Tự dưng đất của gia đình có người khác xây dựng

Cách đây không lâu, ông Bùi Văn Bình (SN 1966, ngụ huyện 1, TPHCM) gửi đơn cầu cứu đến Báo SGGP về việc thửa đất của mái ấm ông trong thời điểm dài “thốt nhiên” lại có 1 tổ chức kinh doanh đứng tên sở hữu.

Theo đơn cầu cứu của ông Bình, ông là chủ chiếm hữu thửa đất số 12, tờ phiên bản đồ 104 có quy mô 5.884m2 toạ lạc ở tuyến phố Trương Đình Hội, phố 16, thị xã 8, Thành phố Hồ Chí Minh (trước đây là các thửa 510, 511, 536, 538, 557, 558, 559, 560, 561, 588, 589 tờ bạn dạng đồ số 3 theo tài liệu 02/CT-UB). Tổng thể quy mô đất này có nguyên nhân do ông kiếm được chuyển nhượng của người khác và có hồ sơ chuyển nhượng được các công ty tác dụng đủ điều kiện.

mot thua dat co toi 2 so do gian nan chung minh chinh chu

Thửa đất của gia đình ông Bình trong thời gian dài mâu thuẫn

Ông Bình cho hay, ông được các công ty có thẩm quyền cấp Giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất ở đối với 1 phần diện tích (80m2) trong thửa đất này, phần còn lại là đất nông nghiệp nên ông chưa thi hành thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền dùng đất. Thửa đất này được gia đình ông sử dụng từ năm 1997 đến nay. Do công việc bận rộn, nên ông Bình không quản lý sát sao thửa đất chính mình sở hữu.

Ngày 30-7-2019, ông Bình đi công tác và xẹp lại khu đất của mái ấm chính mình thì nhận thấy vài người lạ (người lao động) đang tiến hành xây đắp công trình trên phần đất ông đang sở hữu. Trước sự việc trên, ông vội báo cho các tập đoàn công dụng và yêu cầu những công nhân này ngừng thi công.

Ông Bình cho hay, qua mày mò, những người kiến thiết ở phần đất của mái nhà ông thuộc một công ty BĐS có địa chỉ ở số 196 các con phố Lý Chính Thắng, thị trấn 9, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh. Đáng nói, tổ chức kinh doanh này cũng cung cấp Giấy đủ điều kiện quyền dùng đất đối với thửa đất số 12, tờ phiên bản đồ 104 các con phố Trương Đình Hội, phố 16, quận 8, TPHCM. Địa điểm này trùng với thửa đất mà ông Bình đang là chủ sở hữu xưa nay nay.

Ông Bình tìm đến các tổ chức tác dụng có thẩm quyền để khám phá và làm cho rõ sự tình. Qua đó, tổ chức công dụng báo thửa đất trên chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền dùng đất, quyền chiếm hữu nhà ở và của cải gắn liền với đất cho bạn nào (Theo công văn số 87/VPĐK-LT ngày 8-3-2019 của Văn phòng chứng nhận đất đai chi nhánh thị xã 8, Thành phố Hồ Chí Minh).

Văn phòng chứng nhận đất đai TPHCM cũng có công văn trả lời rằng ông Bình là chủ sử dụng đất đối với các thửa 510, 511, 536, 538, 557, 558, 559, 560, 561, 588, 589 nay là thửa đất số 12 tờ bản đồ số 12, tờ bản đồ 104 xã 6, huyện 8, TPHCM (Theo công văn số 4938/VPĐK-LT ngày 26-4-2019).

mot thua dat co toi 2 so do gian nan chung minh chinh chu

Giấy đủ điều kiện quyền dùng đất của ông Bình

Từ những cơ sở này, ông Bình đã gửi đơn tới các cơ quan chức năng để làm minh bạch vụ việc. Bên cạnh, ông Bình cũng cho nhân thức thêm, thời điểm cách đây không lâu, khu đất này nhiều lần hình thành nhiều hàng ngũ đối tượng “lạ” đến gây mất bình an trơ trẽn tự và ông cũng đã báo cho chính quyền, công an địa phương.

Các bên nói về nguồn gốc thửa đất

Can dự đến vụ việc, phía UBND thị trấn 16, huyện 8 đã đơn vị hòa giải mâu thuẫn giữa ông Bình và Tổ chức kinh doanh. Gần đây nhất, tham gia ngày 12-9, ông Bình và phía công ty này cùng UBND xã đã có buổi làm việc.

Trong buổi khiến cho việc, ông Bình nói phần đất trên được ông tậu lại của rộng rãi người vào năm 1995. Sau đó, ông có khiến thủ tục cấp giấy đạt yêu cầu 80m2, phần còn lại chưa được cấp nên ông sử dụng để trồng cây… Cuối tháng 7-2019, ông phát hiện có đội ngũ người đang xây dựng nên tò mò và nhân thức Công ti này cũng được cấp giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất đối miếng đất này.

mot thua dat co toi 2 so do gian nan chung minh chinh chu

Đơn kêu cứu của ông Bình

Trong khi đó, Công ti TNHH Bất động sản này thì cho rằng khu đất bản thân mình đang sở hữu là phần đất nằm trong vụ án Tân Trường Sanh. Nhà nước đã thu hồi miếng đất này và phía công ty đã sắm đấu giá của UBND TPHCM. Năm 2012, phía công ti đã được tổ chức tác dụng (ở đây là Sở Khoáng sản và Môi trường TPHCM cấp giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng toàn thể khu đất nói trên.

Theo giấy tờ, thời điểm cấp giấy đạt yêu cầu quyền dùng thửa đất này cho Công ty BĐS là thời gian ông Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở Khoáng sản và Không gian TPHCM tại chức. Sau buổi làm cho việc, do các bên không ký hợp đồng được nên ông Bình đã khiến đơn gửi tòa án khắc phục theo qui định. Hiện các đối tác đang trong tiến trình khắc phục vụ việc tại tòa.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: mua nha