Ngày 25-9, TAND TP.HCM tiếp diễn xét hỏi 12 bị cáo trong vụ buôn bán thuốc chống ung thư giả tại Tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần VN Pharma.

Chủ tọa bắt đầu xét hỏi bị cáo Bùi Ngọc Duy (cựu trưởng phòng nghiên cứu và tạo ra VN Pharma) về giấy má hợp thức hóa lô thuốc. Bị cáo Duy khai khoảng bốn tuần 8-2013, Nguyễn Minh Hùng (cựu chủ tịch, tổng giám đốc) đã lãnh đạo phòng Phân tích phát triển khiến cho giấy tờ khoa học thuốc H-Capita để nộp Cục quản lý dược xin cấp phép nhập khẩu.

Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 1.

Chủ toạ xét hỏi bị cáo. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Lúc này, Duy và bị cáo Hoàng Trúc Vy (cựu viên chức phòng) được cắt cử làm cho hồ sơ thuốc H-Capita. Chấp hành chỉ đạo, Duy, Vy đã địa chỉ, cung ứng FSC, GMP thuốc H-Capita cho bị cáo Phạm Văn Thông (dược sĩ) để ông viết giấy tờ kỹ thuật thuốc này.

Về con dấu công ty Helix Canada, Duy khai Phan Cẩm Loan (cựu phó phòng xuất nhập cảng) đưa con dấu công ti Helix Canada cho Vy. Con dấu này được lưu trữ tại phòng Phân tích sản xuất. Duy không nhân thức bạn nào là người đi khiến cho con dấu này. Sau khi vụ án được khởi tố, Duy đã vứt bịch dấu tổ chức kinh doanh nước ngoài có tại Phòng Tìm hiểu phát triển, trong đó có con dấu công ti Helix Canada.

Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 2.
Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 3.

Cực chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng ngoái mua người nhà. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Lý giải về việc tiêu hủy chứng cứ vụ án, bị cáo Duy cho rằng lúc vụ án bị phát hiện thì nhân viên công ty rất hoang mang. Sau đó, bị cáo Nguyễn Trí Nhật chỉ huy bị cáo Duy tiêu hủy hồ hết những con dấu của công ty dược nước ngoài.

Bị cáo Duy nhớ lại “Lúc đó, anh Nhật chỉ huy với thái độ rất nghiêm nghị, cũng như bị cáo chưa bao giờ khiến cho việc với tập đoàn dò hỏi nên chỉ biết làm theo chỉ đạo của cấp trên. Sau này khiến cho việc với cơ quan điều tra thì bị cáo mới nắm bắt rõ việc khiến cho của mình đang gây cản trở cho công đoạn thăm dò vụ án. Bị cáo kiếm được thức rõ hành vi của chính mình là trái qui định, mong HĐXX để ý giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo”.

Theo cáo trạng, các bị cáo trong vụ án là những người khiến cho việc, hành nghề trong ngành nghề buôn bán nhập khẩu thuốc chữa bệnh có kiếm được thức hiểu biết về ngành nghề này nhưng đã lợi dụng pháp nhân công ty buôn bán dược phẩm để thi hành hành vi lỗi lầm. Sau khi sự việc bị nhận thấy, các bị cáo tậu bí quyết ứng phó, tiêu hủy tài liệu gây gian truân cho tổ chức thăm dò, vì thế cần xử lý nghiêm.

Bị cáo Vy khai kiếm được, sau khi ra trường đại học Bách khoa thì vào công ty VN Pharma khiến việc tại phòng nghiên cứu và phát hành. Tham gia khoảng bốn tuần 7-2013, sếp Hùng, sếp Duy chỉ huy làm cho hồ sơ gửi Cục quản lý dược xin cấp Visa thuốc H-Capita. Ông Hùng cùng Phan Xuân Thiện (cựu Phó giám đốc điều hành đã liên hệ) thuê dược sỹ Thông viết hồ sơ khoa học thuốc H-Capita. Hùng chỉ đạo Thiện, Duy và Vy theo dõi, đôn đốc tiến độ viết giấy má.

Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 4.

Bị cáo Thông (áo trắng, ngồi giữa). Ảnh: TRƯỜNG GIANG

“Bạn dạng thân bị cáo chỉ là người làm thuê ăn lương chỉ nhân thức làm theo chỉ huy của cấp trên, đến khi làm cho việc với cơ quan khảo sát thì mới nhận rõ hành vi sai phạm của bản thân mình. Khi vụ án xảy ra, bị cáo bị khởi tố thì sức khỏe bị giảm bớt rõ rệt, luôn trong tình trạng run sợ, đồng thời bị cáo mới sinh con nhỏ tuổi, mong HĐXX tạo điều kiện cho bị cáo đảm bảo sức khỏe nhập cuộc phiên tòa”, bị cáo Vy khai nhận.

Bị cáo Thông khai kiếm được cáo trạng quy kết khô nóng vi của chính mình là đúng. Tham gia khoảng 04 tuần 5-2013, ông Hùng có máy tính bảng nhờ viết tiêu chuẩn và qui định kiểm nghiệm thuốc H-Capita mang tên tổ chức kinh doanh Helix Canada để đưa tham gia hồ sơ xin cấp phép du nhập.

Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 5.

Hàng ngũ y tế, cảnh sát đưa bị cáo đi cấp cứu. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Thông lưng ý với giá thỏa thuận tiền công là 2.000 USD. Để viết tiêu chuẩn và cách thức kiểm nghiệm thuốc H-Capita, Thông đã yêu cầu Hùng cung cấp các tài liệu gồm: FSC, GMP, hộp thuốc mẫu và toa thuốc gốc (chỉ dẫn sử dụng thuốc), nhưng Hùng chỉ cung cấp được FSC, GMP và 01 vỉ thuốc mẫu.

Thông căn cứ vào FSC, GMP, thủ tục thuốc Relotabin mà Thông đã từng tìm hiểu và Dược điển Mỹ (USP) để viết tiêu chuẩn và qui định kiểm nghiệm thuốc H-Capita; căn cứ vào Dược thư quốc gia vietnam để viết toa thuốc H-Capita. Chưa trả lời hết câu hỏi của HĐXX thì sức khỏe bị cáo Thông không bảo đảm nên HĐXX phải cho hàng ngũ y tế vào chăm nom cho bị cáo Thông. 

Đương nhiên được một lúc sau khi chuyển bị cáo Thông ra ngoài phòng xử án để chăm sóc thì hàng ngũ y tế và công an đã đưa băng ca để đưa ông tham gia viện.

HĐXX lên tiếng bị cáo Thông được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện 115. Bị cáo có trạng sư cãi nên việc xét xử vẫn được bảo đảm.

Theo Hoàng Yến

PhapLuat TPHCM


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản