Theo một nghiên cứu gần đây của Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) và Đại học Copenhagen (Đan Mạch), gần 40% tổng số vốn đầu cơ nước ngoài (FDI) trên trái đất - tương đương 15.000 tỷ đô la Mỹ - là vốn "ngụy trang" với mục đích né thuế của các tổ chức đa quốc gia. Báo cáo này tương đương GDP của Đức và China cộng lại, theo Bloomberg.

Lên tiếng của IMF cho nhân thức số vốn đầu tư "ngụy trang" này đã tăng khoảng 10% trong 10 năm qua, bất chấp những cố gắng nhằm chặn lại hiện trạng trốn thuế của rộng rãi nước trên nhân loại. Số vốn này thường được đầu tư duyệt các công ty "vỏ bọc", không có hoạt động kinh doanh đích thực.

"FDI thường là động lực cần thiết trong hội nhập kinh tế quốc tế, kích thích vững mạnh, việc khiến và thúc đẩy năng suất công phu", công bố cho nhân thức. Dường như đó, vốn ngụy trạng khiến cho "méo mó số liệu thống kê FDI truyền thống và gây gian khổ cho hoạt động hội nhập kinh tế quốc tế thực sự".

Công bố của IMF cho nhân thức 85% số vốn ngụy trang này chảy tham gia 10 nền kinh tế trên nhân loại, bao gồm Luxembourg, Hà Lan, Hồng Kông, British Virgin Islands, Bermuda, Singapore, Cayman Islands, Thụy Sỹ, Ireland và Mauritius. Trong đó, gần người ấy đổ về Luxembourg và Hà Lan - nhị "thiên đường thuế" nhiều người biết đến trên trái đất.

"Luxembourg, quốc gia với 600.000 dân, nhận vốn FDI đa dạng hơn so với Mỹ và hơn gần như so với TQuốc", lên tiếng chỉ ra. "FDI lớn như thế này không phản chiếu đúng mực dòng vốn đầu cơ chính thống vào nền kinh tế với diện tích bé xíu của Luxembourg", lên tiếng cho nhân thức. FDI hàng năm của Luxembourg lên đến 4.000 tỷ USD, tương đương tỷ trọng FDI trên đầu người 6,6 triệu USD.

Tuy nhiên, một vài nước nhà vẫn hăng hái hấp dẫn FDI "ảo" với những khuyến mại như áp thuế thấp hoặc thậm chí miễn thuế. Căn do là, kể cả khi các tổ chức kinh doanh vỏ bọc nộp số thuế ít ỏi và không có phổ biến viên chức, họ vẫn xúc tiến tạo ra kinh tế của nước đó khi dùng phục vụ trả lời thuế, kế toán và các dịch vụ nguồn vốn khác. Các tổ chức kinh doanh này cũng nộp thuế hoàn thành thủ tục và chi tiêu vận hành tổ chức. Tại nhiều nước ở vùng Caribbe, những loại phí này đóng góp đa phần vào GDP, kế bên lĩnh vực ngao du.

Tuy vậy, theo Jannick Damgaard, Thomas Elkjaer, và Niels Johannesen - các nhà phân tích đứng sau thông báo trên, xét trên tổng thế, công ty "vỏ bọc" cho thấy một thực tiễn rõ ràng rằng các công ty đa đất nước đang tậu cách trốn thuế, cả ở quê nhà lẫn ở nước nhận FDI.

Vì vậy, "không kinh ngạc" khi chính phủ tại một số nước nhận nhiều FDI "ảo" đã có các biện pháp chặn đứng như tăng thuế doanh thu công ty. Cải cách thuế đang là một trong những ưu tiên lớn tại các nước thuộc lực lượng G7. Gần đây, Pháp có giải pháp tấn công thuế đối với các công ty công nghệ toàn cầu đang hoạt động tại nước này. Động thái này đã tạo thêm áp lực lên các nước G7 khác nhằm đạt một thỏa thuận về thuế.

Theo Ngọc Trang

VnEconomy


Xem tại: dịch vụ bất động sản