Các công trình đất nền Alibaba bán tại các tỉnh giấc Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu là đất nông nghiệp, đất quy hoạch nghĩa địa, các con phố cao tốc.

Sáng 19/9, các văn phòng Công ti cổ phần địa ốc Alibaba ở huyện Long Thành (Đồng Nai) trở thành vắng tanh, vắng tanh, không còn sôi động như những ngày trước đây. Một số nhân viên tháo dỡ toá hội sở xây đắp bất hợp pháp tại xã Long Phước theo quyết định xử phạt hành chính. Dự án này từng được nhân viên giới thiệu rộng rải là đô thị tiến bộ bậc nhất Việt Nam, quanh đó quốc lộ 51 và "lối vào vào phi trường quốc tế Long Thành".

Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tháo dỡ văn phòng xây dựng trái phép ở xã Long Phước, huyện Long Thành sáng 19/9. Ảnh Phước Tuấn.

Công ty cũ rích phần địa ốc Alibaba túa túa văn phòng xây đắp trái phép ở phố Long Phước, thị xã Long Thành sáng 19/9. Ảnh: Phước Tuấn.

Nhị bên con đường nhựa rộng chừng mực 5 m vào công trình là khoảng đất bỏ trống, vài khu vực trồng cây thưa thớt. Phổ quát đồ vật, bảng hiệu, container... nằm lăn lóc. Theo cư dân, dự án được xây đắp bí quyết đây 2 năm với phổ thông bảng hiệu bắt mắt giăng kì quặc, thường đón phổ thông siêu xe chở đối tượng mua hàng trong khoảng TP HCM xuống thăm quan.

Đầy đủ công trình ở phố này đều bình thường căn số không một bóng người qua lại. "Toàn bộ công trình được phân lô và rao bán trên giấy với phổ biến luôn tiện ích và tiềm năng. Đương nhiên, khi đi thực tại thì chỉ là miếng đất nông nghiệp được người địa phương chuyển nhượng lại cho các cá nhân trong tổ chức kinh doanh Alibaba, sau đó rao bán mà không thấy xây đắp gì", ông Dương Bình, cán bộ địa chính phố Long Phước nói.

Theo ông Bình, trên địa bàn thị trấn có 19 dự án của tổ chức kinh doanh này, tuy nhiên đến nay vẫn chưa ra sổ, xây nhà được như hứa hẹn hứa với khách hàng. "Nhiều cư dân xin phép hiến đất khiến tuyến đường rồi chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Thái Lĩnh. Sau đó ông này vẽ công trình bất hợp pháp để ra mắt tại TP HCM, chưa được hài lòng của chính quyền địa phương", ông Bình cho nhân thức.

Ông Võ Tấn Đức, Chủ tịch UBND thị xã Long Thành cho biết các công trình trên địa bàn quận đều không khiến cho hạ tầng. Một vài trường thích hợp bị giải quyết vi phạm hành chính về các hành vi: tự ý xây nhà trên đất nông nghiệp, tự tiện san ủi khiến tuyến phố liên lạc trên đất nông nghiệp. "Những công trình làm trục đường cơ sở hay văn phòng phi pháp đang được tháo dỡ dỡ", ông Đức nói.

Một dự án của Alibaba ở xã Long Phước, Long Thành bỏ hoang sau hai năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Một dự án của Alibaba ở thị trấn Long Phước, Long Thành bỏ hoang sau hai năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Giám đốc Sở Tài nguyên Không gian Đồng Nai - Đặng Minh Đức khẳng định đa số 29 dự án BĐS với gần 80 ha của Công ty địa ốc Alibaba tại quận Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc đều khiến cho "lậu". "UBND thức giấc đã lãnh đạo các phố, thị xã quản lý cắm bảng hiệu cảnh báo cho người dân nhân thức phòng hạn chế nhiều năm nay. Nhiều trường phù hợp vi phạm đã bị lập biên bản, giải quyết", ông Đức cho biết.

Tất nhiên, theo ông Đức công tác quản lý việc này cũng chạm chán khó khăn khi người địa phương không đến tìm hiểu ở cơ quan chức năng mà vẫn bỏ tiền sắm theo lời mời gọi lợi nhuận của nhân viên. "Chúng tôi chưa hề chiếm được phản ảnh của người dân về việc tìm đất tổ chức kinh doanh này. Để hạn chế việc lường đảo, Sở cũng đã phối phù hợp với các ban lĩnh vực, chính quyền địa phương tuyên truyền cảnh báo đến với cư dân", ông Đức nói.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, lợi dụng kẽ hở trong quyết định năm 2017 của UBND tỉnh giấc qui định về tách thửa 500 m2, 8 khu đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm với hơn 70 ha ở thị phường Phú Mỹ do các cá nhân đứng tên chiếm hữu được giao cho cho một tổ chức kinh doanh - công ty con của Tập đoàn địa ốc Alibaba.

Các công ty này sau khi khiến trục đường giao thông, hè phố, kéo điện rồi phân lô bán nền dưới danh nghĩa "khu cư dân Alibaba" được Công ty cũ kĩ phần địa ốc Alibaba phân chia độc quyền. 

Tiêu biểu là khu đất hơn 13 ha ở xã Châu Pha do ông Nguyễn Ngọc Sự (quê Thủ đô) chiếm hữu được trở thành "công trình Alibaba Tân Thành Center City 1". Bí quyết đó một vài trăm mét, "dự án Alibaba Tân Thành Center City 5" do ông Nguyễn Thái Lực (em trai ông Nguyễn Thái Luyện) cũng được khiến cơ sở, bán nền rầm rộ.

Khu đất rộng hơn 13ha ở thị xã Phú Mỹ đã bị cưỡng chế  tháo dỡ hạ tầng. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Khu đất rộng hơn 13 ha ở thị xã Phú Mỹ đã bị cưỡng nhạo báng túa tháo dỡ hạ tầng. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Tới giữa bốn tuần 6 và cuối tháng 7, cả hai dự án này bị chính quyền thị phường Phú Mỹ phá tháo cơ sở vật chất. Theo kết quả xác minh của Công an Bà Rịa - Vũng Tàu, Công ty cũ rích phần địa ốc Alibaba đã đàm phán tổng cộng 3.333 nền đất với hơn 771 tỷ đồng mặc dầu chính quyền cắm biển cảnh báo .

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ toạ UBND thị thị trấn Phú Mỹ cho biết, hồ hết khu đất Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần địa ốc Alibaba phân phối nền bất hợp pháp đã được cưỡng dè bỉu, giải quyết trả lại tình trạng thuở đầu. Các khu đất này quy hoạch mai sau là đất ở nông thôn, con đường cao tốc, tha ma và khu công nghiệp, đất trồng cây lâu năm.

Cách đây hơn 2 04 tuần, Alibaba vươn ra Bình Thuận với "dự án Alibaba Thắng Hải Newstimes City". chậm tiến độ là khu đất trồng keo lá tràm phương pháp trọng tâm xã Thắng Hải (thị xã Hàm Tân) chừng mực một km với 1.800 nền thổ cư, giá sàn khoảng 1,9 triệu đồng mỗi m2, được lăng xê tương lai sẽ là "một Singapore thu tí hon". 

Ông Lê Sanh, Chủ tịch UBND thị trấn Thắng Hải, cho biết khu đất này rộng gần 32 ha, đa số nằm trong quy hoạch đất nông nghiệp, chỉ một phần nhỏ gần các con phố nằm trong quy hoạch khu cư dân. Qua rà soát, mục đích sử dụng trong sổ đỏ của khu đất này vẫn là đất nông nghiệp. "Hoàn toàn chưa có công ty nào hoàn thành thủ tục công trình phân lô bán nền. Alibaba Thắng Hải NewTimes City là công trình 'ma', không có thật trên địa bàn", ông Sanh nói.

UBND xã Thắng Hải cắm biển cảnh báo dự án ma cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

UBND thị trấn Thắng Hải cắm biển cảnh báo dự án "ma" cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

Tiếp đó, công trình Ali Venice City rộng 179 ha (phố Tân Phúc) được Tổ chức địa ốc Alibaba rao bán 120 - 190 triệu tiền việt mỗi nền 100 m2. Hiện trên đất chỉ còn một số căn nhà gỗ, lối đi, tiểu cảnh, nhà vòm trồng rau và cây cỏ lâu năm. "Chính quyền địa phương đã cho cắm bảng cảnh báo ở khu đất này để giúp cư dân không bị lường đảo", bà Phạm Thị Hải, Chủ tịch UBND xã Tân Phúc nói.

Theo Sở Xây đắp tỉnh giấc Bình Thuận, cả hai khu đất mà Tổ chức kinh doanh Cổ phần địa ốc Alibaba rao bán và doanh nghiệp đưa khách đi tham quan hoạt động mạnh mẽ thời điểm qua là đất nông nghiệp, chưa chứng nhận dự án. Riêng khu đất được giới thiệu rộng rải công trình Ali Venice City trước đó là công trình Thiên Thai Gia Trang của Công ti TNHH Sản xuất - Thương mại Tự Cường. Đến nay nhà đầu tư công trình Thiên Thai Gia Trang chưa thi hành hồ sơ lập quy hoạch cụ thể và các thủ tục can hệ đến đầu tư xây đắp. 

Sở Xây dựng chưa kết nạp giấy tờ xin cấp phép xây đắp của Công ty TNHH Sản xuất - Thương Mại Tự Cường đối với các hạng mục nhà cửa đã xây dựng trên khu đất tại phường Tân Phúc, huyện Hàm Tân. 

Ông Cao Sơn Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận, cho biết việc rà soát, quản lý trơ trẽn tự xây đắp trên khu vực thuộc thẩm quyền của UBND thị trấn Tân Phúc và UBND quận Hàm Tân. Thanh tra thức giấc cũng đang tham gia cuộc kiểm tra một số nội dung có can dự đến dự án Thiên Thai Gia Trang.

Ngày 18/9, Công an TP HCM Chủ toạ HĐQT Công ti địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và em trai Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba) với buộc tội Lừa đảo chiếm hữu đoạt của cải theo Nhân tố 174 BLHS năm 2015.

Theo dò xét, Nguyễn Thái Lĩnh và đồng phạm đã xây cất Tổ chức kinh doanh cổ phần địa ốc Alibaba và các tổ chức kinh doanh thành viên, tự vẽ các công trình không có thật tại một vài tỉnh phía Nam chưa làm giấy tờ pháp lý, chưa được tập đoàn có thẩm quyền phê thông qua, cấp phép... sau đó huy động tiền của hàng nghìn đối tượng mua hàng để chiếm đoạt.

Phước Tuấn - Nguyễn Khoa - Việt Quốc


Xem tại: mua dat