"Thương cảm liệu có xa xỉ trong buôn bán ngày nay" là thắc mắc mà nhiều người đặt ra trong thời buổi công nghệ phát hành nhanh như vũ bão. Đây cũng là điều được đưa ra trao đổi tại buổi san sẻ Quản trị bằng yêu thương do Dale Carnegie Việt Nam đơn vị cách đây không lâu.

Chia sẻ với khoảng gần 100 đại diện tổ chức đến từ TP.HCM, Đà Nẵng và các tỉnh giấc phụ cận, bà Nguyễn Trịnh Khánh Linh - Chủ tịch kiêm TGĐ Dale Carnegie vn đã nhắc đến 8 dạng văn hóa trong tổ chức mà bất cứ công ti nào cũng nên tò mò kỹ lưỡng để biết phương pháp quản lý một nhân lực đi theo đúng mục đích của một công ty đặt ra. Những tìm hiểu này được rút ra trong khoảng giai đoạn thăm dò 230 công ti trên 6 châu/vùng Phi, Á, Âu, Mỹ, Đại Dương, phân tách và phỏng vấn 1.300 vị chỉ huy cấp cao. song song tìm hiểu cũng dựa trên việc đối chiếu, dò xét 25.000 viên chức, dựa trên đọc thêm và phân tách 100 mô phỏng văn hóa và phần nhiều tìm hiểu nổi tiếng khác về văn hóa đơn vị như David Calwell, Jennifer Chatman, James Heskett, John Kotter, Chales O’Reill…

Muốn công ty ngày càng phát triển, một người quản trị phải biết được 8 dạng văn hóa trong doanh nghiệp này - Ảnh 1.

8 dạng văn hóa doanh nghiệp dựa theo tìm hiểu từ Harvard Business Review

Văn hóa Đon đả: Đây là dạng văn hóa choán số lượng khá lớn trong các doanh nghiệp bây chừ với tỉ lệ nghiên cứu là 63%. Bộc lộ đặc biệt của dạng văn hóa Quan tâm mối quan hệ và sự tin cậy. Không gian làm việc của dạng văn hóa này đi theo thiên hướng rét mướt, hỗ trợ và luôn phù hợp tác lẫn nhau. Nhân tố gắn kết viên chức chính là lòng trung thành, sự thực tình của đồng nghiệp. Ví như xây dựng chiến thắng dạng văn hóa này người lãnh đạo được đề cao về sự tình thực, tinh thần bạn bè và luôn có các mối quan hệ hăng hái. Disney là một dạng doanh nghiệp có văn hóa niềm nở.

Dễ dãi của nó là xúc tiến tinh thần bằng hữu, gắn kết, giao thiệp, niềm tin và mang đến cảm giác "tôi thuộc về nơi này". Đương nhiên, dạng văn hóa này cũng có những ăn hại như tập trung quá nhiều vào sự đồng lòng, đồng thuận có thể khiến giảm thời cơ mày mò mới, dập tắt cạnh tranh và ra quyết định lừ đừ.

Văn hóa Học Hỏi: Dạng văn hóa này khá nhỏ tuổi, khoảng 7% dựa trên tìm hiểu của Harvard Business. Đặc thù của dạng văn hóa này là hướng tới sự tìm hiểu, tìm tòi, tạo ra và mở mang. Không gian làm cho việc phải luôn đầy sáng kiến và sự san sẻ, linh hoạt với những ý nghĩ đó mới, yêu cầu nhân viên phải kết nối liên tiếp để kích thích tính tìm hiểu và sự hiếu kỳ. Xây đắp thành công văn hóa Học hỏi người chỉ huy được đề cao về tính đổi mới, kiến thức và sự giả mạo hiểm, thông minh.

Tiện lợi của văn hóa Học hỏi giúp thúc đẩy sự thay đổi, đổi mới linh hoạt và nhanh lẹ tạo nên một khuynh hướng văn hóa học của toàn công ti. Tất nhiên, nó cũng có những vô ích như việc tập trung quá mức vào mục đích khai thác cái mới sẽ khiến cho viên chức mất dồn vào một chỗ và thiếu kĩ năng quan sát để khiến cho tốt những cái hiện nay đang có. Do đó, chỉ có khoảng 7% tổ chức kinh doanh trên thế giới áp dụng loại văn hóa này.

Văn hóa Vui mắt: Văn hóa vui mừng chiếm giữ rất ít trong tổng số những tổ chức kinh doanh được dò xét trên toàn quả đât với 2%. Đặc trưng của dạng văn hóa này là luôn phát triển thú vui và sự phấn khích. Không gian khiến việc đi theo tiêu chí thanh thản - nơi công chúng có thể dễ chịu làm cho những gì mà họ cảm thấy vui vẻ nhất. Nhân tố gắn kết nhân viên chính là sự khôi hài và luôn khuấy động ý thức. Chỉ huy đơn vị được đề cao về sự tự nhiên và tính vui nhộn.

Văn hóa Phấn kích giúp xúc tiến ý thức, sự kết nối và thông minh của đội ngũ nhân viên. Dĩ nhiên, nhà quản trị cần chú trọng khi chọn bởi sự dồn vào một chỗ quá đa dạng vào sự tự chủ và kết nối có thể dẫn đến việc thiếu tính kỷ luật, dẫn tới những khó khăn của pháp lý và quản trị.

Văn hóa Quyền Lực: Có khoảng 4% tổ chức đang đi theo dạng văn hóa này. Bộc lộ đặc biệt của nó là đon đả đến sức mạnh, sự quả quyết và liều lĩnh. Môi trường làm cho việc luôn làm theo chỉ tiêu cạnh tranh cao - nơi quần chúng phải nỗ lực liên tiếp dành dụm được ưu thế cá nhân. Yếu tố gắn kết viên chức dựa vào vào sự giữ vững khỏe mạnh trong khoảng cấp trên. Lãnh đạo doanh nghiệp được đề cao về sự tự tín, địa vị và tài năng ách thống trị.

Lợi thế của văn hóa Quyền lực là xúc tiến vận tốc ra quyết định và phản hồi đối với những nạt dọa, khủng hoảng. Tuy nhiên, công ty cần để ý bởi việc tập trung quá rộng rãi vào quyền lực và quyết định táo tợn có thể dẫn đến xung đột chính trị, tranh chấp và không gian khiến cho việc không bình yên về tâm lý.

Văn hóa Chủ đích: Có khoảng 9% đơn vị đi theo dạng văn hóa này. Bộc lộ đặc thù của văn hóa Chủ đích là tuyệt vời và chủ nghĩa vị tha. Môi trường làm cho việc đi theo tiêu chí bao dong, đồng cảm - nơi mọi người nỗ lực khiến cho việc thật tốt vì một mai sau tốt đẹp. Nhân tố kết nối nhân viên là sự định hướng đến mục tiêu tạo ra bền vững. Chỉ huy công ty được đề cao về những xuất sắc được sẻ chia và đóng góp cho đại nghĩa.

Ưu thế của văn hóa Chủ đích là sự nhìn kiếm được, trân trọng bỏ ra cho sự nhiều chủng loại để sản xuất tính bền vững và thiên về trách nhiệm phố hội. Tất nhiên, việc để nhân viên dồn vào một chỗ quá phổ thông vào lý tưởng và chủ đích dài lâu có thể làm giảm đi tính thực tiễn và biện pháp ngay thức thì.

Văn hóa Kỷ luật: Có khoảng 15% tổ chức áp dụng dạng văn hóa này trong tổ chức kinh doanh. Biểu hiện đặc biệt là sự tôn trọng, cơ cấu và những chuẩn mực đạo đức được đồng thuận. Không gian khiến việc có hệ thống, nguyên lý, nơi dân chúng làm cho việc và tuân hành theo nguyên lý. Yếu tố kết nối viên chức là sự phù hợp tác trong mọi thời điểm. Người chỉ huy được đề cao về kỹ năng quản trị chuỗi hệ thống dựa theo quy chuẩn đã xác lập.

Dạng văn hóa này giúp xúc tiến hiệu suất công việc, giảm mâu thuẫn và nâng cao kỹ năng vồ cập đến yêu cầu của số đông. Nhược điểm của nó là sự dồn vào một chỗ quá đa dạng tham gia lệ luật và truyền thống có thể khiến cho giảm sự chủ quyền tư nhân, dập tắt sáng tạo và hạn chế giễu những cởi mở trong việc đổi mới, đổi mới.

Văn hóa Bình an: Có khoảng 8% đơn vị lựa chọn dạng văn hóa này. Bộc lộ đặc trưng của nó là sự cẩn trọng, hoạch địch ý tưởnrg rõ ràng và luôn tỉ mỉ. Không gian làm việc dễ dự đoán - nơi dân chúng dè dặt với rủi ro, ít bằng lòng lỗi sai và luôn cân nhắc kỹ lưỡng từng nhân tố. Nhân tố kế nối nhân viên là hy vọng được kiểm soát an ninh và có khả năng dự đoán những đổi mới. Chỉ huy được đề cao về tính thực tiễn và khả năng hoạch định trước các điều.

Ưu điểm của văn hóa An ninh là thúc đẩy quản trị không may, sự bình ổn và tính liên tục trong kinh doanh. Tuy nhiên, việc tập trung quá nhiều tham gia chuẩn hóa và cách thức hóa có thể dẫn đến toàn bộ, quan liêu, thiếu tính cởi mở và phát triển môi trường khiến cho việc thiếu tính nhân văn.

Văn hóa Kết quả: Đây là dạng văn hóa được rộng rãi tổ chức áp dụng nhất với khoảng 95%. Biểu thị và đặc thù của dạng văn hóa này là tập trung 2 yếu tố thành quả và chiến thắng. Môi trường làm việc luôn hướng tới kết quả và sự tưởng thưởng - nơi công chúng luôn khát khao làm được những kết quả nổi bật. Yếu tố gắn kết viên chức là sự cạnh tranh về năng lực và kỹ năng thành công trong công tác. Chỉ đạo được đề cao năng lực giải quyết được chỉ tiêu đề ra.

Ưu thế của văn hóa Kết quả là thúc đẩy vận hành, tôn trọng hướng ngoại, nâng cao năng lực và đạt tiêu chí. Tuy nhiên, cũng có vài hạn chế giễu nhất thiết như việc dồn vào một chỗ quá đa dạng vào chỉ tiêu, kết quả có thể dẫn đến sự gãy, vỡ trong giao tiếp, hợp tác mang đến nhiều găng và lúng túng.

Theo bà Nguyễn Trịnh Khánh Linh – Chủ tịch Dale Carnegie vn, mỗi dạng văn hóa đều mang trong bản thân mình những ưu-nhược điểm không giống nhau. Song bây chừ, có thể nhận xét các thiên hướng tầm thường như sau:

Rất nhiều các tổ chức đều hướng tới văn hóa thiên về ‘Kết quả' (95% - Chẳng hạn như GSK). Ngoài ra đông đảo số khác có thiên hướng biến thành các doanh nghiệp biết ‘Thân mật' (63% - điển hình như Disney). Một khuynh hướng đang lên - dù chiếm đoạt tỉ lệ thấp, thông thường ở các tổ chức kinh doanh kĩ nghệ bây chừ là văn hóa ‘Học hỏi' và ‘Vui lòng' (lần là lượt 7% và 2%, ví dụ như Tesla và Zappos).

Chính vì những khuynh hướng văn hóa công ty mang tính tương đối, do đó các chủ tổ chức cũng cần có các quyết định chọn loại hình văn hóa phù hợp (theo từng quá trình sản xuất của tổ chức hoặc bản chất, ngành nghề của doanh nghiệp) để phát huy được các kỹ năng của loại hình văn hóa đơn vị hiện có.

Khánh Hòa

Theo Nhịp Sống Việt


Đọc thêm: mua dat