Tỷ lệ lạm phát có tác động lớn đến tình hình tài chính của cư dân, ảnh hướng đến trả tiền thế chấp, tiền gửi dè xẻn và chi phí sắm sửa hàng tuần. Giá cả hàng hóa và dịch vụ thay đổi theo thời gian được chính phủ tận dụng để điều hòa nền kinh tế nước nhà.

Nói thông thường, lạm phát thấp và dễ đoán được coi là tin tốt cho gần như đại chúng. Tỷ trọng lạm phát thế giới hiện đang ở mức khoảng 3,6%, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Theo Nhà băng Anh (Bank of England), giả dụ lạm phát quá cao hoặc quá bất thường, các doanh nghiệp khó khăn có thể định giá đúng và người tiêu dùng khó lên chiến lược chi phí. Giả dụ giá cả leo thang quá với tốc độ cao trong một khoảng thời gian ngắn, người tiêu dùng chẳng thể mua phổ thông hàng hóa như trước và không dễ dàng để biết được số tiền tài chúng ta giá trị cao bao lăm.

Một số quốc gia đang chạm mặt khó khăn vì bất ổn chính trị và kinh tế như Venezuela, Zimbabwe và Nam Sudan đang phải đương đầu với trạng thái lạm phát cao, tác động rất xấu đến nền kinh tế và làm cho tình hình chính trị càng tồi tệ hơn.

Diễn đàn kinh tế thế giới: Đây là các quốc gia có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới - Ảnh 1.

Theo số liệu của Tập đoàn Tị nạn Liên Phù hợp Quốc, khoảng 4 triệu người đã chạy trốn khỏi Venezuela trong bối cảnh bất ổn chính trị và kinh tế của quốc gia này. Nền kinh tế đã giảm xuống còn chưa tới nửa kia so với 6 năm trước, do sản xuất dầu giảm mạnh, siêu lạm phát và tình hình bất ổn chính trị liên hiệp với nhau tạo thành một vòng luẩn quẩn khiến quốc gia Nam Mỹ không dễ dàng lòng vượt lên.

Đứng ở địa điểm thứ 2 trong danh sách là Zimbabwe hiện có tỷ lệ lạm phát gần 176%. Yếu tố này tạo ra thấp thỏm rằng Zimbabwe đang quay quay về trạng thái siêu lạm phát mà nó đã từng trải qua một thập kỷ trước.

Diễn đàn kinh tế thế giới: Đây là các quốc gia có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới - Ảnh 2.

Giá cả đang tăng cao trong bối cảnh các cấp thiết phẩm thì khan thi thoảng, trong đó có bánh mì, nhiên liệu và thuốc chữa bệnh. Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa đã hứa hứa hẹn về hiện trạng định hình sau khi ông tiếp quản nguyên Tổng thống Robert Mugabe tham gia năm 2017. Nhưng có vẻ như lời hứa về sự hồi sinh của nền kinh tế vẫn chưa thành hiện thực.

Nhà kinh tế bậc nhất tại Ngân hàng Nhân loại, Zahid Hussain, đã nói rằng: "Lớn mạnh kinh tế và bất biến chính trị có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Nhưng chẳng hề số đông các chế độ bất biến chính trị đều đồng nghĩa với tạo ra; nó còn dựa vào vào tỷ lệ biến đổi từ tình trạng bất biến (chính trị) sang quản trị tốt."

Theo K Nguyễn

Theo Nhịp sống Kinh tế


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản