Mô hình homestay tấp nập

Số liệu thống kê của Công ty Dữ liệu và phân tách cho thuê ngắn hạn (AirDNA) tại vn cho thấy, trong vòng hơn 2 năm quay về đây (từ 2017 đến nay), số lượng homestay chỉ tính riêng ở nhì thị trấn lớn là Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh đã có sự tăng trưởng mạnh khỏe. Ví như như năm 2017, có khoảng 8.000 vật phẩm (riêng Tp. Hồ Chí Minh có 5.000 vật phẩm) thì tới nay đang tăng lên gần 30.000 sản phẩm (trong đó Hà Nội chiếm khoảng 11.000 item), tăng khoảng 4 lần so với thời gian cách thức đây 2 năm.

Theo mày mò, giai đoạn xây dựng hoặc làm mới 1 homestay rất với tốc độ cao, chỉ khoảng 2 tuần – 3 tháng là nhà đầu tư đã có thể bắt tay vào khai thác kinh doanh để thu hồi vốn. Hiện thời, giá cho thuê homestay tại Thủ đô nghiêng ngả khoảng từ 300.000 đồng tới trên 3 triệu tiền việt/căn tùy tham gia chất lượng và dễ dãi của từng homestay.

Với thời đại kĩ nghệ sản xuất như hiện nay, chủ homestay không cần mất phổ thông chi phí lăng xê trên các phương tiện truyền thông mà thường đăng thông tin cho thuê trên các trang mạng... Nếu như tỷ lệ đặt phòng khoảng 60% thì 1 04 tuần chủ homestay đã có khoảng 5,4 – 54 triệu đồng/căn. Trừ chi phí điều hành, thuê căn hộ thì đây là mức thu nhập tuyệt vời, rất phù hợp để công chức, dân văn phòng có thêm nguồn thu nhập nhập thụ động ngoài công việc chính.

Được đánh giá là kênh đầu tư mới, đem tới lợi nhuận cao, tiềm năng tạo ra trong tương lai, tuy nhiên để thành công với mô phỏng buôn bán này không hề dễ ợt. Trao đổi với chị Nguyễn Thị Hồng Vân, chủ một homestay trên đường u Cơ (Tây Hồ, Thủ đô), chị Vân cho biết, chị đã buôn bán homestay được hơn 2 năm. Ban sơ chị đầu cơ xây dựng 1 căn hộ với số vốn hơn 400 triệu, mượn trong khoảng nhà băng. Sau 3 04 tuần, homestay của chị Vân đi vào hoạt động. Nguồn thu nhập của chị Vân nói quanh năm, doanh thu làng nhàng mỗi tháng trong khoảng 100 – 150 triệu. Sau khi trừ các chi tiêu điều hành, thuê đất… chị lãi khoảng 60 – 100 triệu. Sau 1,5 năm chị hoàn vốn. Thấy tiềm năng của mô phỏng kinh doanh này, 1 năm quay về đây, chị xây dựng thêm 2 căn homestay khác bên cạnh với chi phí khoảng 700 triệu, dự trù sẽ hoàn vốn trong năm nay.

kinh doanh homestay co con 1 von 4 loi

Một homestay tại Hà Nội

Hiện nay có còn một vốn bốn lời?

Nhận định về thị trường homestay tại Thủ đô, chị Vân san sẻ: “Bây chừ kinh doanh homestay vô cùng khó khăn. Không chỉ các homestay khó khăn với nhau, mà còn phải cạnh tranh với thiếu gì khách sạn, nhà nghỉ lớn nhỏ nhắn, đã có phần lớn homestay phải sang nhượng lại. Bởi phổ biến bạn trẻ chỉ nghĩ đơn giản, đầu cơ kiến tạo độc, lạ, ở trọng tâm xã cũ rích là có thể hút khách. Có phổ biến người còn bỏ cả công tác chính để đầu cơ tham gia buôn bán homestay.”

Theo chị Vân, nhiều bạn nghĩ là tìm thuê được 1 căn thông thường cư cũ tại trọng điểm phố cổ hủ Hà Nội để kinh doanh mô phỏng này với giá 6 triệu là đã hời. Nhưng khi tham gia làm với giá cho thuê khoảng 800 ngàn/đêm, chỉ 60% số ngày trong bốn tuần là có khách thuê, trừ các chi phí điện nước, nhân viên… chỉ còn lợi nhuận khoảng 8-9 triệu nếu tính toán tốt. Chưa kể tới kinh doanh homestay cũng khá khó nhọc khi nhà cửa hỏng hóc, đồ đạc bị khách khiến cho hỏng phải tự tu sửa để bớt chi phí. Hay giờ giấc của khách cũng không nhất quyết, nửa đêm, sớm trưa bất cứ khi nào có máy tính bảng là phải có mặt để trao chìa khóa phòng. Không chỉ vậy, nhiều khách hàng gọi điện đặt phòng nhưng lại không đến khiến cho phòng bị bỏ không, có trường thích hợp khách hàng âm thầm bỏ đi mà không thanh toán tiền phòng... Chính vì thế, phổ thông bạn đang buôn bán kiểu “lấy công làm lợi nhuận” và sang nhượng homestay sau một thời điểm ngắn kinh doanh.

“Tất nhiên, theo bản thân mình thì không một lĩnh vực nghề nào, môi trường nào mà không có sự khó khăn. Bởi vậy, muốn phát hành tốt mô hình kinh doanh này, cần phải tậu một lối đi riêng, ổn định đẳng cấp và xác định rõ đối tượng mua hàng chỉ tiêu của mình, có ý tưởnrg rõ ràng… mới có khả năng chiến thắng được!” chị Vân vui mắt chia sớt.

Theo đánh giá của các chuyên gia, buôn bán mô hình homestay có phổ quát tiềm năng và sẽ bùng nổ từ 3-5 năm tới, đương nhiên cũng tiềm ẩn phổ biến rủi ro do nhà đầu tư thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm hay địa điểm không hợp lý, sự thiếu ý thức của đối tượng mua hàng, chủ nhà đòi hỏi tăng giá, đòi nhà... Yếu tố này cũng hợp lý, bởi theo số liệu thống kê của Công ti AirDNA vietnam, tính tới hết năm 2018, tổng số homestay được ghi nhận tại Hà Nội là trên 11.000 vật phẩm nhưng chỉ có khoảng 6.400 vật phẩm là có hoạt động thực thụ, số còn lại là hoạt động không hiệu quả hoặc hoàn thành thủ tục nhưng không hoạt động.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản