San sẻ với Người Đồng Hành, ông Phan Đức Tú, Chủ toạ Hội đồng Quản trị của Nhà băng TMCP Đầu tư và Phát triển vn (BIDV, HoSE: BID ), nói ngân hàng đã nộp giấy má Basel II lên NHNN, chờ xét duyệt. Theo ông Tú, dự định, ngân hàng sẽ kết thúc tăng vốn ưng chuẩn tạo ra cũ kĩ phiếu cho KEB Hana Bank trong tháng 10. Tiền bán cổ lỗ phần sẽ được chuyển về trong bốn tuần tới. Tiến độ phụ thuộc vào tỷ giá và thu xếp vốn của đối tác làm ăn.

Lúc trước, một nguồn tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho BIDV dự định hoàn thành tăng vốn trong quý III và có thể đáp ứng được Basel II.

Cuối tháng 7, Hội đồng Quản trị của BIDV đã duyệt y chào bán riêng lẻ 603,3 triệu cổ phiếu, tương đương 15% vốn vấn đề lệ cho đối tác KEB Hana Bank với giá 33.640 đồng/cp. Tổng trị giá thương lượng ước lượng hơn 20.295 tỷ đồng. Nếu chấp hành thắng lợi, vốn điều lệ của BIDV sẽ tăng trong khoảng 34.187 tỷ đồng lên hơn 40.220 tỷ đồng. Nhà nước sẽ giảm chiếm hữu trong khoảng 95% còn 80,8% vốn.

BIDV cùng VietinBank là 2 nhà băng nằm trong lực lượng 10 ngân hàng thí điểm Basel II. Tất nhiên, việc tăng vốn để cải thiện hệ số an toàn vốn tối thiểu (CAR) và phục vụ các nhân tố kiện chạm mặt gian khổ. Sau khi làm được thỏa thuận với KEB Hana, "cánh cửa" Basel II được cho là rộng thành lập hơn với BIDV.

Ông Tú cho biết việc BIDV được chấp thuận đạt chuẩn Basel II trong năm nay, phụ thuộc vào xét duyệt y của NHNN.

Theo Lê Hải

Người đi cùng


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất