Châu Âu vẫn than phiền rằng họ không có những công ty internet tầm cỡ có thể cạnh tranh với những ông lớn của Trung Quốc như Google, Facebook, Alibaba và Tencent.

Chỉ sau một đêm, lời than phiền ấy đã bặt tăm: châu Âu giờ đã có 1 công ty internet giá trị 100 tỷ đô la vừa niêm yết cũ kĩ phiếu tại Amsterdam hôm nay (11/9).

Tổ chức kinh doanh này có tên là Prosus, được tách ra trong khoảng tập đoàn truyền thông nổi tiếng Naspers của Nam Phi. Prosus cho biết giá trị vốn hóa của công ti trong ngày đầu đàm phán đã ở mức 100 tỷ đô la Mỹ, lọt top 10 công ty internet tiêu dùng lớn nhất quả đât.

Bạn dạng thân Prosus không phải là 1 công ti internet tiêu dùng, đồng nghĩa tổ chức kinh doanh không cung cấp các dịch vụ kỹ thuật số mang nhãn hàng của riêng bản thân mình như Facebook hay Alibaba. Thay vào đó, công ti đầu cơ vào một loạt các công ty internet trên khắp quả đât, với ngành nghề hoạt động trải rộng trong khoảng trả tiền điện tử đến fintech và giao đồ ăn.

Khoản đầu cơ được biết tới phổ quát nhất của tập đoàn là 31% cũ rích phần ở Tencent, đế giễu cợt chế biến game và chủ chiếm hữu ứng dụng nhắn tin nhiều người biết đến WeChat. Naspers đầu cơ 32 triệu đô la vào Tencent năm 2001 và khoản đầu cơ này giờ đã có giá trị 130 tỷ đô la Mỹ.

Theo cấu trúc mới, Prosus sẽ nắm giữ cổ phần Tencent của Naspers cũng như cũ rích phần tại tổ chức Mail.ru của Nga và tổ chức kinh doanh giao đồ ăn Delivery Nhân vật của Đức. Naspers vẫn sẽ là 1 cũ rích đông lớn của công ti mới.

Sự hiện ra của Prosus trên sàn chứng khoán Amsterdam khiến thay đổi toàn cục bức ảnh công nghiệp ở châu Âu khi tổ chức kinh doanh này ngay ngay tức thì biến thành một trong những công ty công nghiệp niêm yết lớn nhất trong khu vực. Theo dữ liệu của Reuters, diện tích của Prosus tương đương với tổ chức kinh doanh phần mềm SAP của Đức (trị giá vốn hóa 135 tỷ USD).

Châu Âu đã bị Mỹ và China bỏ lại rất xa khi xét đến số lượng những ông lớn công nghiệp. Trong số 20 tổ chức kinh doanh internet lớn nhất xét theo trị giá vốn hóa năm 2018, không có công ty nào đặt hội sở ở châu Âu. Bốn tuần trước, rộ lên thông tin rằng EU đang vẽ ra ý tưởnrg xây dựng 1 quỹ đầu cơ non sông chuyên đầu tư tham gia "những tổ chức kinh doanh châu Âu tiềm năng" có thể khó khăn với những ông lớn công nghiệp của Mỹ và China.

An Nguyên

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Xem nhiều hơn: gia dat saigon