Cảm giác sợ và muộn phiền đang gia tăng trong giới trung lưu tại thành phố ở TQuốc. Họ sợ hãi về sự thịnh trị và phong lưu của họ giữa lúc kinh tế giảm tốc.

Tăng thêm những hạn chế ngăn dòng vốn thoát khỏi Trung Quốc và tin tức không vừa đủ càng khiến phân khúc trung lưu thêm bất an. Bắc Kinh đang mong chờ tham gia sức chi phí của phân khúc này, vốn hưởng lợi nhiều nhất trong khoảng đợt bùng nổ kinh tế của TQuốc trong hàng chục năm qua, để tiếp diễn xúc tiến nền kinh tế.

Quần chúng tệ (CNY) suy yếu vì chiến tranh thương nghiệp với Mỹ càng làm giới trung lưu China thêm lo âu quá trình việc làm cho ngày càng tăng, cơ hội kinh doanh phong lưu, của nả và thu nhập liên tục tăng, sắp xong xuôi.

“Giống như ngồi nhìn ôtô của chúng tôi đi tham gia hầm và bất thần không mua ra cách bật đèn pha. Và đoạn đường phía trước hoàn toàn tối tăm. Bầu không khí chính trị và thị trấn hội đang rất găng tay”, Emma Jiang, giảng sư đại học ở Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, nói.

Tương lai mờ mịt của giới trung lưu Trung Quốc vì kinh tế giảm tốc - Ảnh 1.

Giới trung lưu China ngày càng lúng túng về tình trạng kinh tế giảm tốc. Ảnh: Nikkei.

Jiang là “người hưởng lợi” tiêu biểu nhờ sự tạo ra kinh tế của TQuốc. Sau khi nhận bằng thạc sĩ tại Thượng Hải, cô chuyển đến Quảng Châu khiến cho việc và nhanh chóng tìm được một căn hộ 2 phòng ngủ rộng 80m2 với giá 450.000 dân chúng tệ (63.000 đô la Mỹ) vào năm 2014. Trị giá căn hộ đạt đỉnh 4,8 triệu dân chúng tệ (675.000 đô la Mỹ) tham gia đầu năm 2018.

Jiang tậu căn hộ thứ nhị ở Quảng Châu tham gia năm 2017 nhưng giá hoạt động mua bán gần như thường thay đổi sau đó. Giờ đây, Jiang không biết phải làm cho thế nào để bảo vệ khối của cải vất vả kiếm được cùng lối sống thành thị của cô, khi cả nền Trung Quốc dường như đang ở ngã tư tuyến phố.

Các tin tức về tình trạng suy thoái lạm phát – kết hợp giữa vững mạnh yếu và lạm phát tăng – cùng việc nhân dân tệ mất giá bị hạn chế giễu.

“Chúng tôi càng ngày càng lo sợ nhưng lại chẳng thể khiến gì rộng rãi”, Jiang chia sẻ.

Jack Long, chồng của Jiang, là giám đốc buôn bán cho một công ty nước ngoài ở Thâm Quyến. Người đại trượng phu 43 tuổi này cho nhân thức đại chúng đã có cảm giác rằng kinh tế TQuốc đang suy yếu từ năm 2018 nhưng khi đó có rất ít tín hiệu bộc lộ.

Năm nay, với giá lợn tăng, dân chúng tệ suy yếu, “chúng tôi đang chạm mặt rối rắm”, theo Long. “Cảm giác bất an lúc trước giờ đã thành thực tế”.

Tương lai mờ mịt của giới trung lưu Trung Quốc vì kinh tế giảm tốc - Ảnh 2.

Quần chúng tệ mất giá mạnh trong bốn tuần 8, CNY/đô la vượt ngưỡng tâm lý 7. Ảnh: Reuters.

Tình trạng lo ngại khác biệt trầm trọng trong hàng ngũ có học vấn cao – sinh ra từ cuối thập niên 70 đến đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, còn được gọi là "Thế hệ Hên" bởi họ lớn lên trong công đoạn kinh tế China “sản xuất thần tốc”, hội nhập với quả đât. Họ chính là chủ chốt trong sức tiêu xài ở TQuốc, sống trong những đô thị phồn thịnh như Thâm Quyến và Thượng Hải, đi nghỉ tại châu Âu, lái những chiếc xe hơi nhập khẩu đi làm cho.

Với quần chúng. # tệ mất giá, CNY/đô la vượt mốc tâm lý 7, giá thực phẩm tăng cường do tác động trong khoảng giá lợn, người địa phương Trung Quốc càng ngày càng kiếm được thấy sức tìm của họ giảm dần.

Trên hết, giới trung lưu sợ hãi về quan hệ giữa Trung Quốc với nhân loại, liệu sự tự do đi lại của họ có bị hạn chế nhạo? Vickie Liu, chưng sĩ ở Thâm Quyến, đang nộp đơn xin chứng nhận đa dạng lần đến Australia và New Zealand. Bà đã được Anh và Mỹ cấp loại nhận thực này.

“Tôi cũng đổi sẵn ngoại tệ để phòng hờ, giúp tôi có thể ra nước ngoài khi muốn”.

Trung Quốc vẫn là nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh chóng nhất quả đât với tốc độ lớn mạnh GDP danh nghĩa hàng năm trên 6%. Dĩ nhiên, lớn mạnh quý II của TQuốc chỉ là 6,2%, thấp nhất kể trong khoảng năm 1992.

Tỷ trọng thất nghiệp tại thành phố ở Trung Quốc khá ổn định, chỉ hơn 5%, trong khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vẫn dưới mức mục tiêu 3% của chính phủ.

Lúng túng về tình hình kinh tế vĩ mô TQuốc đang tăng, đồng nghĩa khuynh hướng rút tiền khỏi nước này để bảo toàn vốn đầu tư vẫn mạnh, đặc biệt là sau khi Bắc Kinh triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát dòng vốn đầu tư và thanh toán của tư nhân ra nước ngoài phương pháp đây một số năm.

Annie Chen, tư vấn tài chính tại một nhà băng cá nhân ở Thâm Quyến chuyên phục vụ đối tượng mua hàng “có của nả ròng cao”, cho nhân thức giới trung lưu Trung Quốc run sợ về tương lai là hiện trạng có thật.

“Phần đông khách hàng của tôi đều lo lắng về những đổi mới kinh tế, chính trị ở TQuốc”, Chen nói. Rộng rãi người đang tậu cách thức đầu cơ tham gia bất động sản ở nước ngoài, đặc biệt là Anh và Mỹ.

Tan Xiaotong, điều hành một công ti giải đáp ở Quảng Châu, là một trong số ít những công ty giúp giới nhà giàu TQuốc định cư và sắm BĐS nước ngoài.

Ước muốn “bảo toàn trị giá” của cải ngày càng tăng mạnh do dân chúng tệ suy yếu, Tan chia sẻ. “Khoảng 30 đối tượng mua hàng tìm tới chúng tôi trong tháng trước, tăng ít nhất 30% so với cùng kỳ năm rồi”.

Theo Như Tâm

Người đi cùng


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản