ESP Capital vừa thông báo bảng công bố tổng hợp về tình hình đầu tư khởi nghiệp từ 2017 đối với các ngành nghề tại vietnam. Từ bảng khảo sát này cho thấy nền kinh tế Việt Nam sẽ tiến triển tích cực hơn nữa trong những năm tới.

Phổ thông tín hiệu tích cực về làn sóng đầu cơ cá nhân vào vn tại các lĩnh vực đang là thiên hướng như Bán lẻ, Thanh toán và chuyển tiền, Công nghiệp lăng xê và tiếp thị, Buôn bán đa ngành nghề nghề, Các phục vụ nguồn vốn, Địa ốc, Logistics…Trong đó, 3 ngành nghề hấp dẫn quỹ đầu tư nhất bao gồm: Bán từng cái, Trả tiền và Chuyển tiền, Công nghiệp Quảng cáo và Tiếp thị…

Dựa theo số liệu so sánh từ năm 2013 cho đến giữa năm 2019, ngành Bán lẻ có thiên hướng tăng đều qua từng năm và chủ chốt giữ vị trí đầu bảng. Tham gia năm 2013, startups ngành này kêu gọi chiến thắng 1 triệu đô la Mỹ, tới năm 2014 là 15 triệu đô la Mỹ, năm 2016 đã tăng cao 18 triệu đô la Mỹ, và khác biệt là đến 2018 tăng cao vượt bậc với 102 triệu USD, đáng xem xét là chỉ trong nửa đầu năm 2019 các startup lĩnh vực này đã kêu gọi thắng lợi 89 triệu đô la Mỹ. Tương tự là trong vòng 5 năm, ngành Bán từng cái đã kêu gọi chiến thắng tổng cộng 241 triệu đô la vốn đầu lỏng lẻo nước ngoài.

ESP Capital: Bán lẻ và thanh toán hút phần lớn dòng vốn ngoại đầu tư vào các startup Việt - Ảnh 1.

Bảng kháo sát quỹ đầu tư theo ngành nghề từ năm 2017 đến nửa đầu năm 2019 do ESP Capital và Cento Ventures thông báo

Dường như sự phát triển của thương mại điện tử, các chuỗi cửa hàng bán từng cái, kênh phân chia, văn hóa và lề thói buôn bán của đối tượng mua hàng đang phát hành lập cập, thu hút được sự để ý của những ông trùm trong ngành bán lẻ quốc tế như Emart, AEON, Big C, Lotte và 7-Eleven nhập cuộc vào thị trường vietnam qua các hợp đồng nhượng quyền.

Theo sau đó là lĩnh vực Thanh toán và Chuyển tiền không người điều khiển, giả dụ năm 2013 ngành này chỉ kêu gọi được tổng cộng 12 triệu USD vốn đầu cơ thì tới năm 2016 là 29 triệu đô la Mỹ. Đương nhiên đến năm 2017 lại có xu hướng lao dốc chỉ còn 10 triệu đô la Mỹ. Tuy vậy, tham gia năm 2018, các công ti lĩnh vực này kêu gọi thắng lợi đến 100 triệu USD, nửa đầu năm 2019 là 50 triệu đô la Mỹ.

Cũng theo bình chọn trong khoảng ESP Capital và Cento Ventures, vietnam hiện đang hiện ra một số xu hướng đầu cơ gần giống với các nước Đông Nam Á. Lĩnh vực bán từng cái trực tuyến lôi cuốn một đa phần nguồn vốn tài trợ, khi mà các ngành đang được xem là xu hướng trong khu vực như Phục vụ nguồn vốn, Bất động sản và Logistics cũng đang dần sản xuất đa dạng hơn tại Việt Nam. Trong mai sau, các ngành nghề này có khả năng sẽ lôi cuốn tài chính đầu cơ vô cùng mạnh khỏe.

Dường như, các tổ chức kinh doanh đa ngành nghề nghề cũng đang sôi động khi các công ty công nghiệp trưởng thành và khởi đầu mở rộng hệ thống kinh doanh ra bên ngoài các hoạt động buôn bán mấu chốt của họ, từ đó có kỹ năng sẽ thu hút một đa phần lượng kinh phí tài trợ trong những năm đến.

Ngoài ra đó vẫn sinh tồn một số đặc biệt như ngành nghề Giáo dục vẫn là một trong những lĩnh vực nhận được nguồn tài trợ bất biến tại Việt Nam so với các ngành khác như Sức khỏe, Du lịch, Tiêu khiển hoặc Việc làm cho. Các công ti trả tiền vẫn thú vị phần nhiều quỹ đầu cơ fintech, khác biệt là khi Việt Nam xây dựng thắng lợi hệ sinh thái trả tiền công nghệ số trong mai sau.

Khánh Hòa

Theo Nhịp Sống Việt


Xem thêm: dịch vụ nhà đất