Kristalina Georgieva sinh năm 1953 ở Sofia, Bulgaria, là con gái của một kĩ sư dân dụng. Bà đã chấm dứt tấm bằng thạc sĩ về Kinh tế chính trị và Xã hội học và bằng tiến sĩ về Khoa học kinh tế tại Đại học Kinh tế Non sông và Quả đât (Sofia) nơi bà giảng dạy từ năm 1977 đến 1993. Ngoài ra, bà cũng từng thuyết giảng tại những ngôi trường hàng đầu về kinh tế như Đại học Harvard, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) , Trường Kinh tế và Kỹ thuật Chính trị London (LSE),….

Sau khi dứt công việc giảng dạy, bà Kristalina gắn bó với Ngân hàng Nhân loại và Đoàn kết Châu Âu, trải qua nhiều vai trò khác biệt trong cả hai đơn vị này.

Chân dung nữ tướng được bổ nhiệm làm tân Giám đốc IMF - Ảnh 1.

Bà Kristalina Georgieva, nguồn IMF.org

Năm 1993, bà gia nhập Nhà băng Thế giới với nhân cách là một Nhà kinh tế môi trường. Sau phổ quát năm hoạt động hăng hái, bà đã tuần tự nhập cuộc tham gia các địa điểm quan trọng. Bà là Giám đốc Nhà băng Thế giới tại Liên bang Nga giai đoạn 2004-2007, khiến việc tại Moscow.

Sau đó, bà biến thành Giám đốc Tạo ra bền vững (2007-2008), đảm đương các hoạt động xây dựng chế độ và cho vay đầu tư cơ sở vật chất cơ sở vật chất, sản xuất thị trấn, bảo vệ không gian và tạo ra xã hội đối với các nước kém sản xuất và trong vùng xung đột. Trong vai trò này, bà giám sát khoảng 60% hoạt động cho vay của Nhà băng Thế giới.

Từ 2008-2010, bà là Phó chủ tịch và kiêmThư ký khối, giữ vai trò là người đối thoại giữa ban quản lý cấp cao của World Bank và các quốc gia thành viên.

Năm 2010, bà Georgieva trở thành Ủy viên Khối Thích hợp tác quốc tế, Viện trợ nhân đạo và Ứng phó khủng hoảng tại Câu kết châu Âu , quản lý một trong những ngân sách giúp đỡ nhân đạo lớn nhất quả đât. Kể trong khoảng năm 2014, trong vai trò là Phó Chủ toạ Ủy ban Nhân lực và Ngân sách của Liên kết Châu Âu, Georgieva giám sát khối ngân sách giá trị 161 tỷ euro (175 tỷ đô la Mỹ Mỹ) của Kết hợp Châu Âu và 33.000 nhân viên trên khắp các đơn vị trên khắp quả đât. Bà đã tham gia sâu tham gia các cố gắng khắc phục cuộc khủng hoảng nợ khu vực Châu Âu và cuộc khủng hoảng ganh nạn năm 2015.

Trong thời gian từ 1/2017 đến 9/2019, Kristalina Georgieva trở lại Ngân hàng Thế giới với tư cách là Tổng giám đốc. Bà Georgieva chịu trách nhiệm về các nỗ lực thúc đẩy sự thịnh vượng tầm thường trên toàn trái đất bằng phương pháp cung ứng sự hỗ trợ trên khắp số đông quốc tế, vận động nguồn lực cho các nước có điều kiện kinh tế eo hẹp và doanh thu làng nhàng, tạo cơ hội tốt hơn cho những đồng đội dễ bị thương tổn.

Kể từ ngày 1/10, bà sẽ chính thức mở đầu công việc mới tại Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF với vai trò là Giám đốc điều hành, với nhiệm kì kéo dài 5 năm.

Những dấu ấn trong tương lai

Với nắm bắt biết thâm thúy về xã hội và nguồn vốn quốc tế, Georgieva được thừa nhận rộng rãi về khả năng kêu gọi sự đồng thuận và đưa các chiến lược tham gia thực tại. Bà đã xuất bản hơn 100 ấn phẩm về các chủ đề chính sách kinh tế và không gian, bao gồm cả giáo trình về kinh tế vi mô.

Không chỉ là một nhà kinh tế học tài tình, Georgieva còn được biết đến như một người ủng hộ hăng hái của phong trào đồng đẳng giới, phong trào nhân đạo và nhà lãnh đạo trong trận chiến thế giới chống chuyển đổi khí hậu. Với tư cách là đồng chủ toạ của Ủy ban thích nghi thế giới, bà đang khiến cho việc cùng với Ban Ki-Moon và Bill Gates để đeo đuổi chỉ tiêu tạo ra vững bền và  thân thiện với môi trường, nhất là trong trạng thái hot lên thế giới.

Tại Nhà băng Trái đất và Liên hiệp EU, bà đã thúc đẩy hiện đại về bình đẳng giới, hướng tới mục tiêu có 40% cán bộ nữ nhập cuộc điều hành vào năm 2019. Và với nhân cách đồng chủ toạ Hội đồng cấp cao của Tổng thư ký Liên phù hợp quốc về Nguồn vốn nhân đạo, bà đã xây đắp một hệ thống hiệu quả để phục vụ yêu cầu viện trợ cho những người cần trợ giúp.

Chân dung nữ tướng được bổ nhiệm làm tân Giám đốc IMF - Ảnh 2.

Nguồn: World Economic Forum

Phát biểu sau khi được ban quản lý của IMF chọn, bà giãi bày sự vinh hạnh khi được tín nhiệm để nắm giữ địa điểm quan trọng này. Bà cũng công nhận những thử thách trong tình trạng "phát triển kinh tế toàn cầu tiếp diễn gây bế tắc, bao tay thương nghiệp vẫn sống sót và nợ ở mức cao trong lịch sử."

Để giải quyết bài toán đó, bà chắc chắn mục tiêu dài hạn của IMF là hỗ trợ các chính sách tiền tệ, tài chính và cơ cấu có lí để xây dựng nền kinh tế mạnh hơn và cải thiện cuộc sống của cư dân.

"Yếu tố này cũng có tức thị xử lý các vấn đề như bất đồng đẳng, không may khí hậu và thay đổi công nghiệp nhanh lẹ", bà nói.

Hương Quỳnh

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dat xanh