nước khác sẽ tham gia chỉ số này tham gia tháng 5/2020 (Nigeria, Kenya, Romania và Kuwait).

Tỷ trọng của vn tại các quỹ EM gấp 2,5 lần so với Arab Saudi, cao hơn Séc và Pakistan. Đây đều là 3 nước nhà được tham gia vào rổ chỉ số MSCI EM.

Các quỹ EM tăng nắm giữ cổ phiếu Việt Nam lên kỷ lục - Ảnh 2.

Trong số các giang sơn không được đưa tham gia rổ MSCI EM nhưng được các quỹ thị trường mới nổi đầu cơ, Việt Nam có tỷ trọng lớn nhất. Ảnh: Financial Times.

Kinh tế vĩ mô bất biến là động lực khiến cho ngày càng phổ thông quỹ đầu tư sắm tới vn kể từ năm 2011. Đương nhiên, điểm tốt khác biệt của Việt Nam là tổ quốc này đã thắng lợi trong việc hấp dẫn các công ti đóng gói lớn của nước ngoài. Xu hướng này có thể được đẩy nhanh hơn trong bối cảnh Mỹ thẳng tay tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc.

“Đa số EM trong suốt thời kỳ phát triển đều không bật lên được. Chỉ Hàn Quốc, Đài Loan (China), Trung Quốc phát triển được thành một trọng tâm đóng hộp – xuất khẩu hùng mạnh, còn lại đều phụ thuộc vào các hàng hóa có tính biến động cao. vn hiện là đất nước duy nhất có nền tảng sản xuất – xuất khẩu như vậy. Đa phần EM đều ghi kiếm được ngành nghề chế biến suy yếu tham gia thời gian hiện nay, nhưng riêng vietnam lại đang bùng nổ”, ông Snell của quỹ Baillie Gifford cho biết. Với mạng lưới cơ sở vật chất và nhà cung ứng ngày càng mở rộng, Việt Nam hấp dẫn thêm phổ quát công ty mới đến song song giữ được chân những công ty hiện có.

“Chúng tôi cho rằng Việt Nam sẽ làm nên câu chuyện tuyệt vời hơn nữa trong 10, 20, 30 năm đến”, ông Snell đánh giá. Ông ví vn như thỏi nam châm sẽ hút lấy cơ hội đóng gói 2.000 tỷ USD sẽ rời bỏ Trung Quốc trong 20 năm tới.

Ngành nghề nào được các quỹ xem xét?

Các quỹ nhảy tham gia ngành mà họ tin rằng sẽ hưởng lợi trong khoảng tăng trưởng kinh tế, chi phí tiêu xài và đầu cơ.

Ông Noeddekaer của Polar Capital dành đầu tiên cũ kĩ phiếu Vincom Retail, hay cổ phiếu BĐS như Vinhomes và Kinh Bắc, và cũ kĩ phiếu nguồn vốn như Techcombank. Trong số 11 cổ lỗ phiếu vietnam mà quỹ Baillie Gifford đang nắm giữ, chỉ có một công ti xuất khẩu là Vĩnh Hoàn chuyên về cá tra. Quỹ của ông Snell cũng hứng thú với các cũ rích phiếu nguồn vốn như MBBank, VPBank và HDBank.

“vn có chuỗi hệ thống nhà băng tương đối tiềm năng. Nợ mượn, khác lạ là mượn tiêu xài, trên GDP không quá cao nên chúng tôi nghĩ là vẫn có cơ hội lớn ở lĩnh vực này”, ông nói. Ngoài ra, quỹ của Snell cũng đặt cược vào Vingroup và Hòa Phát.

Theo bình chọn của ông Snell, vn có những tổ chức tuyệt vời với định giá khá rẻ, có thể thấp hơn 40 – 50% so với các nước khác tại châu Á ví như xét cùng một vận tốc tăng trưởng. Hơn nữa, thanh khoản thấp từng là nỗi khiếp sợ của Sở đàm phán Chứng khoán TP HCM đến nay cũng không còn là lúng túng lớn, đạt khoảng 300 triệu USD/ngày.

Đương nhiên, vẫn sống sót một vài trở lực như giới hạn sở hữu nước ngoài. Với luật pháp này, chủ đầu tư nước ngoài thường phải trả giá cao hơn so với giá niêm yết trên sàn giả dụ muốn sắm các cổ phiếu hết room từ nhà đầu tư ngoại khác. Mặc dầu chủ đầu tư có thể thu lại khoản này khi bán cổ lỗ phiếu, nhược điểm là trị giá tài sản thực của quỹ đó sẽ bị ảnh hưởng tham gia thời điểm mua. Đây cũng là nguyên nhân chính làm cho Việt Nam đến nay vẫn chưa được vào rổ chỉ số MSCI EM.

“chậm triển khai là một trong những lý do chính chúng tôi không đầu tư đa dạng vào chứng khoán Việt Nam. Chúng tôi muốn tìm cổ hủ phiếu của Thế Giới Di Động nhưng không bằng nhau hiện nay là 30%”, ông Snell nói.

Một rủi ro mới xuất hiện khác là thặng dư thương mại giữa Việt Nam và Mỹ càng ngày càng lớn và sau cuối có thể dẫn đến việc áp thuế. 04 tuần 7, Bộ Thương nghiệp Mỹ áp thuế hơn 400% đối với thép du nhập trong khoảng Việt Nam có khởi thủy từ Hàn Quốc và Đài Loan (China). vietnam hiện là non sông có thặng dư thương mại song phương lớn thứ 5 với Mỹ, sau Trung Quốc, Mexico, Nhật Phiên bản và Đức.

Sau động thái này, Chính phủ vietnam khởi đầu khai triển các giải pháp nhằm chặn đứng các công ty nhập khẩu hàng hóa từ TQuốc và dán nhãn “Made in Vietnam” để trốn thuế. Dường như, vietnam cũng cam kết tăng nhập khẩu hàng hóa Mỹ như than, khí đốt thiên nhiên, giết thịt, quà bánh và các nông phẩm khác.

“Ông Trump là người chẳng thể đoán trước. Tôi nghĩ bất kỳ quốc gia nào cũng sẽ bị ảnh hưởng nhưng họ có thể không nhắm tới cũng như thẳng thừng với vn”, ông Snell đánh giá. Một phần vì Mỹ chẳng thể thu hút được hàng ngũ đóng chai giá rẻ mà Việt Nam đang hữu ích thế dù sử dụng đòn thuế, do lương cơ bản tại Mỹ khá cao.

Ông Holden cũng lạc quan về tương lai của Việt Nam và cho rằng quốc gia này sau cuối sẽ được thêm tham gia rổ chỉ số MSCI EM.

“Mặc dù vẫn nằm trong MSCI Frontier Markets Index, Việt Nam có thể được thêm vào danh sách theo dõi của MSCI và nâng lên thành EM vào một thời điểm nào đó. Nếu như điều này xảy ra, các quỹ sẽ tiếp diễn tăng phân bổ của cải vào chứng khoán vn”, ông nói.

Theo Thanh Long

NDH


Xem thêm: mua dat