Bữa tiệc trở thành đám tang

Ở Ấn Độ thời xa xưa, có một vị vua mời những người Bà la môn (phong cách cao nhất trong thị trấn hội Ấn Độ xưa, gồm đẳng cấp đứng đầu trong thị trấn hội xưa của Ấn Độ, bao gồm các tu sĩ, triết gia, học giả và các vị chỉ đạo tín ngưỡng, được mọi người khôn xiết tôn trọng) tới dự tiệc Bhoj. Bữa tiệc rất lớn nên được tổ ở ngoài trời, ngay bên ngoài cung điện của nhà vua.

Khuyên người hỏi đường 1 câu, người phụ nữ gặp họa lớn và bài học về 2 chữ nghiệp báo - Ảnh 1.

Đức vua đã tạo dựng tiệc thết đãi các vị khách Bà la môn ở bên ngoài cung điện. (Ảnh minh họa: Internet)

Vào ngày bữa tiệc diễn ra, khi mà các người nấu ăn đang chuẩn bị ăn uống cho các vị khách, thì một con đại bàng bay qua khu vực bếp ăn, 2 móng vuốt sắc nhọn của nó đang cắp một con rắn đang cố sức vùng vẫy để thoát ra.

Như một phiên bản năng trong lúc chạm mặt gian nguy, con rắn liền tiết ra nọc độc để hủy hoại địch thủ. Thế nhưng, trong khi con đại bàng chưa hề hấn gì, thì vài giọt chất độc rủi ro đã rơi xuống chỗ bánh kẹo sẵn sàng cho những người Bà la môn.

Hình như đó, ở dưới mặt đất, không khách hàng nào hay biết về tai họa này, và quà bánh vẫn được dọn ra. Vì vậy, những người Bà la môn tới dự tiệc khi thưởng thức ngừng các món trên bàn tiệc đều lăn ra chết.

Khuyên người hỏi đường 1 câu, người phụ nữ gặp họa lớn và bài học về 2 chữ nghiệp báo - Ảnh 2.

Nọc độc của con rắn đã rơi xuống chỗ thức uống của bữa tiệc mà không khách hàng nào hay biết. (Ảnh minh họa: Internet)

Khi đức vua hay tin rằng các vị khách do ông mời đến ăn phải thức uống có độc nên đã chầu ông vải thì vừa đau đớn, vừa bàng hoàng và quyết định phải làm minh bạch vụ án nên đã phái cho một vị quan tòa tên là Yumraj giải quyết mọi việc.

Sau khi cho điều tra, Yumraj đã nhân thức rõ nguyên nhân của vụ trúng độc.

Thế nhưng, trong tình thế này, Yumraj chưa biết quyết định ra sao, rằng bạn nào mới là người phải chịu nghĩa vụ trước cái chết của biết bao lăm người Bà la môn vô tội nói trên.

Theo phân tách của Yumraj thì:

1. Nhà vua là người không nhân thức trái cây có độc nên không có tội.

2. Đầu bếp thì không biết ăn uống trong thời kỳ sẵn sàng và thổi nấu đã bị nhiễm độc vì thế cũng không thể cáo buộc anh ta.

3. Con rắn đã phun nọc độc chỉ để tự vệ nên cũng là chính đáng.

4. Con đại bàng đã bay qua cung điện của nhà vua mà hớt tóc theo con rắn nhưng cũng chỉ là sự thình lình.

Bởi vậy, trong đa dạng ngày, vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Và cái kết không nào ngờ đến

Sau đó một thời điểm, một số người Bà la môn tới vương quốc để chạm mặt nhà vua. Trên phố họ chạm chán một người thiếu phụ nên đã hỏi tuyến đường tới cung điện.

Người đàn bà này đã chỉ con đường cho họ, còn không quên nhắn gửi rằng "Chú ý khi tới đó nhé, nhà vua sẽ thịt những người Bà la môn như các anh đấy, bằng phương pháp đầu độc hàng điểm tâm của họ".

Câu chuyện sau cuối cũng đến tai Yumraj và ông quyết định người đàn bà nói trên sẽ phải chịu bổn phận cho cái chết của tất cả những người Bà la môn đã không may bỏ mạng trong bữa tiệc.

Chitchgupt, phụ tá của Yumraj đã rất quá bất ngờ về phán quyết này nên đã thắc mắc với chủ sở hữu của bản thân mình: "Thưa Ngài, người phụ nữ kia đâu có can dự tới sự cố nói trên? Tại sao bà ấy lại phải chịu tội chứ?"

Đến lúc này, Yumraj mới trả lời: "Khi ai đó thủ mưu hại người khác mà chiến thắng thì anh ta phải vui vẻ mới đúng. Song, khi những người Bà la môn bị chết, nhà vua chẳng hề sung sướng, người người nấu ăn, con rắn hay con đại bàng cũng tương tự, vậy nên họ là kẻ vô can.

Ngoài ra đó, người đàn bà kia lại lấy sự việc khổ sở kia ra để bỡn cợt, chưa kể việc tự đơm đặt ra một yếu tố vô căn cứ mà bản thân còn chưa nhân thức rõ đầu đuôi, đổ tội cho người khác, cho nên, bà ta chính là người phải trả giá cho hành động thiếu suy nghĩ của chính mình, đó chính là quả báo".

Lời bàn: Trong cuộc sống này, có hồ hết người đã từng cho rằng, "Vì sao bản thân mình chưa từng khiến việc gì xấu, mà bản thân lại hay gặp phải chuyện rủi ro?", trong số đó, có nhẽ cũng có cả bạn, cả tôi.

Vậy nhưng thật ra, khi một việc xấu xảy ra, dù bạn ko phải là người trực tiếp gây ra nó, nhưng nếu bạn có những lời lẽ bình phẩm, thóa mạ hay đổ tội một phương pháp vô căn cứ cho người khác, hay thậm chí chỉ là cảm giác hả hê do sự ích kỷ, ghen ghét hay đố kị thôi, thì một phần của nghiệp báo cho việc xấu kia sẽ nhắm tới bạn, và tùy vào chừng mực mà bạn sẽ chiếm được sự trừng trị của ông trời.

Khuyên người hỏi đường 1 câu, người phụ nữ gặp họa lớn và bài học về 2 chữ nghiệp báo - Ảnh 3.

Vì lẽ đó, trước những việc mà bản thân không đáp ứng, không cam kết thì tuyệt đối không nên vào hùa, đãi đằng suy nghĩ một cách bị động cũng như đưa ra những lời chỉ trích, đổ lỗi hay bình luận thiếu căn cứ.

Do vì nhiều lúc chính bạn sẽ phải trả giá tổng thể cho những việc xấu mà người khác gây ra, giống như người thiếu nữ trong câu chuyện của người Ấn Độ cổ xưa nói trên.

Theo Moral Stories

Theo Thanh Hương

Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ bất động sản