Như VnEconomy đưa tin, Bộ Xây đắp đang đưa ra Dự thảo quy chuẩn Quốc gia về nhà thông thường cư để lấy ý kiến đóng góp. Trong phần yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, Bộ Xây đắp pháp luật căn hộ thông thường cư phải có tối thiểu một phòng ở, một phòng vệ sinh. Diện tích tối thiểu căn hộ thông thường cư không gầy hơn 25m2. 

Buộc phải chuẩn y xây nhà thông thường cư 25m2 của Bộ Xây đắp được phần lớn giới chuyên gia ủng hộ và ưng ý bởi thích hợp với ý định nhà đất đối với người địa phương thu nhập thấp, người công huân, công nhân.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS Hồ Chí Minh nghĩ là, xây nhà bình thường cư thương nghiệp và nhà ở phường hội có quy mô dùng tối thiểu không bé nhỏ hơn 25m2 là hợp lý, nhất quán và thích hợp với Thông tư 31/2016 của Bộ Xây dựng.

Nhu cầu căn hộ vừa và bé bỏng có 1-2 phòng ngủ có giá niêm yết thích hợp với khả năng nguồn vốn của phần đông người có doanh thu nhàng nhàng và thu nhập thấp trong thị trấn hội, nhất là tại các đô thị rất lớn và còn phải nỗ lực giải quyết trong phổ biến năm đến. 

Chủ toạ Hiệp hội bất động sản Tp.HCM dẫn khảo sát của Sở Xây đắp, thị trấn có khoảng 476.158 hộ chưa có nhà đất hoặc đang sống chung với phụ vương mẹ, người nhà (chiếm đoạt tỷ trọng 23,46% tổng số hộ).

Trong đó, có khoảng 20.000 hộ mái nhà cán bộ, công chức, nhân viên nhà nước chưa có nhà ở; Có 300.000 hộ có yêu cầu thuê nhà đất xã hội; Có 143.000 hộ có yêu cầu mua nhà ở xã hội; Có khoảng 21.000 hộ sống trên và ven kênh rạch và khoảng 35.000 hộ đang sống trong các thông thường cư cũ cần được cải tạo, chỉnh trang hoặc di dời tái định cư.

Hàng năm có khoảng 50.000 cặp kết hôn mới. Có hơn 500.000 sinh viên đại học, cao đẳng. Tất cả các đối tượng này đều có ý định nhà đất thương nghiệp vừa túi tiền, nhà ở phường hội, nhà cho thuê giá rẻ, nhất là loại căn hộ 1-2 phòng ngủ, giá sàn khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn và được trả góp tối thiểu 15 năm.

"Ý định nhà ở thương nghiệp nhỏ nhắn có 1 - 2 phòng ngủ, có giá sàn vừa túi tiền tài phần lớn cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ nhóm thiết bị, sinh viên, người lao động công phu và người nhập cư là rất lớn, cần phải được khắc phục thật thỏa đáng để đảm bảo ổn định ổn định chỗ ở cho cư dân', Chủ toạ HoREA nhấn mạnh.

Cẩn trọng hơn, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS vietnam cho rằng, nhân tố này là thích hợp nhưng cần chú ý vài điểm. Các căn hộ diện tích 25m2 chỉ nên cho phép chấp hành ở những khu cá biệt, chuyên căn hộ quy mô gầy ,nên ứng dụng đối với công trình thu nhập thấp, các khu nhà ở cho công nhân, khu kĩ nghệ chứ không nên lẫn lộn tham gia các khu nhà ở thương mại với quy mô từ 50-60m2 trở lên.

Trước nỗi lo căn hộ 25m2 có thể hiện ra các khu ổ chuột, ông Đính nghĩ là, phiên bản thân căn hộ 25m2 ko phải là nguyên do chính gây ra hiện trạng ổ chuột. Ổ chuột hay không, nhếch nhác hay không dựa vào tham gia nằm ở khâu điều hành Nhà nước, mà cụ thể ở đây là yếu tố quản lý hạ tầng, thiết kế cơ sở, phục vụ… chứ không nằm phổ thông ở nhân tố quy mô.

Cụ thể, chất lượng nhà ở được quyết định bởi các yếu tố căn bản như chất lượng xây đắp, chất lượng hoàn thiện, hệ thống trang thiết bị, yếu tố kiện hạ tầng, phục vụ quản lý điều hành…

Tại những nước như Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc cũng có những khu hiếm hoi chỉ có quy mô bé dại khoảng 25m2, rộng nhất cũng chỉ 30m2. Đối tượng tại các khu nhà ở này cơ bản là người lao động, lao động, đơn độc hoặc nhị vợ chồng trẻ chưa con cái… 

"Phổ thông người run sợ việc chuẩn y làm căn hộ diện tích nhỏ tuổi sẽ tăng mật độ dân cư, gây sức ép cơ sở vật chất, tạo ra những khu ổ chuột kiểu mới nhưng tôi nghĩ rằng nếu như quản lý tốt thì sẽ không xảy ra chuyện đó. Thay vào đó, ví như thực hiện tốt chúng ta nhiều chủng loại hoá được nguồn cung, dịch vụ được rộng rãi tầng lớp đối tượng có ý định nhà đất hơn", ông Đính thể hiện sự quan trọng.


Xem tại: dat xanh