Bên lề Toạ đàm "Nâng cao chất lượng dòng vốn FDI tham gia vietnam" cuối tuần qua, mua bán với tốc độ cao với VnEconomy về việc Công trình cao tốc Bắc - Nam có yếu tố nhà đầu tư nước ngoài có phải tuân thủ chỉ huy Quyết nghị 50 của Bộ Chính trị không?, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu cơ Vũ Đại Thắng khẳng định: Công trình nào cũng phải rà soát bình an quốc phòng, không có trường hợp ngoại lệ, Luật Đầu tư cũng đã ghi rất rõ yếu tố này.

Cũng tại toạ đàm, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nhấn mạnh: Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị về xác định phương hướng hoàn thành thể chế giễu, chế độ, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài tới năm 2030 đã có bước thay đổi quan trọng khác lạ. ngừng thi côngĐây là sử dụng từ "hợp tác" chứ ko phải là "hấp dẫn". Vấn đề này bộc lộ sự bình đẳng, chủ động của chúng ta trong khiến việc với các nhà đầu tư nước ngoài và đề cao nghĩa vụ của họ.

Thời điểm qua, đa dạng dự án FDI có vốn ảo, chứng nhận lớn nhưng thực hiện bé nhỏ, khác biệt là các công trình bất động sản đăng ký hàng tỷ đô la nhưng vốn thực hiện rất gầy. Do vậy, thời điểm đến hàng loạt chính sách can dự tới giám sát, quản lý đầu tư cùng với sự vào cuộc của các cấp, ngành nghề sẽ hạn chế được trạng thái vốn ảo, hoàn thành thủ tục to nhưng chấp hành nhỏ nhắn.

Cũng theo Thứ trưởng Vũ Đại Thắng, hiện giờ, việc cấp phép, cấp giấy đạt yêu cầu đầu tư các dự án nước ngoài là chính quyền địa phương. Nếu như công trình nào gây ra tác động môi trường, bình yên quốc phòng thì chính quyền địa phương có thể dừng ngay dự án đó. 

"Bộ Chính trị chỉ đạo rà soát ngay trước khi được cấp để bảo đảm các dự án vốn đầu tư nước ngoài phục vụ được yêu cầu của chúng ta về bình yên quốc phòng. Không chỉ các công trình đầu cơ mới mà ngay trường hợp mua bán cũ kĩ phần, cổ phiếu cũng phải rà soát. Pháp luật của chúng ta thông thoáng nên có trường phù hợp người nước ngoài đội lốt người vn tìm dự án Việt Nam", Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nói.

Trước những lúng túng nhà đầu tư nước ngoài dè dặt tham gia vietnam do Quyết nghị 50 đưa ra điều kiểm tra bình yên quốc phòng, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương nghiệp và Kĩ nghệ Việt Nam cho nhân thức, trái ngược với run sợ này, phổ thông công ty nước ngoài hoan nghênh. 

Những đơn vị chân chính họ hoan nghênh vì chúng ta đã dành không gian cho làn sóng đầu cơ mới chất lượng cao hơn, các nhà đầu tư thế hệ mới muốn Chính phủ vn có xác định phương hướng rõ ràng. Khi đó, họ đầu tư vào Việt Nam dễ ợt hơn chẳng phải lo khó khăn với các công ty trình độ kĩ nghệ thấp.

"Đương nhiên, để làm cho được thì chúng ta phải chuẩn bị về kĩ nghệ, cơ sở cơ sở, thể giễu cợt", ông Lộc nói.

Cũng theo ông Lộc, đối với những công ty FDI dòng vốn quá nhỏ xíu, cạnh tranh trực tiếp với tổ chức vừa và nhỏ xíu trong nước chúng ta không nên tạo động lực, để tạo môi trường cho đơn vị trong nước làm cho. Thể giễu cợt hoá sắp tới phải tính được cái đó. 


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất