Hầu hết tan rã sau khi gọi vốn, nhóm sáng lập Hoa Nắng đã kịp vực dậy công ty nhờ 10 tỷ đồng trong khoảng một nhà đầu tư.

"Tôi quyết định đầu cơ ngay tham gia Hoa Nắng vì tôi thấy họ rất cần chủ đầu tư vào lúc này", câu nói giá trị 10 tỷ đồng của ông Louis Nguyễn – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Tổ chức kinh doanh Quản lý Quỹ Đầu tư Saigon Asset Management (SAM) tham gia năm 2018 đã 'cứu sống' Hoa Nắng.

Gọi là 'cứu sống' bởi năm 2018, Hoa Nắng từng lên một chương trình khởi nghiệp trên truyền hình gọi vốn. Ngay sau khi phát sóng, công ty lại bất ngờ tan rã vì cổ lỗ đông lớn nhất, choán 94% cổ phần, rút chân. Chiếc phao đồn cuối cùng mà hai nhà sáng lập Lâm Anh Tú và Đặng Thị Trường An vừa được ông Louis Nguyễn hứa hẹn trên truyền hình về lý thuyết cũng mất, do tình hình công ti thay đổi.

Nhà đồng sáng lập kiêm CEO Hoa Nắng Lâm Anh Tú (bên trái) và ông Louis Nguyễn – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Saigon Asset Management (SAM) (cầm micro).

Nhà cùng thành lập kiêm CEO Hoa Nắng Lâm Anh Tú (bên trái) và ông Louis Nguyễn – Chủ toạ Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Saigon Asset Management (SAM) (cầm micro).

"Không đủ chi phí duy trì công ti là việc đã được dự đoán từ trước nên quyết định lên gọi vốn như cái đồn đãi sau cuối. Chúng tôi phải trải qua quá trình rất dài với phổ quát gian nan, xúc cảm vui ai oán lộn lạo nhưng khi có chút hy vọng le lói thì không tiếp tục được với nó, tôi có cảm giác như vô vọng", CEO Lâm Anh Tú kể lại.

Ông Louis Nguyễn đã ra tay phút chót để cứu dự án, vốn không được các nhà đầu tư khác đượm đà, với bắt buộc 4 tỷ đồng cho 51% cổ hủ phần và 6 tỷ đồng chuyển thành trái phiếu chuyển đổi với lợi nhuận suất 15%. Câu chuyện càng kịch tính khi Hoa Nắng cũ tan rã, Anh Tú và Trường An lập pháp nhân mới nhưng chủ toạ của SAM vẫn đầu tư. Thích hợp đồng giữa họ được ký chính thức vào trung tuần bốn tuần 11 năm ngoái.

"Sẽ có phổ quát gian khổ về vốn đầu tư, hoạt động mua bán nhưng tôi sẽ không đổi mới quyết định này của bản thân mình", ông Louis Nguyễn nói khi đặt bút ký rót tiền cho startup này. Ông nói chính mình niềm nở đến tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm và nhận thấy tiềm năng lớn của thị trường thực phẩm hữu cơ. Thêm nữa, ông đánh giá cao sự thủy chung và nhiệt thành của hai nhà cùng thành lập.

Sau 10 bốn tuần nhận vốn, gạo hữu cơ của Hoa Nắng đã có mặt tại 400 điểm bán, gồn 120 siêu thị cùng các sàn thương mại điện tử trong nước. Đối với các sàn quốc tế như Amazon, Walmart, Ebay, Google Shopping, Etsy, Rakuten... item được phân chia chuẩn y công ty đối tác Vietsway.

"Theo dự toán, Hoa Nắng có chút lãi trong năm đầu nhưng tới thời gian cuối cùng khi bằng phẳng lại thì chỉ gần hòa vốn. Năm nay, tổ chức kinh doanh đang phát hành mạnh bạo hơn, nhưng về con số chi tiết, tôi xin phép không mách nhỏ", ông Louis Nguyễn nói.

Sau gạo hữu cơ, startup của Anh Tú và Trường An cách đây không lâu nhảy sang ngành nghề mía trục đường. Ví như như nguồn gạo được công ti lấy trong khoảng 150 ha diện tích trồng lúa tại quận Thạnh Phú (Bến Tre) thì nguồn mía được lấy từ Lào.

"Chúng tôi lấy chất liệu từ tỉnh giấc Sekong, thuộc cao nguyên Boloven ở miền Nam của Lào. Đây là vùng đất thiên nhiên, chưa được khai phá và không bị tác động của hóa chất. Nơi đây có 2 mùa rõ rệt, nhiệt độ lạnh buốt, lượng mưa dồi dào và đất bazan phì nhiêu, phổ thông khoáng chất tốt cho mía hữu cơ", Anh Tú nói nhà máy sản xuất đặt ngay tại vùng trồng, là phù hợp tác được ký Tổ chức kinh doanh Liên doanh Hữu cơ F&F Lào để độc quyền phân phối tại vn và quốc tế. Anh nói phía Hoa Nắng nhập cuộc vào đóng chai, điều hành kỹ thuật chứ không chỉ làm phân phối.

Nhà máy sản xuất đường hữu cơ của Hoa Nắng tại Sekong, Lào.

Nhà máy đóng chai tuyến phố hữu cơ của Hoa Nắng tại Sekong, Lào.

Có thêm con đường của startup này, với sản lượng 800-1000 tấn mỗi năm, hoạt động mua bán vietnam cũng chỉ mới có 2 công ti buôn bán các con phố hữu cơ có xác nhận theo tiêu chuẩn Mỹ và châu Âu. Anh Tú cắt nghĩa rằng nguyên do mấu chốt là trong nước rất khó khăn tìm được vùng chất liệu phù hợp để trồng mía hữu cơ, do đa phần đất nông nghiệp đã sử dụng phân hóa học. Nếu muốn chuyển đồi sang trồng hữu cơ thì phải tốn thời gian dài cải tạo và vẫn có nguy cơ ảnh hưởng từ vùng phụ cận.

"Bản thân đi văn phòng phẩm sẽ thấy vật phẩm hữu cơ rất ít, trục đường hữu cơ càng hi hữu. Chúng tôi thấy tiềm năng thì tham gia chứ chẳng hề cạnh tranh với các tiếng tăm lớn trong ngành nghề mía đường", Anh Tú nói sản lượng hiện nay là vượt ý định nội địa nên công ti đang sắm hướng xuất khẩu. Cùng với trục đường, anh dự tính khiến các item hữu cơ đóng gói sau gạo, như bánh phở, hủ tiếu, bánh tráng...

"Hoạt động mua bán thực phẩm hữu cơ của vn bây chừ tương đối nhỏ nhắn. Đương nhiên tỷ suất lớn mạnh khách hàng sản phẩm hữu cơ trong 5 năm quay về đây đang tăng theo cấp số nhân", Anh Tú nhận định.

Về phần bản thân, ông Louis Nguyễn không đầu tư gì thêm sau gói 10 tỷ. "Tôi hên là chỉ đầu cơ một lần. Tầm thường, những chủ đầu tư nhiều năm kinh nghiệm khi đầu tư nguồn vốn thường sẽ dành dụm thêm tiền để cho những lượt 'follow on round', hay tiếp diễn đầu cơ. Tôi chẳng phải làm chuyện này vì công ti đủ sức hoạt động, ra sản phẩm mới mà tôi không cần phải đầu cơ thêm", ông nói.

Chủ tịch của SAM có một ghế trong hội đồng quản trị Hoa Nắng, nhưng để cho Anh Tú và Trường Bình yên quyền vận hành. Mỗi bốn tuần, ông chỉ gặp gỡ họ khoảng một lần. Phiên bản thân ông thường đầu cơ vào các tổ chức kinh doanh công nghiệp, nhưng với startup này, ông xem đó là một đóng góp bé nhỏ.

"Hồi lần đầu về vietnam, tôi khá sốc với các tin tức về ANVSTP nên cũng muốn góp phần nhỏ ủng hộ thực phẩm sạch sẽ. Bản thân chết thì cũng có mang theo gì đâu, chỉ còn để lại uy tín của bản thân", ông nói.

Viễn Thông


Xem tại: mua dat