Trước việc rộng rãi nhà đầu tư, khách hàng bị lừa tiền tỷ vì mua phải công trình ma, phổ quát chuyên gia đã đưa ra các lời khuyên quan trọng để mọi người có thể cẩn trọng hơn khi tìm hiểu tin tức dự án cũng như trước khi quyết định xuống tiền.

Đầu cơ không giỏi thì đừng đam mê lợi nhuận cao

Ông Nguyễn Mậu Dao (giám đốc Công ti CP BĐS Đất Việt, TP.HCM):

Trên thị trường đất nền ở TP.HCM và các thức giấc lân cận hiện thời, nhà đầu tư "bán lúa non" phần lớn. Ngay từ khi công trình có chút pháp lý như văn bạn dạng thuận chủ trương đầu tư là họ đã sẵn sàng sẵn bản vẽ quy hoạch 1/500 dự kiến để mời đối tượng mua hàng đầu tư với giá khá mềm. Đối tượng mua hàng tìm nền đất "lúa non" càng sớm thì lợi nhuận suất càng cao nhưng không may cũng đa dạng.

Với những người đầu cơ đất nền không nhiều năm kinh nghiệm thì đừng yêu thích lãi cao mà nên mua tìm nền đất của các công trình được quy hoạch bài bạn dạng, đã có giấy chủ quyền đứng tên nhà đầu tư. Tương tự, đối tượng mua hàng sẽ được ký hợp đồng công chứng sang tay giấy chủ quyền ngay. Với những người muốn có lợi nhuận cao, tậu đất nền ở công đoạn "lúa non" thì phải tìm hiểu kỹ về dự án. Nếu như có dự án thì văn bạn dạng tối thiểu phải có là thuận chủ trương đầu tư của tổ chức có thẩm quyền, đất đã được chủ đầu tư đền bù giải phóng mặt bằng, có giấy phép san lấp hoặc có giấy phép khiến hạ tầng của tổ chức chức năng, hoặc có quy hoạch 1/500 đã phê phê chuẩn. Bên cạnh đó, việc mua đất sớm cũng nên chọn các dự án có nhà đầu tư lớn, có uy tín để tăng độ an toàn, giảm không may.

Với khách hàng đất nền trong những khu phân lô bán nền thì phải xác định đất có chủ quyền của người đứng ra bán. Dường như khu đất ấy phù hợp quy hoạch đất ở, đã được chính quyền cho phép phân lô tách thửa và quy mô phải thích hợp với diện tích được phép tách thửa của địa phương.

Mày mò những loại văn bạn dạng nhà đầu tư phải có khi bán nền đất

Ông Nguyễn Văn Thành (phó chủ tịch UBND Q.9, TP.HCM):

Cư dân muốn khám phá mua nền đất ở một khu nào đó thì phải đến UBND phường hoặc phòng quản lý thị trấn, Phòng TN-MT để hỏi về pháp lý công trình. Qui định hiện hành, trên địa bàn các thị xã của TP.HCM hiện không còn các dự án xây dựng cơ sở vật chất để chuyển nhượng nền đất. Loại công trình này chỉ được phát hành ở khu vực 5 huyện ngoại ô, ở những khu vực không giáp các tuyến trục đường quan trọng...

Dự án cho chuyển nhượng đất nền thì nhà đầu tư phải có các văn phiên bản như chủ trương đầu cơ, thừa nhận nhà đầu tư, bằng lòng đầu tư trong đó có nói rõ chuẩn y chủ đầu tư chuyển nhượng nền đất đã có cơ sở vật chất khoa học để xây dựng nhà. Người dùng nền đất nên yêu cầu chủ đầu tư trưng ra những văn bản tương tự khi tìm hiểu tìm nền đất.

lam the nao de khong bi lua mua phai du an ma

Cần khám phá kĩ pháp lý công trình trước khi quyết định mua bán, trao đổi

Nắm bắt rõ các vấn đề kiện để 1 dự án được bán nền đất

Trạng sư Nguyễn Thanh Đạm (Đoàn trạng sư TP.HCM):

Một công trình được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới chế độ phân lô, bán nền trước hết phải phù hợp với chiến lược dùng đất hằng năm của cấp quận. Về tiến độ đầu tư thì chủ đầu tư công trình phải xây dựng chấm dứt kết cấu hạ tầng (các nhà cửa phục vụ, cơ sở kỹ thuật, cơ sở vật chất phường hội...) có gắn kết với hệ thống hạ tầng tầm thường bên ngoài khu.

song song, chủ đầu tư phải bảo đảm cung ứng các phục vụ quan trọng gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, nhặt nhạnh rác thải. Dường như đó, nhà đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai như tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế, phí... Trường phù hợp muốn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trống của cá nhân, khách hàng nên yêu cầu chủ đất cho xem giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất. Sau đó, khám phá xem đất có bị tranh chấp, có bị công ty tác dụng kê biên để đảm bảo thi hành án hay không. Giả dụ mua đất nông nghiệp thì phải chú ý đến thời hạn sử dụng đất. UBND cấp xã sẽ có tin tức về những lô đất bị tranh chấp, bị kê biên trên khu vực thị trấn.

Khi tìm hiểu nền đất qua công ti môi giới, khách hàng nền đất cũng phải tò mò giá thật của nền đất và phí môi giới, tư vấn. Các tổ chức kinh doanh môi giới thường nhập nhèm khi giải đáp về giá và đã có trường thích hợp phí môi giới, giải đáp chiếm hữu tới 1/3 giá trị hợp đồng gây mâu thuẫn giữa công ty môi giới, khách hàng và nhà đầu tư.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: gia dat saigon