Zhang muốn kiến tạo 1 startup ở ngay bên trong gã lớn tưởng thương mại điện tử Alibaba. ngừng thi côngĐây sẽ là đoàn kết của cửa hàng thực phẩm, nhà hàng và ứng dụng giao hàng, dùng robot và công nghiệp nhận diện khuôn mặt để đẩy với tốc độ cao tốc độ giao hàng cũng như trả tiền.

Có tên Freshippo, dự án của Zhang có ý nghĩa cần thiết đối với tương lai của Alibaba, với 150 cửa hàng trên khắp 17 thành phố ở China. Trong buổi chiều cuối tuần vừa mới đây, tại 1 cửa hàng ở Hàng Châu, những quan tài nhựa tự động chuyển động khắp hành lang, tích lũy hàng hóa để phục vụ các đơn hàng online. Những người giao hàng ở ngay gần đó, chuẩn bị chuyên chở hàng trong phạm vi bán kính 1,9 dặm chỉ trong 30 phút.

Ít người nhân thức tới hơn hẳn so với nhà sáng lập, Zhang (47 tuổi) sẽ là người kế nhiệm Jack Ma để chèo lái phi thuyền Alibaba sau khi ông nghỉ hưu chính thức. Từ hôm nay, ngoài chức phận CEO đã gánh vác trong khoảng năm 2015, tên của Zhang sẽ có thêm chức danh Chủ toạ Alibaba ở bên cạnh và biến thành người đầu tiên ngoài Jack Ma đồng thời nắm giữ cả 2 vị trí.

Ngoài ra Ma là hero được cả quả đât nhân thức đến với những bài diến thuyết tràn đầy cảm hứng, Zhang là người từ tốn hơn với giọng nói gầy nhẹ và có chút xíu ngắc ngứ khi nói chuyện bằng tiếng Anh với các nhà đầu tư nước ngoài. Thậm chí ở TQuốc cũng ít người nhân thức tới Zhang. Có giai thoại kể rằng tại trụ sở của Alibaba, phụ huynh của 1 nhân viên từng lầm lẫn Zhang là nhân viên tạp vụ.

Nhưng Zhang cũng quyết liệt không kém so với người tiền nhiệm. Ông nghĩ rằng điểm lạ mắt của Alibaba nằm ở vị thế là công ty có sứ mệnh đem quả đât online và offline gắn kết với nhau trong mọi lĩnh vực mà trước mắt là thực phẩm. Hàng chục ý định mới của Zhang đang dẫn Alibaba tiến sâu vào các lĩnh vực mới mẻ gồm vốn đầu tư, y tế, phim ảnh và âm nhạc. Khác biệt là ở Mỹ, nơi Alibaba niêm yết cũ rích phiếu, vài nhà đầu tư tỏ ra run sợ về tham vọng này. Dĩ nhiên Zhang quan niệm đó là nhân tố sống còn.

"Hồ hết các mảng kinh doanh đều có vòng đời. Giả dụ chúng ta không hủy bỏ những mảng đang sinh tồn, người khác sẽ khiến việc đó. Bởi vậy tôi thà trông thấy chính những mảng buôn bán mới của chúng tôi kết liễu những thứ cũ kỹ trong nội bộ", Zhang giải đáp phỏng vấn của Bloomberg ngay tại trụ sở ở Hàng Châu.

Hội chợ trực tuyến đã giúp Alibaba trở thành tổ chức kinh doanh niêm yết lớn nhất TQuốc với trị giá vốn hóa vào khoảng 460 tỷ đô la Mỹ, nhưng trong những tháng vừa qua đã có một số dấu hiệu bị động hình thành. Kinh tế China trùng xuống, khiến chi tiêu tiêu xài và ngân sách chi cho giới thiệu rộng rải bị tác động. Cũ rích phiếu Alibaba hạ thấp giá. Và biểu tình ở Hồng Kông buộc Alibaba phải hoãn vụ IPO kỳ vọng đem đến 20 tỷ đô la vốn mới.

Mitchell Green, chỉ đạo của Lead Edge Capital, quỹ đang đầu tư vào Alibaba, phản hồi "Zhang phải tìm thấy những động lực vững mạnh thu nhập mới và vì vậy ông đang gieo trồng phần nhiều hạt giống mới".

Hình thành và lớn lên ở Thượng Hải, Zhang theo nghiệp kế toán của thân phụ bản thân khi theo học ngành nghề Nguồn vốn tại ĐH Thượng Hải. Khi lẫm chẫm vào nghề, ông đã chứng kiến những đơn vị tưởng như vững chãi cũng có thể mất tích gấp rút như thế nào. Ông đang đi phỏng vấn xin việc tại Barings Bank khi 1 trader đánh mất hơn 1 tỷ đô la Mỹ và khiến định chế giễu tài chính 233 năm tuổi khốn đốn. Sau đó Zhang trở thành kiểm toán tại chi nhánh Trung Quốc của Arthur Andersen và đang khiến việc tại đây khi Andersen vỡ nợ vì có can hệ tới vụ bê bối chấn động Enron.

Zhang từng là CFO của công ty game Shanda Interactive ở thời gian đây là tổ chức kinh doanh internet lớn nhất Trung Quốc. ngừng thi côngĐây cũng là nơi Phó Chủ toạ Joseph Tsai – người có ảnh hưởng lớn thứ nhì của Alibaba, sau Jack Ma, tìm thấy Zhang năm 2007.

Alibaba là nơi là Zhang đích thực trông thấy bạn dạng thân bản thân. Khi ông mới vào Alibaba, website hot nhất của công ty là Taobao – chợ điện tử giống với eBay – đang thua lỗ và tràn trề hàng giả. "Tôi kinh ngạc khi nhìn tham gia công bố vốn đầu tư. Doanh thu? Bằng 0. Quá nhiều lỗ. Bảng phẳng phiu kế toán thậm chí còn tồi tệ hơn", Zhang nói.

Khởi đầu trong khoảng năm 2008, Zhang đảm nhận sản xuất Tmall, chợ điện tử giống với Amazon và hiện vẫn là mảng sinh lời phổ quát nhất. Để thú vị đối tác, ông cung ứng những thông tin rất có ích về đối tượng mua hàng: bạn nào đã sắm hàng, họ sống ở đâu và loại giới thiệu rộng rải nào sẽ phù hợp nhất. Doanh thu bùng nổ và Zhang lỏng lẻo thu hút được các nhãn hàng toàn cầu như bột giặt Tide của P&G và mỹ phẩm SK-II đến TQuốc bán hàng online. Ông cũng cho thấy Alibaba thực sự nghiêm túc với việc chống hàng giả bằng cách lắp đặt ứng dụng phát hiện hàng giả và có hotline để báo cáo vi phạm.

Năm 2009, Zhang và nhóm của ông phát triển Singles’ Day, ngày hội buôn bán được công ty tham gia ngày 11/11 hàng năm với thiếu gì mặt hàng hạ thấp giá sốc. Zhang đã dành đa dạng bốn tuần ân hận thúc các lái buôn nhập cuộc vào sự kiện này. Thu nhập đạt 135 triệu USD ngay trong năm thứ 2 và đến năm thứ 5 đã tăng lên 5,8 tỷ USD. Năm ngoái con số đạt 31 tỷ USD, vượt xa doanh số của ngày Black Friday ở Mỹ.

Những công trình như Freshippo là một phần trong chiến lược mà Alibaba sáng sủa gọi là "bán lẻ kiểu mới". Ý nghĩ đó được thai nghén bởi CEO Hou Yi của Freshippo, người đang có ý định tự thành lập công ti khi chạm chán Zhang năm 2014. Sau khi uống cafe cùng nhau, Zhang thuyết phục được Hou Yi gia nhập Alibaba và đầu tư cho anh 100 triệu USD để bắt đầu, không đòi hỏi có lãi trong 2 năm đầu.

Freshippo ko phải là kiểu công trình cam đoan sẽ thành công. Trong lĩnh vực thực phẩm biên lãi quá mỏng mảnh và có đa dạng đối phương khó khăn gay gắt với tài chính dồi dào. Ele.me của Alibaba cũng đang đốt cả núi tiền trong trận chiến với Meituan. Wang Xing, người thành lập của Meituan, trong 1 cuộc phỏng vấn hồi đầu năm nay đã nói rằng Alibaba sẽ chẳng thể tiếp tục cạnh tranh tới năm 2020. Zhang khẳng định nhân tố đó là sai, và Alibaba quyết tâm sẽ có được ít ra 50% thị phần trong mảng giao đồ ăn để có được ưu thế trong các mảng có can hệ, Chẳng hạn như dịch vụ thanh toán điện tử.

Có nhẽ mở rộng ở thị trường nước ngoài là thách thức lớn nhất của Alibaba. Ma chắc chắn Alibaba sẽ tạo ra ít nhất người yêu thu nhập là trong khoảng thị trường bên ngoài đại lục, một mục tiêu mà Zhang cũng sẽ theo đuổi. Dĩ nhiên những con số đang ở cách thức khá xa chỉ tiêu. Alibaba đã rót 4 tỷ đô la Mỹ tham gia Lazada để mở rộng hoạt động ở Đông Nam Á nhưng vẫn đang gặp gỡ khó khăn ở những thị trường chủ đạo Chẳng hạn như Indonesia. Hồi tháng 3 Lazada đã có CEO thứ ba chỉ trong 9 bốn tuần.

Mặc dầu nhu cầu tiêu dùng ở China vẫn rất lớn và giá trị vốn hóa của Alibaba tăng cao, duy trì là việc ngày càng không dễ dàng. Cũ kĩ phiếu Alibaba đã tăng hơn gấp 3 kể trong khoảng thời điểm Zhang lên làm cho CEO (tháng 9/2015) tính đến 04 tuần 6 năm ngoái nhưng tới nay đã giảm 15%.

Những ý định mới cũng làm cho Zhang kiệt lực. Kể cả xét theo tiêu chuẩn làm việc 996 hà khắc thông thường trong lĩnh vực công nghiệp Trung Quốc (khiến trong khoảng 9h sáng tới 9h tối, 6 ngày trong tuần), lịch khiến việc của ông còn kinh khủng hơn thế. Không chỉ phải đối đầu với tình địch, Zhang còn chịu áp lực quá lớn trong khoảng những ký ức về Jack Ma khi là người kế nhiệm vị Chủ tịch huyền thoại.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Tham khảo thêm: dat xanh