- Theo đánh giá của Hội đồng thẩm định SGK, sách Toán và Tiếng Việt – Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại có phổ quát nội dung không phù hợp hoặc vượt quá chương trình.

Trong đợt giám định trước tiên, sách giáo khoa Kĩ nghệ giáo dục môn Tiếng Việt và môn Toán do GS Hồ Ngọc Đại chủ biên bị xếp "Không đạt" và bị loại. Chỉ môn Đạo đức được xếp "Đạt" và lọt qua vòng giám định.

Hơn 900.000 học sinh đang học, tại sao sách tiếng Việt Công nghệ giáo dục không đạt thẩm định?
GS Hồ Ngọc Đại bên đứa con tinh thần của bản thân.

Môn Tiếng Việt: 300 cụ thể cần sửa hoặc bỏ

Nguyên nhân SGK Tiếng Việt - Công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại không giải quyết được nêu rất rõ trong biên phiên bản họp Hội đồng đánh giá SGK môn tiếng Việt lớp 1 do GS.Trần Đình Sử làm cho Chủ tịch.

Theo qui định của Bộ GD-ĐT tại thông tư 33 qui định tiêu chuẩn, thứ tự soạn, biên tập SGK, hội đồng thẩm định SGK sẽ dựa vào những mục tiêu sau để bình chọn: Điều kiện tiên quyết của SGK; Nội dung SGK; Phương pháp giáo dục và đánh giá kết quả giáo dục trong SGK; Cấu trúc SGK; Tiếng nói dùng trong SGK và cách thức trưng bày SGK.

Chiếu theo các pháp luật này, Hội đồng thẩm định bình chọn SGK Tiếng Việt của GS. Hồ Ngọc Đại chỉ đạt về nhân tố kiện tiên quyết của SGK, nhưng không đạt hồ hết các mục tiêu còn lại.

Cụ thể, theo các mục tiêu con thì có khoảng 300 nội dung, chi tiết cần sửa hoặc bỏ.

Theo bình chọn bình thường của Hội đồng đánh giá, trong SGK của GS Đại còn có một vài nội dung không phù hợp hoặc vượt quá pháp luật trong chương trình tiếng Việt lớp 1: các yêu cầu cần đạt về các kĩ năng đọc, viết , nói và nghe; kiến thức (tiếng Việt, văn chương); ngữ liệu.

Chi tiết, một vài ngữ liệu không phù hợp với sinh viên lớp 1, không phù hợp với yêu cầu giáo dục môi trường,… Một số văn phiên bản có số lượng chữ vượt quá đòi hỏi của chương trình như Cháo rừu có 148 chữ, Phép lịch sự có 141 chữ, Tiếng ru có 114 chữ,…

Một vài đòi hỏi học thuộc lòng vượt quá yêu cầu của chương trình như "Ông tiển, ông tiên", "Ông giẳng ông giăng", thằng Bờm...

Một vài bài đọc “không dễ dàng” đối với học sinh lớp 1 như Dòng sông mặc áo, Biển đẹp.

Đối với yêu cầu về vẻ ngoài giáo dục và bình chọn kết quả giáo dục trong SGK, theo hội đồng đánh giá, hạn chế giễu của SGK tiếng Việt lớp 1 của GS Đại là thiết kế quy trình cụ thể, ràng buộc quá nghiêm ngặt đối với cả thầy giáo và sinh viên khiến cho thầy giáo khó khăn có thể ứng dụng sáng tạo các bề ngoài và chế độ dạy học lấy hoạt động của sinh viên làm trung tâm. Hoạt động dạy học lặp đi lặp lại trong khoảng thời gian dài sẽ khiến cho hoạt động dạy học trở thành đơn điệu, giảm hứng thú học tập của sinh viên...

Cùng đó là những lỗi về cấu trúc các bài học trong sách chưa biểu thị rõ các nhân tố cơ bản: mở đầu, kiến thức mới, tập luyện, vận dụng,…

Tiếng nói và bí quyết diễn tả trong một vài bài học chưa đảm bảo yêu cầu “dễ hiểu và phù hợp với sinh viên lớp 1”. Việc sử dụng phổ quát khái niệm ngữ âm trong sách làm cho sách trở thành nặng và quá vận tải với học sinh lớp 1.

Khác biệt, sách còn sử dụng phổ quát từ ngữ địa phương lạ lẫm với vốn sống, vốn nắm bắt biết của đa phần học sinh lớp 1.

Một vài tranh ảnh chưa đúng mực, chưa rõ, chưa đảm bảo tính thẩm mỹ,…

Tương tự phần đông 15/15 thành viên hội đồng đều biểu quyết đánh giá không đạt.

Môn Toán: Phổ thông nội dung vượt quá chương trình 

Đối với môn Toán, hội đồng giám định nghĩ rằng nội dung bạn dạng mẫu SGK chưa thể hiện đúng và toàn vẹn nội dung của chương trình, còn nhiều nội dung vượt quá chương trình môn Toán lớp 1 như các nội dung can hệ tới khái niệm Tập phù hợp, phương trình. Việc dùng lý thuyết tập phù hợp để xuất hiện số, phép toán cho học sinh lớp 1 là vượt quá chương trình. Các số “đứng liền nhau”, “dãy số”, “dãy số thiên nhiên”, “trục số” không có trong chương trình.

Trong khi đó, các nội dung của chủ đề hình học như “quan sát, nhận diện hình dáng của một vài hình phẳng và hình khối đơn giản”; “thực hành lắp ghép, xếp hình gắn với vài hình phẳng và hình khối đơn giản; “tính nhẩm: thực hiện được việc cộng, trừ nhẩm trong phạm vi 10”; “Thực hiện được việc cộng, trù nhẩm các số tròn chục” chưa được đề cập thích hợp trong bạn dạng mẫu...

Sau khi đưa ra danh sách những điểm không thích hợp hoặc nội dung vượt quá chương trình, hội đồng giám định cũng đưa ra hướng cần chỉnh sửa để phù hợp với pháp luật của chương trình đa dạng mới đến tác giả.

Tất nhiên, tư vấn báo chí sáng 12/9, GS Hồ Ngọc Đại cho hay sẽ không sửa để nộp đánh giá lại.

“Khi Hội đồng hỏi tôi có quan điểm gì không, tôi nói không có quan điểm gì cả. Tôi không bất ngờ với kết quả này và tôi biết trước chuyện này sẽ xảy ra.

Tôi sẽ không sửa bởi tòa tháp ấy tôi đã làm cả một đời người. Nếu nói điều chỉnh có nghĩa là tôi không chú ý, không tính toán đến nơi tới chốn. Tôi đã tính toán hết, cũng đã phải khiến cho thực nghiệm mấy chục năm, tìm hiểu rồi nhân tố chỉnh”, GS Đại nói.

Trẻ con khiến được và sung sướng, sao gọi là quá sức được?

Tôi dạy phép toán đại số cho học sinh lớp 1, hệ đếm, phép toán trên tập hợp. Đối với quá khứ của các vị là cao nhưng con nít chấp chiếm được. Cái gì trẻ em chấp chiếm được thì tôi tin. Trẻ thơ khiến được và chúng phấn kích với điều đó thì sao gọi là quá sức được.

 GS Hồ Ngọc Đại - Thúy Nga (Ghi)

Thanh Hùng

Sách giáo khoa Công nghệ giáo dục bị loại từ vòng đầu thẩm định

Sách giáo khoa Kĩ nghệ giáo dục bị loại từ vòng đầu đánh giá

Theo nguồn tin của VietNamNet, bộ sách giáo khoa lớp 1 Công nghiệp giáo dục do GS Hồ Ngọc Đại làm cho chủ biên vừa bị hội đồng thẩm định nước nhà chấm 'không đạt' ngay vòng đầu.


Có thể bạn quan tâm: mua dat