01

Có một thắc mắc như thế này trên Internet: Thế nào là so sánh mù quáng với bản thân mình? Có người cho biết: "ngừng thi côngĐây là việc tôi tự làm lòng bản thân mình trở nên rối bời và không vui vẻ".

Trong tác phẩm "Hồng Lâu Mộng", Lâm Đại Ngọc là một người thanh nữ kỳ lạ như vậy. Cô ấy lanh lợi nhưng nhạy cảm và hay nghi hoặc. Một ngày nọ, có người gửi cho cô nhì cung hoa. Cô vui lòng cầm lấy những bông hoa, nhìn nó và hỏi một phương pháp đột nhiên: "Hoa này là tặng riêng cho tôi, hay các tỉ muội nào cũng có?". 

Khi cô nhân thức rằng các chị em kia người nào cũng có, cô thờ ơ thả cung hoa rồi nói: "Tôi biết, nếu người khác chọn phần còn lại thì đâu đến lượt của tôi." Chính tính cách này làm Lâm Đại Ngọc thường bị thương tổn trong cuộc sống vì một vài chuyện gầy nhặt và thân thể càng ngày càng tồi tệ.

Trái lại, Tiết Bảo Xoa là một người đàn bà biết bí quyết phán đoán tình huống. Cô thu dọn công trình sạch sẽ. Ga trải giường, sách và hoa luôn được thay thường xuyên.

Đúng vậy, cuộc sống có hạn. Chúng ta không cần phải mù quáng, vung phí thời gian hay thậm chí là tiêu pha cuộc sống. Bởi vì trong nhân loại này, không hề phần đông những nhân tố hợp lý và đẹp đẽ đều có thể tồn tại và được triển khai theo hy vọng của riêng chúng ta.

Khi chúng ta không hạnh phúc, chúng ta có thể thư giãn tâm hồn, đối xử với đại chúng bằng trái tim hiền đức, cho người khác một cuộc sống vui vẻ cũng chính là cho mình một cuộc sống dịu dàng hơn.

Đỉnh cao của trí tuệ: Ngưng cạnh tranh mù quáng, đừng cố tạo ra vết thương trong lòng mình rồi mới tìm cách chữa lành nó - Ảnh 1.

02

Người khôn ngoan thực thụ sẽ sống mãi mãi trong hiện tại, biết nói lời tạm bợ biệt với những yếu tố không hạnh phúc và trái tim đang hướng về tương lai.

Em họ của tôi cách đây không lâu đã xin được việc ở một công ti và cô ấy luôn đon đả tới quan niệm của người khác về cô ấy. Khi nghe khách hàng nào đó nói rằng cô hơi ngốc khi đeo kính, thì cô ấy đã nhanh lẹ bỏ mắt kính cũ đi và đeo một cặp kính áp tròng, khi nghe ai đó nói rằng tóc cô ấy xấu và cô trông già hơn khi để mái tóc này, cô ấy đã mau lẹ cắt đi mái tóc của mình.

Nhưng cô nghĩ, hà cớ gì bản thân lại nghe lời chỉ trích của người khác để làm cho bạn dạng thân không vui. Cho tới một ngày cô ấy kết thúc một dự án gian nan, gần như các đồng nghiệp đã đều tán thưởng cô và cuối cùng cô ấy hiểu rằng thay vì nỗ lực đổi mới theo sự phán xét của người khác, chi bằng nỗ lực trở nên tốt hơn.

Một số người nói, "Một trong những tín hiệu của sự trưởng thành của một người là trong cuộc sống, phổ thông việc xảy ra với bạn mỗi ngày, có thể nó có ý nghĩa với bạn nhưng đó có thể là vấn đề bất nghĩa với người khác."

Việc đánh giá xem một điều là tốt hay xấu có can hệ đến thái độ của chính bạn. Thái độ không giống nhau sẽ cho kết quả không giống nhau. Những người sống êm ấm thường có một điểm bình thường. Họ biết bí quyết nhẫn nhịn, có nhiều lúc, họ bằng lòng lùi một bước khi gặp phải yếu tố thay vì tranh thắng hay thua. Đây ko phải là một nhân tố không dễ dàng nắm bắt hay hàm hồ, mà đây là trí óc của người biết nhìn xa trông rộng.

03

Tôi đã nghe một câu chuyện nhỏ xíu tương tự. Có một người con trai luống tuổi bị phong bế bởi những rắc rối, mọi thứ nhường nhịn như làm cho ông không thỏa mãn. Ông ta nhìn nói quanh để tậu phương pháp thoát khỏi rắc rối.

Một ngày nọ, ông đến một con sông và thấy một ông già ngồi trong bóng râm câu cá; chẳng những vậy, ông lão còn cầm cần câu trong sự hạnh phúc. Người đại trượng phu luống tuổi đi tới, cúi đầu và hỏi: "Xin lỗi, ông có thể dạy tôi kín đáo để thoát khỏi rối rắm không?"

Ông già cười cợt và hỏi: "Ai trói rối rắm tham gia anh vậy?". Ông trả lời: "Ồ, không". Ông già nói: "Ví như không bạn nào trói buộc anh, vậy tại sao anh cần sự đánh tháo?". Người con trai đứng tuổi ngộ ra vấn đề gì đó và ngay ngay thức thì mặt ông sáng hẳn lên. Đa dạng rối rắm trong cuộc sống đích thực là tự bản thân khó khăn hay tự mâu thuẫn mà ra, suy nghĩ của bản thân đã trói buộc chúng ta. Đôi khi, ko phải rắc rối hay phiền não không buông tha bạn, mà là bạn không dám tấn công bại nó.

"Mùa xuân trăm hoa đua nở, mùa thu thì có trăng, mùa hè có gió mát còn tuyết là của mùa đông. Ví như bạn không có gì làm cho lòng sốt ruột, thì đó là mùa nào với bạn cũng đẹp." Khi chúng ta học cách không cạnh tranh mù quáng với chính mình, sẽ có phổ thông gió và ánh sáng trong cuộc sống. Khi bạn không cạnh tranh mù quáng với người khác, sự nắm bắt biết lẫn nhau có thể làm cho xúc cảm trở nên sâu sắc hơn, khi chúng ta không tranh đấu một phương pháp mù quáng với những rắc rối, con đường của cuộc sống sẽ trở nên bao la hơn.

Có một câu nói: "Chúng ta luôn nhìn lên và ngưỡng mộ hạnh phúc của người khác. Nhưng khi chúng ta nhìn lại bạn dạng thân, chúng ta nào nhân thức rằng người khác đang trầm trồ và tị ganh với cuộc sống của chúng ta hiện nay." 

Trước mọi thứ bình thường và vướng bận bịu trong cuộc sống, bạn nên học bí quyết buông bỏ và khoan thứ, dùng tấm lòng hiền khô và trái tim nồng hậu đối đãi với người khác, tạo dựng ra cánh cửa êm ấm trong cuộc sống mà không mù quáng. Đây là trí não tuyệt vời để có một cuộc sống êm ấm.

Theo Tịnh Kỳ

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia nha dat