Các công trình đất nền Alibaba bán tại các tỉnh giấc Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu là đất nông nghiệp, đất quy hoạch tha ma, đường cao tốc.

Sáng 19/9, các văn phòng Công ty cổ phần địa ốc Alibaba ở quận Long Thành (Đồng Nai) trở nên vắng ngắt, đìu hiu, không còn nhộn nhịp như những ngày trước đây. Một số nhân viên tháo dỡ toá hội sở xây đắp phi pháp tại thị trấn Long Phước theo quyết định xử phạt hành chính. Công trình này từng được nhân viên quảng cáo là thị trấn hiện đại bậc nhất vn, tiếp giáp với quốc lộ 51 và "cửa ngõ vào trường bay quốc tế Long Thành".

Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tháo dỡ văn phòng xây dựng trái phép ở xã Long Phước, huyện Long Thành sáng 19/9. Ảnh Phước Tuấn.

Công ti cổ phần địa ốc Alibaba túa tháo văn phòng xây đắp phi pháp ở thị trấn Long Phước, thị xã Long Thành sáng 19/9. Ảnh: Phước Tuấn.

Nhị bên đoạn đường nhựa rộng mức độ 5 m vào dự án là khoảng đất bỏ không, một vài khu vực trồng cây thưa thớt. Rộng rãi trang bị, bảng hiệu, container... nằm lăn lóc. Theo người dân, công trình được xây đắp bí quyết đây 2 năm với đa dạng bảng hiệu dễ nhìn giăng lạ mắt, thường đón phổ thông xế hộp chở đối tượng mua hàng từ TP HCM xuống tham quan.

Phần đông công trình ở phố này đều bình thường số mệnh không một bóng người qua lại. "Hầu hết dự án được phân lô và rao bán trên giấy với phổ thông tiện ích và tiềm năng. Dĩ nhiên, khi đi thực tế thì chỉ là miếng đất nông nghiệp được cư dân chuyển nhượng lại cho các cá nhân trong công ti Alibaba, sau đó rao bán mà không thấy xây đắp gì", ông Dương Bình, cán bộ địa chính phường Long Phước nói.

Theo ông Bình, trên địa bàn xã có 19 dự án của tổ chức kinh doanh này, dĩ nhiên đến nay vẫn chưa ra sổ, xây nhà được như hứa hứa hẹn với đối tượng mua hàng. "Phổ biến cư dân xin phép hiến đất làm cho con đường rồi chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Thái Lĩnh. Sau đó ông này vẽ dự án bất hợp pháp để mở bán tại TP HCM, chưa được ưng ý của chính quyền địa phương", ông Bình cho biết.

Ông Võ Tấn Đức, Chủ tịch UBND quận Long Thành cho nhân thức các dự án trên địa bàn huyện đều không làm cho cơ sở vật chất. Một số trường thích hợp bị xử lý vi phạm hành chính về các hành vi: tự tiện xây nhà trên đất nông nghiệp, tự tiện san ủi làm cho tuyến đường giao thông trên đất nông nghiệp. "Những dự án làm cho tuyến phố cơ sở hay văn phòng phi pháp đang được túa tháo dỡ", ông Đức nói.

Một dự án của Alibaba ở xã Long Phước, Long Thành bỏ hoang sau hai năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Một công trình của Alibaba ở phường Long Phước, Long Thành bỏ trống sau nhì năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Đồng Nai - Đặng Minh Đức khẳng định hồ hết 29 dự án BĐS với gần 80 ha của Công ty địa ốc Alibaba tại thị xã Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc đều làm cho "lậu". "UBND tỉnh đã chỉ đạo các phường, quận điều hành cắm bảng hiệu cảnh báo cho người địa phương nhân thức phòng tránh phổ thông năm nay. Phổ thông trường hợp vi phạm đã bị lập biên phiên bản, giải quyết", ông Đức cho biết.

Tất nhiên, theo ông Đức công việc quản lý việc này cũng chạm mặt khó khăn khi cư dân không đến mày mò ở tập đoàn công dụng mà vẫn bỏ tiền tìm theo lời mời gọi lãi của nhân viên. "Chúng tôi chưa hề chiếm được phản chiếu của cư dân về việc sắm đất công ti này. Để hạn chế việc lường đảo, Sở cũng đã phối thích hợp với các ban lĩnh vực, chính quyền địa phương tuyên truyền cảnh báo tới với người địa phương", ông Đức nói.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, lợi dụng kẽ hở trong quyết định năm 2017 của UBND tỉnh luật pháp về tách thửa 500 m2, 8 khu đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm với hơn 70 ha ở thị xã Phú Mỹ do các cá nhân đứng tên sở hữu được giao cho cho một công ti - tổ chức kinh doanh con của Công ty địa ốc Alibaba.

Các tổ chức kinh doanh này sau khi làm tuyến đường liên lạc, vỉa hè, kéo điện rồi phân lô bán nền dưới danh nghĩa "khu cư dân Alibaba" được Công ti cổ lỗ phần địa ốc Alibaba phân chia độc quyền. 

Điển hình là khu đất hơn 13 ha ở thị trấn Châu Pha do ông Nguyễn Ngọc Sự (quê Hà Nội) chiếm hữu được trở thành "công trình Alibaba Tân Thành Center City 1". Phương pháp đó một vài trăm mét, "dự án Alibaba Tân Thành Center City 5" do ông Nguyễn Thái Lực (em trai ông Nguyễn Thái Luyện) cũng được khiến cho cơ sở, bán nền có khí thế.

Khu đất rộng hơn 13ha ở thị xã Phú Mỹ đã bị cưỡng chế  tháo dỡ hạ tầng. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Khu đất rộng hơn 13 ha ở thị thị trấn Phú Mỹ đã bị cưỡng nhạo báng tháo dỡ tháo cơ sở vật chất. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Tới giữa bốn tuần 6 và cuối tháng 7, cả hai công trình này bị chính quyền thị thị trấn Phú Mỹ phá dỡ cơ sở vật chất. Theo kết quả xác minh của Công an Bà Rịa - Vũng Tàu, Công ty cổ lỗ phần địa ốc Alibaba đã thương lượng tổng cộng 3.333 nền đất với hơn 771 tỷ đồng dù rằng chính quyền cắm biển cảnh báo .

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ toạ UBND thị xã Phú Mỹ cho nhân thức, phần lớn khu đất Công ti cổ phần địa ốc Alibaba phân phối nền trái phép đã được cưỡng chế nhạo, khắc phục trả lại tình trạng ban đầu. Các khu đất này quy hoạch tương lai là đất ở nông thôn, đường cao tốc, nghĩa địa và khu kĩ nghệ, đất trồng cây lâu năm.

Phương pháp đây hơn 2 04 tuần, Alibaba vươn ra Bình Thuận với "công trình Alibaba Thắng Hải Newstimes City". chậm triển khai là khu đất trồng keo lá tràm cách thức trọng điểm thị trấn Thắng Hải (huyện Hàm Tân) chừng một km với 1.800 nền thổ cư, giá sàn khoảng 1,9 triệu đồng mỗi m2, được PR tương lai sẽ là "một Singapore thu nhỏ". 

Ông Lê Sanh, Chủ toạ UBND phường Thắng Hải, cho nhân thức khu đất này rộng gần 32 ha, đa phần nằm trong quy hoạch đất nông nghiệp, chỉ một phần gầy gần con đường nằm trong quy hoạch khu dân cư. Qua kiểm tra, mục đích dùng trong sổ đỏ của khu đất này vẫn là đất nông nghiệp. "Hoàn toàn chưa có công ti nào đăng ký dự án phân lô bán nền. Alibaba Thắng Hải NewTimes City là công trình 'ma', không có thật trên địa bàn", ông Sanh nói.

UBND xã Thắng Hải cắm biển cảnh báo dự án ma cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

UBND phường Thắng Hải cắm biển cảnh báo công trình "ma" cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

Tiếp đó, công trình Ali Venice City rộng 179 ha (thị trấn Tân Phúc) được Tổ chức địa ốc Alibaba rao bán 120 - 190 triệu tiền việt mỗi nền 100 m2. Hiện trên đất chỉ còn vài căn nhà gỗ, lối đi, tiểu cảnh, nhà vòm trồng rau và cây cỏ lâu năm. "Chính quyền địa phương đã cho cắm bảng cảnh báo ở khu đất này để giúp người địa phương không bị lường đảo", bà Phạm Thị Hải, Chủ toạ UBND phố Tân Phúc nói.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận, cả hai khu đất mà Công ty Cũ rích phần địa ốc Alibaba rao bán và doanh nghiệp đưa khách đi tham quan hoạt động mạnh mẽ thời gian qua là đất nông nghiệp, chưa đăng ký dự án. Riêng khu đất được quảng cáo công trình Ali Venice City trước đây là dự án Thiên Thai Gia Trang của Công ty TNHH Đóng chai - Thương mại Tự Cường. Tới nay chủ đầu tư dự án Thiên Thai Gia Trang chưa chấp hành hồ sơ lập quy hoạch chi tiết và các thủ tục liên quan tới đầu tư xây dựng. 

Sở Xây dựng chưa tiếp thu thủ tục xin cấp phép xây đắp của Công ti TNHH Đóng hộp - Thương Mại Tự Cường đối với các hạng mục tòa tháp đã xây dựng trên khu đất tại phố Tân Phúc, thị xã Hàm Tân. 

Ông Cao Sơn Dũng, Phó giám đốc Sở Xây đắp Bình Thuận, cho biết việc kiểm tra, điều hành trơ khấc tự xây dựng trên địa bàn thuộc thẩm quyền của UBND xã Tân Phúc và UBND huyện Hàm Tân. Thanh tra thức giấc cũng đang tham gia cuộc rà soát một số nội dung có can hệ tới công trình Thiên Thai Gia Trang.

Ngày 18/9, Công an TP HCM Chủ toạ HĐQT Công ti địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và em trai Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Giám đốc Công ty cũ rích phần địa ốc Alibaba) với kết tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Yếu tố 174 BLHS năm 2015.

Theo dò xét, Nguyễn Thái Lĩnh và tòng phạm đã xây dựng Tổ chức kinh doanh cổ phần địa ốc Alibaba và các công ti thành viên, tự vẽ các công trình không có thật tại một số tỉnh giấc phía Nam chưa khiến giấy tờ pháp lý, chưa được tập đoàn có thẩm quyền phê phê duyệt, cấp phép... sau đó huy động tiền của hàng nghìn đối tượng mua hàng để choán đoạt.

Phước Tuấn - Nguyễn Khoa - Việt Quốc


Xem nhiều hơn: gia dat saigon