Các công trình đất nền Alibaba bán tại các thức giấc Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu là đất nông nghiệp, đất quy hoạch nghĩa địa, tuyến phố cao tốc.

Sáng 19/9, các văn phòng Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần địa ốc Alibaba ở quận Long Thành (Đồng Nai) trở nên vắng tanh, đìu hiu, không còn sôi động như những ngày trước đó. Vài viên chức dỡ dỡ hội sở xây dựng bất hợp pháp tại thị trấn Long Phước theo quyết định xử phạt hành chính. Dự án này từng được viên chức giới thiệu rộng rải là thành phố hiện đại bậc nhất Việt Nam, quanh đó quốc lộ 51 và "lối vào vào sân bay quốc tế Long Thành".

Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tháo dỡ văn phòng xây dựng trái phép ở xã Long Phước, huyện Long Thành sáng 19/9. Ảnh Phước Tuấn.

Tổ chức kinh doanh cổ phần địa ốc Alibaba tháo dỡ túa văn phòng xây dựng trái phép ở phố Long Phước, quận Long Thành sáng 19/9. Ảnh: Phước Tuấn.

Nhị bên con đường nhựa rộng chừng mực 5 m vào công trình là khoảng đất bỏ hoang, vài khu vực trồng cây loáng thoáng. Phổ thông vật dụng, bảng hiệu, container... nằm lăn lóc. Theo người địa phương, dự án được xây đắp cách thức đây 2 năm với phổ thông bảng hiệu đã mắt giăng rất dị, thường đón phổ quát oto chở khách hàng trong khoảng TP HCM xuống thăm quan.

Phần lớn công trình ở phố này đều thông thường số phận không một bóng người hỗ tương. "Phần đông dự án được phân lô và rao bán trên giấy với đa dạng tiện ích và tiềm năng. Dĩ nhiên, khi đi thực tế thì chỉ là miếng đất nông nghiệp được người dân chuyển nhượng lại cho các cá nhân trong công ti Alibaba, sau đó rao bán mà không thấy xây đắp gì", ông Dương Bình, cán bộ địa chính phố Long Phước nói.

Theo ông Bình, trên địa bàn xã có 19 dự án của công ty này, tuy nhiên đến nay vẫn chưa ra sổ, xây nhà được như hẹn hứa với đối tượng mua hàng. "Phổ quát người địa phương xin phép hiến đất làm đường rồi chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Thái Lĩnh. Sau đó ông này vẽ dự án trái phép để công bố tại TP HCM, chưa được chấp nhận của chính quyền địa phương", ông Bình cho biết.

Ông Võ Tấn Đức, Chủ toạ UBND huyện Long Thành cho nhân thức các dự án trên khu vực huyện đều không khiến cho cơ sở vật chất. Một số trường hợp bị xử lý vi phạm hành chính về các hành vi: tự tiện xây nhà trên đất nông nghiệp, tự tiện san ủi khiến cho các con phố liên lạc trên đất nông nghiệp. "Những dự án khiến cho đường hạ tầng hay văn phòng phi pháp đang được tháo dỡ tháo", ông Đức nói.

Một dự án của Alibaba ở xã Long Phước, Long Thành bỏ hoang sau hai năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Một công trình của Alibaba ở phường Long Phước, Long Thành bỏ trống sau nhị năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Giám đốc Sở Khoáng sản Môi trường Đồng Nai - Đặng Minh Đức chắc chắn hồ hết 29 công trình bất động sản với gần 80 ha của Tổ chức kinh doanh địa ốc Alibaba tại thị xã Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc đều khiến "lậu". "UBND tỉnh giấc đã lãnh đạo các phường, thị xã điều hành cắm bảng hiệu cảnh báo cho người địa phương biết phòng tránh nhiều năm nay. Nhiều trường phù hợp vi phạm đã bị lập biên phiên bản, xử lý", ông Đức cho biết.

Tất nhiên, theo ông Đức công tác điều hành việc này cũng gặp gỡ gian nan khi người địa phương không tới tò mò ở tổ chức tác dụng mà vẫn bỏ tiền mua theo lời mời gọi lãi của viên chức. "Chúng tôi chưa hề nhận được phản ảnh của người địa phương về việc sắm đất tổ chức kinh doanh này. Để tránh việc lừa đảo, Sở cũng đã phối thích hợp với các ban ngành nghề, chính quyền địa phương tuyên truyền cảnh báo đến với người địa phương", ông Đức nói.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, lợi dụng kẽ hở trong quyết định năm 2017 của UBND thức giấc quy định về tách thửa 500 m2, 8 khu đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm với hơn 70 ha ở thị xã Phú Mỹ do các tư nhân đứng tên chiếm hữu được giao cho cho một công ty - công ty con của Công ty địa ốc Alibaba.

Các tổ chức kinh doanh này sau khi làm cho tuyến đường liên lạc, lòng phố, kéo điện rồi phân lô bán nền dưới danh nghĩa "khu cư dân Alibaba" được Công ty cũ kĩ phần địa ốc Alibaba phân phối độc quyền. 

Tiêu biểu là khu đất hơn 13 ha ở phố Châu Pha do ông Nguyễn Ngọc Sự (quê Thủ đô) chiếm hữu được biến thành "công trình Alibaba Tân Thành Center City 1". Cách thức đó một số trăm mét, "dự án Alibaba Tân Thành Center City 5" do ông Nguyễn Thái Lực (em trai ông Nguyễn Thái Luyện) cũng được làm hạ tầng, bán nền rầm rộ.

Khu đất rộng hơn 13ha ở thị xã Phú Mỹ đã bị cưỡng chế  tháo dỡ hạ tầng. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Khu đất rộng hơn 13 ha ở thị thị trấn Phú Mỹ đã bị cưỡng nhạo báng dỡ dỡ cơ sở vật chất. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Tới giữa tháng 6 và cuối 04 tuần 7, cả nhì dự án này bị chính quyền thị xã Phú Mỹ phá túa cơ sở vật chất. Theo kết quả xác minh của Công an Bà Rịa - Vũng Tàu, Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần địa ốc Alibaba đã thương lượng tổng cộng 3.333 nền đất với hơn 771 tỷ đồng mặc dầu chính quyền cắm biển cảnh báo .

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ toạ UBND thị phường Phú Mỹ cho biết, số đông khu đất Công ty cũ kĩ phần địa ốc Alibaba phân chia nền bất hợp pháp đã được cưỡng dè bỉu, giải quyết trả lại hiện trạng ban đầu. Các khu đất này quy hoạch tương lai là đất ở vùng quê, con đường cao tốc, nghĩa địa và khu kĩ nghệ, đất trồng cây lâu năm.

Cách đây hơn 2 bốn tuần, Alibaba vươn ra Bình Thuận với "công trình Alibaba Thắng Hải Newstimes City". ngừng thi côngĐây là khu đất trồng keo lá tràm cách thức trọng điểm thị trấn Thắng Hải (thị xã Hàm Tân) chừng mực một km với 1.800 nền thổ cư, giá bán khoảng 1,9 triệu tiền việt mỗi m2, được lăng xê tương lai sẽ là "một Singapore thu nhỏ dại". 

Ông Lê Sanh, Chủ toạ UBND phường Thắng Hải, cho biết khu đất này rộng gần 32 ha, phần nhiều nằm trong quy hoạch đất nông nghiệp, chỉ một phần gầy gần tuyến đường nằm trong quy hoạch khu dân cư. Qua rà soát, mục đích dùng trong sổ đỏ của khu đất này vẫn là đất nông nghiệp. "Hoàn toàn chưa có công ty nào chứng nhận dự án phân lô bán nền. Alibaba Thắng Hải NewTimes City là công trình 'ma', không có thật trên địa bàn", ông Sanh nói.

UBND xã Thắng Hải cắm biển cảnh báo dự án ma cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

UBND xã Thắng Hải cắm biển cảnh báo dự án "ma" cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

Tiếp đó, công trình Ali Venice City rộng 179 ha (phường Tân Phúc) được Cơ quan địa ốc Alibaba rao bán 120 - 190 triệu đồng mỗi nền 100 m2. Hiện trên đất chỉ còn vài căn nhà gỗ, lối đi, tiểu cảnh, nhà vòm trồng rau và cây cối lâu năm. "Chính quyền địa phương đã cho cắm bảng cảnh báo ở khu đất này để giúp người dân không bị lường đảo", bà Phạm Thị Hải, Chủ tịch UBND phố Tân Phúc nói.

Theo Sở Xây dựng thức giấc Bình Thuận, cả nhị khu đất mà Công ty Cổ lỗ phần địa ốc Alibaba rao bán và đơn vị đưa khách đi thăm quan rầm rộ thời điểm qua là đất nông nghiệp, chưa đạt yêu cầu dự án. Riêng khu đất được lăng xê dự án Ali Venice City trước đây là dự án Thiên Thai Gia Trang của Công ti TNHH Đóng chai - Thương mại Tự Cường. Đến nay nhà đầu tư dự án Thiên Thai Gia Trang chưa thi hành hồ sơ lập quy hoạch cụ thể và các giấy tờ can dự đến đầu tư xây đắp. 

Sở Xây dựng chưa tiếp thu giấy má xin cấp phép xây dựng của Công ty TNHH Đóng chai - Thương Mại Tự Cường đối với các hạng mục công trình đã xây đắp trên khu đất tại phường Tân Phúc, quận Hàm Tân. 

Ông Cao Sơn Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận, cho biết việc kiểm tra, quản lý đơn độc tự xây đắp trên khu vực thuộc thẩm quyền của UBND phố Tân Phúc và UBND thị xã Hàm Tân. Thanh tra thức giấc cũng đang vào cuộc kiểm tra một vài nội dung có can dự đến công trình Thiên Thai Gia Trang.

Ngày 18/9, Công an TP HCM Chủ toạ HĐQT Tổ chức kinh doanh địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và em trai Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Giám đốc Tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần địa ốc Alibaba) với buộc tội Lừa đảo chiếm đoạt của cải theo Yếu tố 174 BLHS năm 2015.

Theo dò xét, Nguyễn Thái Lĩnh và đồng phạm đã kiến tạo Công ti cổ lỗ phần địa ốc Alibaba và các công ti thành viên, tự vẽ các dự án không có thật tại một vài tỉnh giấc phía Nam chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được công ty có thẩm quyền phê ưng chuẩn, cấp phép... sau đó huy động tiền store nghìn đối tượng mua hàng để chiếm đoạt đoạt.

Phước Tuấn - Nguyễn Khoa - Việt Quốc


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất