CTCK VNDIRECT vừa có công bố đánh giá cốt truyện giá lợn và chừng mực ảnh hưởng tới các tổ chức chăn nuôi vn.

Nguồn cung giảm làm cho giá lợn hơi tăng cường

Theo số liệu từ Agromonitor, giá lợn hơi tại Việt Nam mở màn hồi phục trong khoảng tháng 5/2019 sau khi giảm 30-40% trong khoảng mức đỉnh bốn tuần 2 do thổ tả lợn châu Phi (ASF) bùng phát. Tại thời gian ngày 15/09, giá lợn hơi đạt mức nhàng nhàng 45.000-50.000 đồng/kg ở miền Bắc (tăng 60% so với mức đáy tháng 5) và 36.000-45.000 đồng/kg ở miền Nam (tăng 42% từ tháng năm). Nguồn gốc là do nguồn cung sụt giảm mạnh với việc 4,5 triệu con lợn (10-12% nguồn cung) đã bị tiêu hủy cho tới cuối tháng 8 trong khi người dân vẫn còn lưỡng lự về việc tái bạn hữu.

Có sự không ngang nhau giá giữa 2 miền Bắc và Nam do dịch bệnh xảy ra ở miền Bắc trước và lan dần về phía Nam, nên hiện nay khi miền Bắc đã dần giữ vững được dịch thì giá lợn miền Bắc bình phục sớm hơn và mạnh hơn khu vực miền Nam.

Giá lợn tạo đáy, cơ hội cho Dabaco, Masan, Hòa Phát hồi phục? - Ảnh 1.

Triển vọng Q4/19-Q1/20: Giá có thể tiếp diễn tăng khi ý định làm thịt lợn tăng dần về cuối năm

Công ty nghiên cứu thị trường Ipsos Business Consulting ước tính rằng diện tích đồng đội nái trên cả nước đã giảm khoảng 30% so với cùng kỳ, trong đó các hộ chăn nuôi nhỏ xíu lẻ là đối tượng chịu tác động lớn nhất trong khoảng dịch tả lợn. Rabobank cũng dự đoán sản lượng lợn tại Việt Nam cả năm 2019 có thể giảm 15-19% so với cùng kỳ.

Ipsos ước tính vn có thể thiếu hụt 500.000 tấn giết mổ heo (tương đương ~20% tổng yêu cầu hoạt động mua bán) trước Tết Nguyên đán do nguồn cung chưa bình phục, trong khi nhu nhà xí thụ quy mô lớn tăng trở lại (các khu vực chợ mở màn năm học mới từ bốn tuần 09 và thời điểm Tết Nguyên đán cuối tháng 01/2020). VNDIRECT nghĩ là giá lợn hơi đã chạm đáy và sẽ duy trì khuynh hướng tăng cho đến đầu năm 2020, nhờ đó các hộ chăn nuôi diện tích lớn và chưa nhiễm bệnh sẽ thừa hưởng lợi.

Giá lợn hơi trong nước cũng có tài năng chịu ảnh hưởng trong khoảng việc nguồn cung sụt giảm ở TQuốc (cũng do sự bùng phát của dịch tả lợn châu Phi). Số liệu của Bộ Nông nghiệp và phát hành Vùng quê Trung Quốc cho thấy số lợn nuôi nước này tính ở thời gian cuối bốn tuần 6/2019 thấp hơn 25,8% so với cùng kỳ năm rồi, trong đó số lợn nái giảm 26,7%. Điều này dẫn tới giá lợn tại Trung Quốc tăng mạnh thời gian quay về đây với chi phí hiện tại làng nhàng 80.000-90.000 đồng/kg (tăng hơn gấp đôi kể từ tháng 6 năm 2019). Sự không ngang nhau giá này có thể đẩy mạnh việc các thương nhân Trung Quốc sắm lợn từ Việt Nam (căn bản qua tuyến đường tiểu ngạch), vì thế khiến cho trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nội địa và đẩy giá lên cao hơn nữa. Tất nhiên, đàm phán xuất nhập khẩu qua tuyến đường tiểu ngạch thường không được thống kê toàn vẹn, vì thế khó có thể định lượng được ảnh hưởng của nhân tố này lên giá lợn nội địa.

Bên cạnh đó, trong trường phù hợp găng thương mại Mỹ - Trung dịu bớt và giảm thuế xuất khẩu giết thịt lợn trong khoảng Mỹ sang Trung, nguồn cung tại Trung Quốc có thể cải thiện và khiến lừ đừ lại đà tăng giá.

Thổ tả lợn mang tới thời cơ cho những "ông lớn"

Các hộ chăn nuôi bé nhỏ lẻ được cho là sẽ chịu ảnh hưởng phổ biến nhất trong khoảng sự bùng phát của dịch bệnh do thiếu các giải pháp phòng dự phòng và thực hành bình yên sinh học. Theo đó, công ty quy mô lớn, vận dụng các biện pháp phòng phòng ngừa ngặt nghèo, chưa ghi nhận dịch bệnh như Dabaco (DBC), Masan Meatlife (MML, công ti con của Masan Group), CP Vietnam sẽ được hưởng lợi từ việc giá lợn tăng trở lại. Các công ty có mảng chăn nuôi gia cầm như DBC, CP Việt Nam cũng có kĩ năng tăng mạnh việc tiêu thụ gia cầm như một sản phẩm thay thế cho giết mổ lợn.

Trong số 3 tổ chức chăn nuôi niêm yết trên sàn, VNDIRECT cho rằng Dabaco sẽ được hưởng lợi phổ biến nhất từ sự hồi phục của giá lợn.

Dabaco chịu tác động trong khoảng bất định giá lợn rộng rãi nhất trong số các DN niêm yết khi 30% doanh thu 2018 của tổ chức kinh doanh đến trong khoảng thị phần lợn giống và lợn giết. Chưa kể tới phần doanh thu trong khoảng TACN cho lợn, với sản lượng TACN cho lợn chiếm trên 50% tổng sản lượng TACN cả năm.

Giá lợn tạo đáy, cơ hội cho Dabaco, Masan, Hòa Phát hồi phục? - Ảnh 2.

Tỷ trọng thu nhập của mảng chăn nuôi trong thu nhập thuần các tổ chức kinh doanh khác như Vilico (VLC) và Hòa Phát (HPG) chỉ ở mức thấp, tương ứng 2,0% và 8,2%. Với Masan Meatlife (MML), công ti mới chỉ tham gia hoạt động mua bán chăn nuôi và đóng gói thịt kể trong khoảng năm 2018, vì thế mảng này vẫn chưa đóng góp phổ quát vào KQKD của DN.

Đa số trang trại của DBC nằm ở các thức giấc phía Bắc (Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Tuyên Quang), là khu vực thổ tả lợn bùng phát sớm hơn và hiện nay số lượng các ổ dịch mới đã giảm. Giá lợn ở miền Bắc đã bình phục tốc độ hơn ở miền Nam về mức tương đương với đầu năm. VNDIRECT dự đoán giá lợn ở miền Bắc vẫn sẽ duy trì ở mức cao cho tới năm 2020 do (1) thiếu hụt nguồn cung, (2) việc hạn chế giễu vận tải giữa các tỉnh giấc để chặn đứng sự mở rộng của dịch bệnh sẽ ổn định giá niêm yết tại từng vùng/địa phương và (3) xuất khẩu tiểu ngạch sang China có thể làm cho nguồn cung miền Bắc giảm toàn thể.

Trong một bài phỏng vấn vừa qua, chủ tịch công ti Dabaco kỳ vọng rằng giá lợn sẽ tăng trong bốn tháng cuối năm 2019 và kéo dài trong 2020, giúp công ty xong xuôi chiến lược lãi cả năm 2019 là 356 tỷ đồng (tương đương cùng kỳ, 6T19 mới chỉ đạt 27,6 tỷ đồng).

Mảng ăn uống chăn nuôi sẽ cần đa dạng thời điểm hơn để bình phục

Hình như thị phần chăn nuôi và đóng chai giết có thể kiếm được thấy ảnh hưởng ngay ngay tức khắc trong khoảng đà tăng của giá lợn, mảng bánh kẹo chăn nuôi sẽ cần thêm thời điểm để bắt kịp. Theo Masan Meatlife (MML), giá lợn cần ổn định trong vòng 6-9 bốn tuần mới có ảnh hưởng đến mảng TACN, do người địa phương còn cân nhắc việc tái bè đảng do sợ hãi bệnh dịch tái phát trở lại.

Giá lợn tạo đáy, cơ hội cho Dabaco, Masan, Hòa Phát hồi phục? - Ảnh 3.

VNDIRECT nghĩ rằng MML sẽ thừa hưởng lợi phổ thông hơn trong khoảng sự phục hồi của mảng TACN so với DBC, do thị phần TACN cho lợn của MML cao hơn so với DBC (11% so với 5%) và TACN cho lợn đóng góp trên 50% tổng doanh thu trong khoảng TACN.

Long Nhật

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha