"Ấn Độ vẫn là một quốc gia lớn. Nền kinh tế của họ cũng tương đối mạnh và có phổ quát tiềm năng. Dù không phải đối trọng đích thực của Trung Quốc ở lưu vực Ấn Độ Dương nhưng đây cam kết là một non sông có thể biến thành công ty đối tác chiến lược của Mỹ trong khu vực", Rodger Baker, phó chủ tịch đảm nhiệm phân tách ý tưởnrg của tổ chức kinh doanh tình báo địa chính trị Stratfor, nhận định.

Hôm 22/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã hình thành cùng nhau trong một cuộc tuần hành ở Texas, làm gia tăng hy vọng cho ký hợp đồng thương mại giữa Mỹ và nền kinh tế lớn thứ 6 quả đât. Các nhà đàm phán đang cố gắng để ông Trump và ông Modi có thể ký kết một thỏa thuận tại Đại hội đồng Liên Phù hợp Quốc trong tuần này.

Ngoài ra đó, ông Baker cho rằng mối quan hệ gần giũ hơn với New Delhi bổ ích đa dạng cho Mỹ. Đây cũng là nhân tố mà đa dạng đời Tổng thống Mỹ đã cố gắng thi hành chứ chẳng phải được khai sinh dưới thời ông Trump. Hình ảnh ông Modi cùng ông Trump bước lên sàn diễn ở Houston với tâm trạng tốt cho thấy những cải thiện đáng kể giữa nhị nước.

Vài tháng trước, mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Ấn Độ trở nên găng sau khi ông Trump quyết định hoàn thành khuyến mại thương mại với Ấn Độ, trong đó cho phép lượng hàng hóa 5,6 tỷ USD của nước này được miễn thuế khi tham gia Mỹ. Đáp lại, chính quyền của ông Modi tăng thuế nhập cảng với 28 sản phẩm Mỹ, một động thái bị ông Trump gọi là "không thể chấp thuận".

Đương nhiên, bít tất tay thương mại giữa Mỹ và Ấn Độ hoàn toàn bị lấn át trước trận chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhân loại. Mỹ và China liên tiếp áp thuế nhằm tham gia hàng hóa du nhập của nhau. Sự leo thang găng thương nghiệp giữ Mỹ và TQuốc đã tác động phổ thông tới nền kinh tế thế giới theo cả nhì chiều hướng.

Những nền kinh tế được coi là hưởng lợi từ cuộc chiến thương nghiệp Mỹ - Trung là các nước Đông Nam Á. Dĩ nhiên, Baker lại có cái nhìn khác. Theo ông, về lâu dài, Ấn Độ cũng sẽ là nước thừa hưởng từ những găng thương nghiệp giữa nhị nền kinh tế lớn nhất nhân loại. Thậm chí, nhiều vai trò vốn từng do TQuốc phụ trách có thể sẽ được chuyển sang cho Ấn Độ, nền kinh tế với hơn 1 tỷ dân và đang vươn lên mạnh mẽ.

Hiện nay, những tiến triển trong dàn xếp thương nghiệp giữa Mỹ và TQuốc có thể giúp mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trở nên ít găng tay hơn. Tất nhiên, những người sáng sủa nhất cũng chưa thể hy vọng vào một thỏa thuận thương nghiệp.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Đọc thêm: gia dat saigon