Như VietNamNet thông tới những vi phạm tại Công trình đầu tư xây dựng Tòa nhà thương mại, phục vụ và khách sạn nằm trên khu đất số 2 Ngõ Giếng, ngày 21/6, UBND huyện Đống Đa đã ban hành hình định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Ngôi nhà mới – nhà đầu tư tòa tháp vi phạm với số tiền 40 triệu tiền việt.

Đồng thời đòi hỏi: Chủ đầu tư phải đình chỉ tuyệt đối nhà cửa, tuyệt đối không để nảy sinh thêm vi phạm; Liên hệ các tổ chức công dụng có thẩm quyền để được hướng dẫn cấp giấy phép xây đắp (GPXD) vấn đề chỉnh theo pháp luật. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bạn dạng vi phạm hành chính (tức ngày 21/8- PV) giả dụ nhà đầu tư chưa được cấp GPXD yếu tố chỉnh thì phải tự khắc phục, phá dỡ phần sai phạm.

Đương nhiên, đến ngày 3/9 khi đã quá thời hạn 60 ngày trên thay vì nhà đầu tư phải tự khắc phục, phá tháo dỡ phần sai phép, UBND thị xã Đống Đa lại tiếp diễn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 50 triệu tiền việt.

Cao ốc ‘làm xiếc’ trên đất trung tâm Hà Nội tiếp tục nhận ‘trát’ phạt - Ảnh 1.

“Phải xử theo đúng qui định như vậy thì mới lập lại được trơ trọi tự xây đắp. Đây là nhân tố mặc cả Quốc hội và Chính phủ đã nói lên gần như lần là tại sao chúng ta lại quá yếu kém trong trong việc này”

Nêu tại quyết định này, Phó Chủ toạ UBND huyện Trịnh Hữu Tuấn nêu rõ: Chủ đầu tư đã tổ chức xây dừng xây dựng nhà cửa sai GPXD được cấp. Nhà đầu tư phải đình chỉ việc thiết kế xây dựng công trình, tuyệt đối không để nảy sinh thêm vi phạm trơ khấc tự xây đắp.

song song nêu: Trong vòng 60 ngày kể trong khoảng ngày lập biên bạn dạng vi phạm hành chính, nhà đầu tư không đưa ra được GPXD vấn đề chỉnh cho nhà cửa số 2 Ngõ Giếng sẽ phải tự khắc phục, toá túa phần vi phạm. Tương tự, có thể nói, chủ đầu tư lại có thêm thời gian 60 ngày xin phù hợp thức sai phạm cho công trình này.

Liên tiếp sai phép, liên tiếp xin vấn đề chỉnh

Nhà cửa số 2 Ngõ Giếng (xã Ô Quán ăn Dừa, thị xã Đống Đa) nằm trong khu vực hạn chế giễu xây đắp cao ốc của khu vực nội đô lịch sử đây là công trình được cấp phép xây dựng "kịch trằn" cả mật độ lẫn chiều cao với diện tích cao 7 tầng + 1 tum thang công nghệ và 2 tầng hầm; Tổng số phòng khách sạn là 38 phòng.

Nhưng thời kỳ thiết kế thay vì khiến đúng giấy phép Công ti Ngôi nhà mới - nhà đầu tư ngang nhiên xây đắp sai phép cả về mật độ xây dựng lẫn chiều cao tòa tháp từ các tầng hầm đến các tầng sàn và liên tiếp tìm cách yếu tố chỉnh phương án kiến trúc công trình.

Công trình của Công ty Ngôi nhà mới xây sai so với giấy phép xây đắp được cấp cả mật độ lẫn chiều cao trong khoảng tầng hầm tới các tầng sàn, liên tiếp xin điều chỉnh quy hoạch.

Ban sơ chủ đầu tư xin nhân tố chỉnh từ 38 lên 50 phòng; Nhân tố chỉnh tăng chiều cao tầng hầm 1 trong khoảng 2,5m lên 3m; tầng hầm 2 trong khoảng 2,5m lên 3,5m. song song, giảm chiều cao tầng 1 trong khoảng 4,85m xuống 4,35m.

Vấn đề đáng nói, sau khi được Sở QH-KT thống nhất các nội dung đề nghị yếu tố chỉnh tại công văn số 1445 ngày 25/3/2019, chủ đầu tư chưa địa chỉ với Sở Xây đắp để được yếu tố chỉnh GPXD theo như bắt buộc nhưng vẫn tổ chức xây dừng xây dựng. Đồng thời sau khi UBND huyện Đống Đa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính và đòi hỏi đình chỉ kiến thiết xây dựng nhà cửa, nhưng nhà đầu tư vẫn tiếp tục thi công xây đắp làm nảy sinh thêm vi phạm đơn côi tự xây đắp mới.

Không dừng lại ở đó, Tổ chức kinh doanh Ngôi nhà mới – chủ đầu tư công trình tiếp tục có công văn xin điều chỉnh cách thức kiến trúc nhà cửa. Lần này, chủ đầu tư yêu cầu bổ sung thang bộ kết cấu bằng thép trong khoảng tầng 1 tới tầng 7; nhân tố chỉnh tăng chiều cao các tầng 2 đến tầng 5 từ 3m/tầng lên 3,2m/tầng; giảm chiều cao tầng 6 trong khoảng 3,9m xuống 3,2m, tầng 7 trong khoảng 3,9m xuống 3,8 m2; Tổng số phòng nơi nghỉ ngơi xin giảm trong khoảng 50 phòng xuống còn 46 phòng (theo bản vẽ vấn đề chỉnh cách thức kiến trúc do Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần xây đắp EcoLand lập tháng 6/2019).

"Hết thời điểm pháp luật hoàn thành khoát là dỡ tháo không thể khác được"

Trao đổi với PV VietNamNet về điều tại tòa tháp số 2 ngõ Giếng, GS. Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Khoáng sản & Môi trường nghĩ rằng, việc UBND thị xã Đống Đa tiếp tục ban hành quyết định xử phạt hành chính với chủ đầu tư đang nhằm kéo dài thời gian để thích hợp thức hoá sai phạm cho nhà cửa.

"Về nguyên lý kiểm tra thấy nhà cửa xây dựng sai giấy phép, hết thời gian pháp luật chấm dứt khoát là tháo toá chẳng thể khác được. Tôi cho rằng phải xử theo đúng pháp luật tương tự thì mới lập lại được đơn độc tự xây dựng. Đây là vấn đề mặc cả Quốc hội và Chính phủ đã nói lên đông đảo lần là tại sao chúng ta lại quá yếu kém trong trong việc này" – ông Võ nói.

Cũng theo ông Võ, giả dụ thị xã khiến cho tương tự thì qua công việc thanh tra đô thị phải phát hiện và đứng ra giải quyết giải quyết.

"Cần phải tiếp tục dò la xem có tham nhũng ở đây hay không? Liệu có tài năng đơn vị bôi trót lọt để được cách thức giải quyết tương tự? Có như vậy thì chúng ta mới lành mạnh được công đoạn tạo ra" - vị Nguyên Thứ trưởng Bộ Khoáng sản & Không gian đặt điều.

Theo Hồng Khanh

Vietnamnet


Xem nhiều hơn: mua dat