Các công trình đất nền Alibaba bán tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu là đất nông nghiệp, đất quy hoạch nghĩa trang, con đường cao tốc.

Sáng 19/9, các văn phòng Công ty cũ rích phần địa ốc Alibaba ở huyện Long Thành (Đồng Nai) trở thành vắng tanh, vắng vẻ, không còn nhộn nhịp như những ngày trước đây. Một vài viên chức dỡ tháo dỡ trụ sở xây dựng trái phép tại thị trấn Long Phước theo quyết định xử phạt hành chính. Công trình này từng được viên chức quảng cáo là thành phố hiện đại hàng đầu vietnam, xung quanh quốc lộ 51 và "lối vào vào trường bay quốc tế Long Thành".

Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tháo dỡ văn phòng xây dựng trái phép ở xã Long Phước, huyện Long Thành sáng 19/9. Ảnh Phước Tuấn.

Tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần địa ốc Alibaba túa tháo văn phòng xây đắp bất hợp pháp ở phố Long Phước, huyện Long Thành sáng 19/9. Ảnh: Phước Tuấn.

Hai bên đoạn đường nhựa rộng mức độ 5 m vào dự án là khoảng đất bỏ không, vài khu vực trồng cây loáng thoáng. Nhiều đồ vật, bảng hiệu, container... nằm lăn lóc. Theo người địa phương, dự án được xây dựng bí quyết đây 2 năm với nhiều bảng hiệu đã mắt giăng kì quặc, thường đón phổ quát siêu xe chở khách hàng từ TP HCM xuống tham quan.

Đông đảo công trình ở phường này đều tầm thường số phận không một bóng người tương hỗ. "Hồ hết dự án được phân lô và rao bán trên giấy với nhiều tiện ích và tiềm năng. Đương nhiên, khi đi thực tế thì chỉ là miếng đất nông nghiệp được người địa phương chuyển nhượng lại cho các cá nhân trong công ty Alibaba, sau đó rao bán mà không thấy xây đắp gì", ông Dương Bình, cán bộ địa chính xã Long Phước nói.

Theo ông Bình, trên địa bàn thị trấn có 19 công trình của công ty này, đương nhiên đến nay vẫn chưa ra sổ, xây nhà được như hẹn hứa hẹn với đối tượng mua hàng. "Phổ biến cư dân xin phép hiến đất làm trục đường rồi chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Thái Lĩnh. Sau đó ông này vẽ công trình trái phép để mở bán tại TP HCM, chưa được chấp thuận của chính quyền địa phương", ông Bình cho biết.

Ông Võ Tấn Đức, Chủ tịch UBND quận Long Thành cho biết các dự án trên địa bàn quận đều không khiến cho cơ sở. Một số trường hợp bị xử lý vi phạm hành chính về các hành vi: tự ý xây nhà trên đất nông nghiệp, tự ý san ủi khiến cho các con phố liên lạc trên đất nông nghiệp. "Những dự án làm các con phố hạ tầng hay văn phòng bất hợp pháp đang được tháo túa", ông Đức nói.

Một dự án của Alibaba ở xã Long Phước, Long Thành bỏ hoang sau hai năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Một công trình của Alibaba ở xã Long Phước, Long Thành bỏ trống sau hai năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Giám đốc Sở Khoáng sản Môi trường Đồng Nai - Đặng Minh Đức khẳng định gần như 29 dự án BĐS với gần 80 ha của Tổ chức kinh doanh địa ốc Alibaba tại quận Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc đều làm cho "lậu". "UBND tỉnh đã chỉ đạo các phường, thị xã quản lý cắm bảng hiệu cảnh báo cho cư dân nhân thức phòng hạn chế phổ thông năm nay. Rộng rãi trường phù hợp vi phạm đã bị lập biên bạn dạng, giải quyết", ông Đức cho biết.

Tất nhiên, theo ông Đức công tác quản lý việc này cũng gặp gỡ gian truân khi người dân không tới khám phá ở tổ chức chức năng mà vẫn bỏ tiền sắm theo lời mời gọi lãi của nhân viên. "Chúng tôi chưa hề chiếm được phản chiếu của người dân về việc mua đất công ty này. Để hạn chế việc lường đảo, Sở cũng đã phối hợp với các ban lĩnh vực, chính quyền địa phương tuyên truyền cảnh báo tới với người địa phương", ông Đức nói.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, lợi dụng kẽ hở trong quyết định năm 2017 của UBND thức giấc quy định về tách thửa 500 m2, 8 khu đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm với hơn 70 ha ở thị phường Phú Mỹ do các cá nhân đứng tên sở hữu được giao cho cho một công ty - tổ chức kinh doanh con của Cơ quan địa ốc Alibaba.

Các công ti này sau khi khiến các con phố giao thông, lòng đường, kéo điện rồi phân lô bán nền dưới danh nghĩa "khu cư dân Alibaba" được Công ty cũ kĩ phần địa ốc Alibaba phân phối độc quyền. 

Điển hình là khu đất hơn 13 ha ở phố Châu Pha do ông Nguyễn Ngọc Sự (quê Thủ đô) chiếm hữu được biến thành "công trình Alibaba Tân Thành Center City 1". Bí quyết đó vài trăm mét, "công trình Alibaba Tân Thành Center City 5" do ông Nguyễn Thái Lực (em trai ông Nguyễn Thái Luyện) cũng được khiến cho cơ sở, bán nền hoạt động mạnh mẽ.

Khu đất rộng hơn 13ha ở thị xã Phú Mỹ đã bị cưỡng chế  tháo dỡ hạ tầng. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Khu đất rộng hơn 13 ha ở thị phường Phú Mỹ đã bị cưỡng chế giễu toá toá hạ tầng. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Tới giữa bốn tuần 6 và cuối tháng 7, cả nhì công trình này bị chính quyền thị xã Phú Mỹ phá dỡ cơ sở. Theo kết quả xác minh của Công an Bà Rịa - Vũng Tàu, Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần địa ốc Alibaba đã thương lượng tổng cộng 3.333 nền đất với hơn 771 tỷ đồng mặc dù chính quyền cắm biển cảnh báo .

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ toạ UBND thị phố Phú Mỹ cho biết, phần nhiều khu đất Công ti cổ phần địa ốc Alibaba phân phối nền trái phép đã được cưỡng chế, giải quyết trả lại hiện trạng lúc đầu. Các khu đất này quy hoạch tương lai là đất ở vùng quê, các con phố cao tốc, nghĩa trang và khu công nghiệp, đất trồng cây lâu năm.

Bí quyết đây hơn 2 bốn tuần, Alibaba vươn ra Bình Thuận với "dự án Alibaba Thắng Hải Newstimes City". ngừng thi côngĐây là khu đất trồng keo lá tràm cách thức trọng điểm phường Thắng Hải (thị xã Hàm Tân) chừng một km với 1.800 nền thổ cư, giá bán khoảng 1,9 triệu đồng mỗi m2, được quảng cáo mai sau sẽ là "một Singapore thu bé". 

Ông Lê Sanh, Chủ tịch UBND phường Thắng Hải, cho nhân thức khu đất này rộng gần 32 ha, phần nhiều nằm trong quy hoạch đất nông nghiệp, chỉ một phần bé nhỏ gần đường nằm trong quy hoạch khu cư dân. Qua kiểm tra, mục đích dùng trong sổ đỏ của khu đất này vẫn là đất nông nghiệp. "Hoàn toàn chưa có công ty nào đạt yêu cầu dự án phân lô bán nền. Alibaba Thắng Hải NewTimes City là công trình 'ma', không có thật trên khu vực", ông Sanh nói.

UBND xã Thắng Hải cắm biển cảnh báo dự án ma cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

UBND phố Thắng Hải cắm biển cảnh báo công trình "ma" cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

Tiếp đó, công trình Ali Venice City rộng 179 ha (phường Tân Phúc) được Tổ chức địa ốc Alibaba rao bán 120 - 190 triệu đồng mỗi nền 100 m2. Hiện trên đất chỉ còn một số căn nhà gỗ, lối đi, tiểu cảnh, nhà vòm trồng rau và cây trồng lâu năm. "Chính quyền địa phương đã cho cắm bảng cảnh báo ở khu đất này để giúp cư dân không bị lường đảo", bà Phạm Thị Hải, Chủ toạ UBND xã Tân Phúc nói.

Theo Sở Xây đắp tỉnh giấc Bình Thuận, cả nhì khu đất mà Công ty Cũ kĩ phần địa ốc Alibaba rao bán và tổ chức đưa khách đi thăm quan rần rộ thời điểm qua là đất nông nghiệp, chưa chứng nhận công trình. Riêng khu đất được lăng xê dự án Ali Venice City lúc trước là công trình Thiên Thai Gia Trang của Công ty TNHH Đóng gói - Thương mại Tự Cường. Tới nay nhà đầu tư công trình Thiên Thai Gia Trang chưa thực hiện giấy má lập quy hoạch chi tiết và các hồ sơ liên quan tới đầu cơ xây dựng. 

Sở Xây đắp chưa hấp thụ giấy tờ xin cấp phép xây dựng của Tổ chức kinh doanh TNHH Đóng gói - Thương Mại Tự Cường đối với các hạng mục tòa tháp đã xây dựng trên khu đất tại xã Tân Phúc, thị xã Hàm Tân. 

Ông Cao Sơn Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận, cho nhân thức việc rà soát, điều hành trơ trẽn tự xây dựng trên khu vực thuộc thẩm quyền của UBND phố Tân Phúc và UBND huyện Hàm Tân. Thanh tra tỉnh cũng đang tham gia cuộc rà soát một vài nội dung có can dự tới dự án Thiên Thai Gia Trang.

Ngày 18/9, Công an TP HCM Chủ toạ HĐQT Tổ chức kinh doanh địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và em trai Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Giám đốc Công ti cổ phần địa ốc Alibaba) với cáo buộc Lường đảo chiếm đoạt của nả theo Điều 174 BLHS năm 2015.

Theo dò xét, Nguyễn Thái Lĩnh và tòng phạm đã xây dựng Công ti cổ hủ phần địa ốc Alibaba và các công ti thành viên, tự vẽ các dự án không có thật tại một số tỉnh phía Nam chưa khiến giấy má pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê thông qua, cấp phép... sau đó vận động tiền của hàng nghìn đối tượng mua hàng để chiếm đoạt.

Phước Tuấn - Nguyễn Khoa - Việt Quốc


Xem nhiều hơn: mua nha