Chạy theo lợi nhuận suất cao

Anh È Quang quẻ Đạo sống tại Trung Lặng, Cầu Giấy (Thủ đô) kể, giữa năm 2018, có khoản tài chính 8 tỷ đồng thanh nhàn anh mang gửi tiết kiệm tại một ngân hàng TMCP hưởng lợi nhuận. Anh gửi kỳ hạn 18 tháng và lãi suất khi đó 7,2%/năm.

Đương nhiên, thời gian qua lợi nhuận suất huy động đẩy mạnh khiến cho anh thể ngồi yên ổn. Lợi nhuận suất anh gửi kỳ hạn 18 tháng trước kia không bằng kỳ hạn 6 04 tuần hiện giờ của phổ thông nhà băng. Vì vậy vừa rồi, anh quyết định mang sổ dè xẻn đi cầm cố mượn 90% trị giá số tiền tại chính ngân hàng chính mình gửi, để tìm chứng chỉ tiền gửi của một ngân hàng TMCP khác.

Anh Đạo cho nhân thức, chứng chỉ tiền gửi của nhà băng TMCP phát triển có lợi nhuận suất rất cao và chỉ kéo dài tới hết 30/9/2019, trong khi sổ dành dụm của anh tới cuối 12/2019 mới đến hạn tất toán. Giả dụ đợi tới khi tất toán thì cơ hội qua mất. Do đó, anh quyết định mượn 7,2 tỷ đồng thế chấp sổ tiết kiệm để mua chứng chỉ tiền gửi ngay cuối bốn tuần 8/2019. Dĩ nhiên, khi vay anh phải chịu lãi suất cao hơn gửi dành dụm đến 1,3 lần. Nhưng anh tìm chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn 24 tháng lợi nhuận suất nhất định là 9,5%/năm. Trừ đi thì 4 04 tuần đầu không có lời, trong khoảng tháng thứ 5 về sau anh sẽ được hưởng lợi nhuận cao.

Ham lãi cao, chơi liều mang sổ tiết kiệm đi cầm cố - Ảnh 1.

Lãi suất huy động tăng mạnh làm người gửi tiết kiệm kỳ hạn dài trước đó đứng ở không yên ổn (ảnh minh họa)

Vừa mới đây, lãi suất huy động vốn của các nhà băng đẩy mạnh, cùng với đó phổ thông DN sản xuất trái khoán với lợi nhuận suất cao dong dỏng, trong khoảng 11-14,5%/năm, làm đa dạng người gửi tiết kiệm kỳ hạn dài ở các nhà băng trước đó cảm thấy như bị “mất tiền”. Chính vì vậy, vài người quyết định mang sổ dè xẻn đi cầm cố để vay vốn tìm chứng chỉ tiền gửi , mua trái khoán DN, thậm chí mang số tiền đó đến gửi dành dụm ở ngân hàng khác có lợi nhuận suất cao hơn, không chờ tới hạn tất toán.Tiền nhàn rỗi gửi dành dụm cũng phải tính sao để nó sinh lời tốt nhất, anh Đạo cho hay. Khi mang sổ tiết kiệm đến cầm cố vay vốn tại nhà băng, thủ tục khá dễ chơi, với tốc độ cao gọn và trị giá vay tới 90% khiến anh rất hài lòng.

Không dễ giữ vững

Hình thức cho mượn tiền cầm cố sổ dành dụm tại các ngân hàng thương mại diễn ra trong khoảng lâu và khá thông thường. Với người có sổ tiết kiệm, chưa tới hạn tất toán, nhưng lại có nhu cầu chợt xuất về tiền, nếu rút trước, chỉ hưởng lãi suất không kỳ hạn. Thay vào đó, họ có thể mượn bằng bí quyết cầm cố sổ dè xẻn, lãi suất vay cao hơn nhưng bù trừ với phần lợi nhuận của sổ dành dụm cuối kỳ thì vẫn lợi hơn.

“Mức vay hấp dẫn, lên đến 90% giá trị sổ dành dụm, sẽ giúp bạn xoay vòng vốn linh động và hiệu quả hơn”. “Bạn đang cần đến một khoản tiền nhưng sổ dành dụm của bạn chưa tới hạn... Nhà băng chuẩn bị cung ứng cho bạn khoản tài chính bạn cần với item cho mượn thế chấp sổ dè xẻn”... là những lời giới thiệu về cách thức cho mượn cầm cố sổ dành dụm của một vài ngân hàng TMCP trên mạng Internet.

Vừa cầm cố sổ tiết kiệm 5 tỷ đồng để mượn tiền, chị Thu Hằng ở phường Hoa Bằng, Cầu Giấy, dự kiến tìm trái phiếu DN. Chị nói: “Với kỳ hạn 2 năm và năm đầu hưởng lợi nhuận 12% thì hơn hẳn gửi tiết kiệm. Tôi và đa dạng người khác, được nhân viên ngân hàng tư vấn như vậy”.

Tất nhiên, cách thức bị này vừa bị Nhà băng Nhà nước (NHNN) cảnh báo. Công ty này nghĩ là, có hiện tượng một số tổ chức nguồn vốn vay, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, cho đối tượng mua hàng mượn tiền, có bảo đảm bằng cầm cố sổ dè xẻn, nhưng không có phương án dùng vốn mượn theo pháp luật, vi phạm pháp luật của NHNN về dùng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt để giải ngân vốn vay.

Bởi vậy, NHNN yêu cầu các tổ chức nguồn vốn vay kiểm soát chặt chẽ khoản vay, khác lạ là kiểm soát mục đích sử dụng vốn mượn và giải ngân vốn vay đối với các khoản mượn đảm bảo bằng cầm cố sổ tiết kiệm. Công ty này sẽ xử lý nghiêm các nhà băng cố ý vi phạm.

Các chuyên gia nhà băng phản hồi, vay vốn có đảm bảo bằng cầm cố sổ dè xẻn tạo dễ dàng cho đa dạng khách hàng và mang đến lợi ích cho các ngân hàng, song cũng tiềm ẩn không ít rủi ro.

Thời điểm qua, đã có chuyện khách hàng gửi dè xẻn số tiền hàng chục tỷ đồng, nhưng sổ tiết kiệm để người khác giữ, cứ đinh ninh phải có chữ ký, xác nhận của bản thân mình mới tất toán được. Sau cuối, họ bị mạo để mang đi cầm cố mượn tới 90% giá trị. Tới hạn tất toán, ra ngân hàng thì thấy tiền gửi đã “bốc hơi”, đến giờ vẫn chưa đòi lại được.

Trạng sư Trương Thanh Đức, Tổ chức kinh doanh Luật Basico, nghĩ rằng, tiền gửi dành dụm đứng tên một tư nhân, nhưng chưa nhân thức rõ tiền đó là của bạn nào. Nếu như cho vay bằng cầm cố sổ mà không lưu ý kỹ lưỡng có thể dẫn đến rối rắm, mâu thuẫn. Bên cạnh đó, giả dụ khách hàng cứ yêu thích lợi nhuận suất cao, rút tiền để đầu cơ trái khoán DN mà không chú ý kỹ, có thể chịu không may lớn, dẫn đến bị mất tiền.

Về phía NHNN thì lo lắng, cho mượn bằng cầm cố sổ dành dụm không rõ mục đích sẽ tạo doanh số ảo, thiếu bản chất.

Tuy nhiên, việc kiểm soát mượn tiền, phê chuẩn cầm cố sổ dè xẻn, không dễ thi hành. Ví như yêu cầu phải có phương thức dùng vốn mới được cầm cố sổ để vay thì các bên cũng chẳng khó khăn để tạo ra những cách thức có lí.

Theo Trằn Thủy

Vietnamnet


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon