Ngày 23-9, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) phối thích hợp với chương trình Aus4Reform tổ chức hội thảo “Kiến nghị quan điểm, hướng đi cơ cấu lại công ty nhà nước (DNNN) đến năm 2030, chiến lược 2021-2025”.

Các chuyên gia đã có phổ quát quan niệm mang tính tổng kết thời kỳ cơ cấu lại DNNN trong 10 năm qua.

TS Nguyễn Đình Cung nói rằng cần phải để ý lại chức năng, vai trò và nhiệm vụ của DNNN trong nền kinh tế. “ví dụ nói DNNN có vai trò bất biến kinh tế vĩ mô là chưa hợp lý” - TS Cung nói.

Theo ông Cung, khi DNNN được dùng khiến khí cụ bình ổn kinh tế vĩ mô thì tuy nhiên vật phẩm, hàng hóa của DNNN không theo cách thức của hoạt động mua bán. Khi giá có khuynh hướng lên thì DNNN phải kìm giá, còn khi giá xuống thì lại phải đẩy giá lên. “Giá cả cứ bị định hình như vậy là vô lý, không theo cơ chế hoạt động mua bán” - TS Cung nói.

Giao nhiệm vụ thấp, chỉ có con ông cháu cha mới vào được - Ảnh 1.

TS Nguyễn Đình Cung nói DNNN không hoạt động theo cách thức thị trường nên bị đè nén, đảo lộn, thua lỗ và gây ra dấu hiệu lệch lạc của thị trường. Ảnh: CHÂN LUẬN

Yếu tố này, theo TS Cung, chẳng những làm cho DNNN bị “đè nén, đảo lộn” mà tín hiệu thị trường cũng bị méo mó và DNNN luôn đứng trước nguy cơ bị thua lỗ. Những khoản thua lỗ đó, thực ra cuối cùng cũng là ngân sách phải bù vào và người tiêu dùng phải gánh.

“Phần đông chỉ khiến cho thị trường trở nên méo mó, DNNN trở thành kém hiện đại” - TS Cung khẳng định và yêu cầu bỏ công dụng “công cụ ổn định kinh tế vĩ mô của DNNN”.

TS Cung cũng nói rằng cách tân gì thì cải cách nhưng cách tân trước tiên đối với DNNN là buộc DNNN phải hoạt động theo hình thức thị trường, không gò bó. Nghĩa là DNNN được quyền tự chủ buôn bán trong phạm vi, mục đích mà chủ chiếm hữu đặt ra chứ không nên hành chính hóa hoạt động của DNNN như hiện giờ.

Trích dẫn ý kiến của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, TS Cung nói: “Hãy giao cho DNNN những nhiệm vụ đủ cao để chỉ người tài mới khiến được. Đừng giao những nhiệm vụ đủ thấp để bạn nào cũng có thể xong xuôi. Bởi chỉ giao những nhiệm vụ đủ thấp thì chỉ có con ông cháu phụ vương mới tham gia được DNNN thôi. Và chúng ta đã nhận ra thực trạng ấy”.

Ưng ý, TS Lê Xuân Bá, nguyên Viện trưởng CIEM , nói bản chất DNNN chưa bao giờ kinh doanh theo hình thức thị trường. “Nếu như đến đây, chúng ta buộc phần lớn DNNN phải hoạt động, buôn bán theo chế độ thị trường thì hầu hết nhân tố đều được giải quyết”.

Trình bày thông báo về DNNN, TS Nguyễn Đức Trung, Trưởng ban Phân tích cách tân và phát triển tổ chức, CIEM, cũng nghĩ là: Trong giai đoạn tới, không quan trọng phải xác định DNNN là “nhóm vật chất cơ bản của kinh tế nhà nước” cũng như dùng DNNN khiến cho công cụ điều tiết kinh tế, bình ổn kinh tế vĩ mô và ổn định thị trường.

Giao nhiệm vụ thấp, chỉ có con ông cháu cha mới vào được - Ảnh 2.

TS Nguyễn Đức Trung trong lên tiếng về DNNN yêu cầu chầu trời định DNNN là lực lượng vật chất chủ quản của kinh tế nhà nước. Ảnh: CHÂN LUẬN

Ngoài kiến nghị hoàn thiện thể dè bỉu kinh tế thị trường đối với DNNN để phục vụ toàn diện chuẩn mực quốc tế, TS Trung còn kiến nghị tăng nhanh cổ phần hóa, thoái vốn, co cấu lại sở hữu, lĩnh vực nghề của DNNN.

“Chỉ nên giữ lại cơ chế DN 100% vốn nhà nước đối với một số doanh nghiệp như các nhà xuất bạn dạng, nhà máy in tiền tổ quốc, bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, Ngân hàng Phát triển vn, Nhà băng Chính sách thị trấn hội, Trung tâm lưu ký chứng khoán” - TS Trung đề nghị.

Theo Chân Luận

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh


Xem nhiều hơn: gia nha dat