Phân tách được bà Đặng Phương Hằng - Giám đốc điều hành Quản lý CBRE (vietnam) thể hiện sự quan trọng khi trao đổi với PV tại Họp báo tổng quan hoạt động mua bán bất động sản 2019 doanh nghiệp tại Đà Nẵng sáng nay (10/9).

Theo bà Hằng, thời điểm qua, việc giao dịch trong hoạt động mua bán bất động sản phân khúc đất nền đều là đàm phán hiếm hoi giữa các cá nhân với nhau. Bởi thế, rất không dễ dàng trong việc xác nhận thông tin để bình chọn tình hình hơn là việc xác thực tin tức thị trường duyệt các chủ đầu tư.

Với nhân cách là công ty phân tích hoạt động mua bán bất động sản, CBRE (Việt Nam) thấy rằng, không riêng gì hoạt động mua bán đất nền tại Đà Nẵng, mà số đông các thị trường cơ bản khác của vietnam (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh) trong cuối năm 2018 và nửa đầu năm 2019 đều chạm mặt một tình trạng bình thường, đó là đàm phán về đất nền đang “lảo đảo”, lao dốc.

Một trong những nguyên do chính của tình trạng này là do “khủng hoảng pháp lý”. Thực tiễn, hiện nay, các địa phương đang diễn ra cuộc thanh tra đất, không chỉ diễn ra đối với đất dự án, mà còn thanh tra cả những khu đất để phát hành đất nền. Và trong giai đoạn thanh tra này thì hầu hết các hoạt động cấp phép mới, cấp phép lại đều chững, khiến cho hoạt động mua bán đất nền sau một thời điểm phát triển “hot” thì đã bị chậm rì rì lại.

Khủng hoảng pháp lý đất nền, BĐS Đà Nẵng lao đao - Ảnh 1.
Hoạt động mua bán bất động sản đất nền trên diện rộng đang đóng băng, sụt giảm vì lý do “khủng hoảng pháp lý”

Bà Hằng san sớt: Qua nghiên cứu hoạt động mua bán, thời điểm qua, những người mua đất nền hầu hết là để đầu cơ, còn những khách hàng thực sự để sử dụng không nhiều, đa số khách hàng đất nền là để “lướt sóng” kiếm lời. Vì thế, khi có một sự chững lại của thị trường, hay xảy ra một sự trục trặc về mặt pháp lý thì ngay tức tốc dẫn tới trạng thái chẳng thể thoát được vốn làm cho hoạt động mua bán bất động sản đất nền “lao đao”. Yếu tố này phần nào lý giải được thị trường bất động sản đất nền tại thành phố Đà Nẵng thời điểm qua bị sụt giảm, đóng băng.

Nói về những khu đất đầu tư riêng lẻ, theo bà Hằng nhìn nhận, cũng liên quan đền nguồn cầu của hoạt động mua bán không phát xuất từ nhu cầu thực tế “tôi sắm để ở”, mà chỉ đầu tư, “lướt sóng”, nên dẫn tới một thực trạng là có người đầu cơ rất nhiều lúc hoạt động mua bán đang sản xuất hot, thậm chí có người chuẩn bị chi trả giá bán cao hơn giá thực tế của thị trường. Nhân tố đó dẫn tới khi thị trường đất nền có sự hạ thấp giá thì người dùng không thể bán được mức lợi nhuận như kỳ vọng.

Đối với những khu đất đầu tư trong công trình nghe có vẻ an toàn, tuy nhiên, khi khu đất đang bị lưu ý, đang bị thu hồi các giấy phép (như giấy phép xây dựng…) thì bản thân vật phẩm đất nền đó có thể không do lỗi của người mua, người đầu cơ cá nhân, mà đó là lỗi của nhà đầu tư dự án dẫn đến quyền lợi người mua, người đầu tư bị ảnh hưởng, vạ lây.

Bà Hằng đánh giá: Nhìn bình thường hiện nay, thị trường BĐS đất nền tại thị trấn Đà Nẵng đang bị vướng mắc bởi hồ sơ pháp lý. Yếu tố này, không chỉ xảy ra tại Đà Nẵng, mà tại TP. Hồ Chí Minh cũng đang gặp mặt phải.

Theo Đại Thắng

Báo giao thông


Xem tại: mua nha