Nghị quyết 82 của Quốc hội vừa được Tổng Thư ký Quốc hội lên tiếng nêu rõ yêu cầu Chính phủ rà soát thực trạng, ban hành chính sách để quản lý, giải quyết nghiêm việc người Việt Nam đứng tên thay cho người nước ngoài để tìm nhà, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất trái luật pháp. Đây là Nghị quyết về tiếp diễn hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thi hành chế độ, quy định về quy hoạch, quản lý, dùng đất đai tại thị trấn, được ban hành sau khi có kết quả giám sát của Quốc hội về việc thi hành chế độ, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực tới hết năm 2018 và quan điểm của các đại biểu Quốc hội.

Hiện, chưa có bất kỳ số liệu nào thống kê về số người nước ngoài tậu nhà tại các dự án tại vietnam, cũng như số liệu về người vn đứng tên thay cho người nước ngoài để sắm nhà, nhận chuyển nhượng quyền dùng đất, thuê đất trái pháp luật. Nhưng đây là nhân tố rất nóng tại Nghị trường. Kỳ họp Quốc hội diễn ra hồi 04 tuần 11 năm 2018, trong kiến nghị gửi Quốc hội, cử tri thành phố Đà Nẵng đề đạt, theo dư luận hiện giờ có phổ biến người nước ngoài sắm đất dọc ven biển nước ta phê duyệt việc nhờ người Việt Nam đứng tên hộ.

Để góp phần chặn đứng, nghiêm cấm việc người vn đứng tên mua nhà, kiếm được chuyển nhượng quyền dùng đất, thuê đất cho người nước ngoài một bí quyết hiệu quả hơn, cũng như tăng mạnh chế độ quản lý, đã có quan niệm nghĩ là Nhà nước cần xác định hành vi này là hành vi gian nguy cho phố hội, là hành vi tội nhân. Theo đó, cần pháp luật bổ sung tham gia Bộ luật Hình sự tội danh "đứng tên cho người nước ngoài trong đàm phán về BĐS", với cốt truyện tăng nặng là bất động sản thuộc khu vực mẫn cảm về an toàn, quốc phòng.

Ngoài việc đòi hỏi Chính phủ kiểm tra thực trạng, tìm hiểu, ban hành chế độ, chính sách để quản lý, xử lý nghiêm việc người vietnam đứng tên thay cho người nước ngoài để mua nhà, nhận chuyển nhượng quyền dùng đất, thuê đất trái pháp luật, Nghị quyết 82 của Quốc hội còn yêu cầu Chính phủ bắt đầu tổng kết, bình chọn việc chấp hành và trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai năm 2013 và các luật có can hệ đến quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại thị trấn.

ngan chan tinh trang nguoi nuoc ngoai nup bong mua nha

Chính phủ đòi hỏi rà soát và siết chặt hiện trạng người nước ngoài “nấp bóng” sắm nhà tại vietnam

Nghiên cứu khiến cho rõ và có qui định chi tiết về cơ chế dùng đất đối với nhà cửa xây đắp đa năng có liên kết chức năng tạm cư như căn hộ khách sạn (condotel), căn hộ văn phòng (officetel), shophouse (shophouse)... Lãnh đạo chấp hành nghiêm việc giao đất, cho thuê đất để chấp hành các công trình phát triển kinh tế - phố hội phê duyệt phương thức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu công trình có sử dụng đất; khiến cho rõ các trường hợp không đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất.

Đổi mới chế độ tài chính về đất đai và giá đất theo hướng hiệu quả, bền vững. Nghiên cứu và buộc phải hình thức giữ vững ngặt nghèo, khắc phục hiện trạng đầu cơ đất đai ưng chuẩn chính sách thuế theo hướng người sử dụng đa dạng diện tích đất, đa dạng nhà ở, đất bỏ không, đất đã giao, đã cho thuê nhưng chậm trễ đưa tham gia dùng thì phải chịu mức thuế cao hơn.

Đòi hỏi các địa phương chấp hành nghiêm việc kiểm tra và công bố công khai các công trình vi phạm trên trang tin tức điện tử của địa phương; kiên quyết thu hồi đất theo quy định của qui định đối với những dự án không đưa đất tham gia sử dụng, dự án triển khai lờ lững tiến độ, công trình đã bị hoàn thành chủ trương đầu tư, dự án dùng đất sai mục đích, vi phạm pháp luật về đất đai, quy hoạch thị trấn, xây dựng và bảo kê không gian...

Phải đưa ra một loạt yêu cầu tương tự, vì Quốc hội nghĩ rằng những bất cập trong quản lý đất đai cốt yếu là căn do chủ quan. Góc nhìn, dự đoán và bình chọn ảnh hưởng của các chế độ còn hạn chế nhạo. Việc thi hành qui định chưa tốt, còn nhiều sai phạm, làm cho giảm hiệu lực, hiệu quả công việc quản lý nhà nước về đất đai, đô thị. Các công cụ để quản lý quy hoạch đô thị chậm rãi được phê duyệt và ban hành.

Một phòng ban cán bộ, công chức điều hành đất đai, quy hoạch thành phố phẩm chất đạo đức yếu kém, còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi. Vẫn còn trạng thái thả lỏng điều hành, thiếu quyết liệt trong việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, khiến cho giảm tính nghiêm minh của luật pháp.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: gia nha dat