Giả dụ mê thần thoại Hy Lạp, bạn hẳn sẽ không lạ gì với vua Midas. Vua Midas xứ Phrygia là một vị vua nhiều người biết đến thường được nhắc tới trong thần thoại Hy Lạp và ấn tượng nhất trong đó là chuyện ông được thần rượu chát Dionysus ban cho khả năng biến rất nhiều mọi thứ thành quà.

Hiện nay, giới đầu tư sử dụng trong khoảng Midas để chỉ những người có kĩ năng biến startup vô bỏ ra thành những món đầu cơ vàng, đầy giá trị. Chúng tôi xin trình bày series về Những Midas trong giới đầu tư khởi nghiệp do tin báo Forbes đánh giá. Để lọt vào top 10, một nhà đầu tư cần 13 thương lượng đủ điều kiện và 8 kỳ lân - hoặc các công ti thành lập công ty để khởi nghiệp có giá trị trong khoảng 1 tỷ USD trở lên trong danh mục đầu cơ của họ.

Kathy Xu - Từng bị bố đánh vì bỏ học, quay đầu thành người đàn bà thét ra lửa, top 10 bàn tay vàng giới đầu tư khiến cánh đàn ông phải nể phục - Ảnh 1.

Hình ảnh Kathy Xu trên bìa tin báo Forbes năm 2014.

Kathy Xu được xuất hiện ở một trong những trung tâm kinh tế lớn nhất China - Trùng Khánh. Trong khoảng nhỏ tuổi Kathy đã biểu hiện đam mê với công tác kinh doanh. Bà thường ngồi tới khuya lắng tai bố và những người bạn nói về nhân tố quản lý công ty, sau đó lại hỏi thân phụ bản thân những vấn đề chưa hiểu.

Đương nhiên Kathy ko phải là một đứa trẻ ngoan ngoãn theo mực thước. Khi học trung học, bà thường bỏ các lớp kỹ thuật và bị bố đánh đến suýt gãy tay vì những trò nghịch của mình.

Được trao cơ hội đổi mới, thắng lợi học tập của Kathy mới khá hơn. Khi lên cấp 3, đứng trước chọn học trường nghề, sau đó làm mướn nhân và kiếm được 16,5 NDT mỗi bốn tuần; bà phấn đấu phải học đại học.

Dù rằng không ham học, nhưng Kathy lại tỏ ra nổi bật trong những kì thi. Bà thi đỗ đại học Nam Kinh chuyên ngành ngôn ngữ và văn chương Anh. Tất nhiên, trong giai đoạn học, Kathy nhìn thấy bản thân "vô duyên" với văn chương và quay trở lại hứng thú với kinh doanh.

Bà chuyển sang theo học các môn học buôn bán trong khi vẫn đang học chuyên ngành ngôn ngữ. Sau khi ra trường, Kathy khiến việc tại hội sở chính của ngân hàng Trung Quốc, bước đầu tiên trên con đường kinh doanh của chính mình.

Nhì người thầy trong cuộc đời

Kathy hên có nhị người thầy trong công đoạn trưởng thành của bản thân mình.

Người trước tiên là cha của bà. Tuy rằng ngỗ nghịch và nổi loàn, nhưng mỗi khi Kathy tò mò về điều nào đó, bố luôn giải thích cho cô nhỏ bé Kathy vô cùng chú ý. Ông luôn coi con là một người trưởng thành và bình đẳng trong suy nghĩ.

Nhờ vậy, Kathy có cơ hội xúc tiếp với tri thức kinh doanh sâu rộng và trực giác trong khoảng gầy và tiếp tục phát hành mê mẩn này đúng mực.

Người thầy thứ nhì của Kathy là Zong Qinghou, người sáng lập Wahaha. Với tư tưởng tân tiến của Tây phương, Zong đã tiên phong trong ngành nghề nước chế biến tại Trung Quốc với hãng nước sạch sẽ Wahaha.

Kathy Xu - Từng bị bố đánh vì bỏ học, quay đầu thành người đàn bà thét ra lửa, top 10 bàn tay vàng giới đầu tư khiến cánh đàn ông phải nể phục - Ảnh 2.

Hãng nước tinh khiết đóng hộp đầu tiên tại China - Ưahaha.

 Điều này đã khiến cho ảnh hưởng tới triết lý đầu tư của Kathy. "Bạn thấy đấy, số đông những dự án đầu cơ của chúng tôi đều sản xuất thể loại mới. Netease Westward Journey Online phát hành dạng trò chơi online mới. Zkungfu sản xuất phổ quát loại thực phẩm hấp tốt cho sức khỏe. Liu Qiangdong cũng phát hành mô hình hoạt động mới, hòa hợp Amazon và UPS - công ti quản lý chuỗi cung ứng của Mỹ", Kathy san sớt.

Vụ mua bán đúng mực nhất - 'nhân thức nhu biết cương'

Sau phổ biến khó khăn, Capital Today được xây cất tham gia năm 2005.

Chỉ 3 năm sau, bà được Forbes chọn là một trong những nhà đầu tư giả mạo hiểm bậc nhất TQuốc, liên tục cho đến năm nay.

"Warren Buffett Trung Quốc" nổi tiếng với những thương vụ mạo hiểm, trường hợp nổi tiếng nhất là đầu cơ tham gia JD.com.

Thời điểm đó JD.com đang chạm chán nhân tố về giao hàng. Hơn 70% tố cáo đến trong khoảng người dùng vì dịch vụ giao hàng lờ đờ và sơ sót. Tháng 10 năm 2006, Kathy đã gặp Liu Qiangdong ở Bắc Kinh. Bà nhận ra JD.com sẽ sớm biến thành "ngựa ô" phát triển trong thời gian tới, bởi công ty lúc đó đang có mức tăng thu nhập hàng 04 tuần 10% dù chưa hề quảng bá.

2 giờ sáng hôm sau, Kathy gấp rút gọi cho Liu Qiangdong quyết định rót vốn. Bà tậu vé cho Liu Qiangdong đến Thượng Hải để kí kết ký hợp đồng sườn, mục đích để Liu chẳng thể phù hợp tác với người khác. Thậm chí, Kathy ưng ý cung cấp tiền lần đầu tới 10 triệu đô la Mỹ dù Liu Qiangdong chỉ hy vọng có 2 triệu USD. Tổ chức kinh doanh đã vững mạnh tới 200% trong năm đầu được rót vốn.

Thử thách chưa hết với JD.com. Năm 2008, khủng hoảng toàn cầu làm các tổ chức kinh doanh như JD.com chật vật. Không từ bỏ, Kathy vẫn phấn đấu đầu cơ và giúp vực dậy công ti này.

Tất nhiên, không vì đang gian nan, Liu Qiangdong vẫn tỏ ra rất ngang bướng. Capital Today dự định cho JD.com vay 2 triệu NDT, với 1 triệu tậu lại vốn chủ chiếm hữu và 1 triệu cho vay vốn lưu động. Tuy nhiên, đòi hỏi của Kathy là cho xem phù hợp đồng đầu cơ trước đây của JD.com với một quỹ đầu cơ khác, bởi run sợ JD.com đang nợ rộng rãi hơn mức thông báo. Liu ngang bướng không chịu mách nhỏ.

Cả nhì đều "bận bịu kẹt" với thái độ của nhau, cuộc trao đổi (ý kiến) rơi vào thế khó xử. Sau cùng, Kathy chập kiếm được nhượng bộ, đầu cơ 8 triệu USD và bắt buộc thích hợp đồng được xem xét bởi các luật sư và các pháp luật không được đổi mới.

Và Kathy đã quyết định đúng. JD.com đang là một trong nhì ông lớn bán lẻ bậc nhất TQuốc theo lượng trao đổi và doanh thu, là thành viên của Fortune Global 500 và kẻ thù cạnh tranh với Alibaba.

Sau IPO, Capital Today nắm giữ 7,8% cổ phần trong JD.com và kiếm được 2,6 tỷ đô la nhờ tổng số vốn đầu cơ là 18 triệu USD - mức lợi tức to con hơn 150 lần.

Bà Kathy lọt top 10 Nhà buôn đầu cơ giả mạo hiểm thành công nhất - "bàn tay vàng" giới đầu tư 2019 do Forbes đánh giá nhờ thương vụ với JD.com trong khoảng năm 2006

Ngoài khoản đầu cơ chiến thắng với JD.com, Capital Today dưới sự hướng dẫn của Kathy đã có rộng rãi vụ mua bán chiến thắng khác.

NetEase Games là mội trong những thương vụ đầu tiên mà tổ chức kinh doanh đầu cơ. Tưởng như thất bại, NetEase Games đã vươn lên sau hơn 2 năm và chiến thắng. Hiện giờ, NetEase Games là công ty tạo ra game cao cấp, đối đầu trực tiếp với Tencent ở mảng game trực tuyến và Esports. Công ty này báo cáo kế hoạch xây đắp sân chuyển động Esports hơn 5 tỷ NDT ở thị xã Thanh Thị trấn, Thượng Hải tham gia năm 2020.

Cosmo Lady cũng là một vụ mua bán chiến thắng khác. Kiếm được đầu tư 2010, doanh thu bán hàng hiện nay của công ti là 4 tỷ NDT chỉ trong khoảng 700 triệu NDT đầu tư thuở đầu. Thương hiệu này hiện đã xây đắp chuỗi 6000 siêu thị trên toàn quốc.

Triết lý của Kathy

Thần tượng Warren Buffett, Kathy rất lôi cuốn đọc sách về ông.

Bà nói đáng tiếc nuối nhất là trước đó chẳng thể đầu tư trên 10 năm theo cách thức của Warren. Bởi thế, Capital Today quyết định thành lập quỹ có thời hạn đầu tư dài nhất, 28 năm.

Kathy chia sớt: "Những người khác có thể đầu cơ 3 công trình một năm. Nhưng chúng tôi chọn lựa tập trung tham gia một dự án trong 3 năm".

Theo Phong Ninh

Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: mua nha