Citigroup vừa qua đã liệt kê "đòn tiến công" hiểm nhất mà Mỹ có thể nhằm vào Trung Quốc trong bối cảnh găng tay giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang: đóng sầm cánh cửa bước tham gia quả đât nguồn vốn Mỹ.

Và các trader trên hoạt động mua bán chứng khoán TQuốc sẽ phải quyết định rủi ro đó lớn đến đâu trong ngày mai (30/9), ngay trước khi China sẵn sàng bước vào kỳ nghỉ Quốc khánh kéo dài tới 1 tuần lễ. Bữa qua, Bloomberg đưa tin Nhà Trắng đang bàn thảo để tìm bí quyết hạn chế nhạo dòng vốn Mỹ đổ vào các thực thể TQuốc. Phiên thương lượng cuối tuần trước, chỉ số MSCI TQuốc Index giảm 1,6%.

Đến bữa nay Bộ Vốn đầu tư Mỹ cho nhân thức hiện không có kế hoạch cấm các công ty TQuốc niêm yết ở Mỹ. Đương nhiên, tổ chức này cũng không phủ nhận chuyện Mỹ có thể tung ra những biện pháp khác. Rộng rãi nguồn tin gần gụi cho nhân thức Bộ Vốn đầu tư và Hội đồng kinh tế đất nước khiếp sợ hoạt động mua bán sẽ bức xúc quá mạnh giả dụ dòng vốn bị hạn ché, và nhì tổ chức đang làm cho việc với nhau để bảo đảm bất cứ động thái nào cũng sẽ được triển khai theo cách thức để chủ đầu tư không bối rối.

Hiện dòng vốn đầu cơ trong khoảng Mỹ vào China vẫn còn bị hạn nhạo báng. Theo bộ Nguồn vốn Mỹ, các công dân Mỹ có khoảng 203 tỷ đô la Mỹ các của cải tài chính dài hạn từ đại lục tính tới tháng 6, cao gấp đôi so với Nam Phi. Dường như đó tổng trị giá vốn hóa của các công ty TQuốc đang niêm yết trên 3 sàn chứng khoán chính của Mỹ lên đến 1.200 tỷ đô la.

Theo Amir Anvarzadeh, chiến lược gia tại Asymmetric Advisors (Singapore), các thông tin gần đây khiến cho sự bấp bênh của thị trường gia tăng 1 bậc và đem tới dự cảm rằng vòng thương lượng tiếp theo (sẽ diễn ra vào 04 tuần sau) sẽ không có kết quả tốt đẹp. "Các công ty China sẽ phải chuyển sang niêm yết ở Hồng Kông và đại lục".

Mặc dầu TQuốc vẫn luôn nỗ lực tăng tính thu hút của cả hoạt động mua bán cũ kĩ phiếu và trái khoán, đa dạng công ti vẫn chọn lựa niêm yết ở nước ngoài và đó có thể trở thành 1 khuyết điểm dễ bị tiến công.

Vừa mới đây China cũng đã đưa tham gia điều hành sàn giao dịch mới có tên Star với mục tiêu lôi kéo các tổ chức kinh doanh công nghệ trở về niêm yết cũ kĩ phiếu ở quê nhà thay vì chọn Hồng Kông hay Mỹ như hiện thời. Dĩ nhiên sàn này không hấp dẫn được rộng rãi sự nhiệt tình của các chủ đầu tư.

Thương lượng nốt phiên mai sau là hoạt động mua bán Trung Quốc sẽ đóng cửa nghỉ lễ đến tận ngày 8/10. Vẫn chưa có tín hiệu nào cho thấy Mỹ sẽ hành động tức tốc, và Mỹ Trung sẽ bước vào vòng dàn xếp thương nghiệp tiếp theo ngay trong tuần đến. Dĩ nhiên, những thông tin gần đây cho thấy hai bên có thể bước tham gia một chiến trường mới: dòng vốn.

Theo chuyên gia kinh tế Cesar Rojas của Citigroup, nếu Mỹ ưng chuẩn luật buộc các công ti nước ngoài vi phạm luật kế toán và luật điều hành doanh nghiệp phải hủy niêm yết, ảnh hưởng sẽ rất lớn đối với hơn 200 tổ chức kinh doanh China có cổ phiếu đang được thương lượng trên các sàn chứng khoán của Mỹ.

Các giải pháp giữ vững vốn còn có nguy cơ đẩy 2 nước vào 1 cuộc chiến tiền tệ do China nỗ lực tăng cường sự hiện diện của đồng dân chúng tệ để làm xói mòn "lợi thế kế hoạch" mà Mỹ có được từ vị thế của đồng đô la Mỹ trong hệ thống vốn đầu tư thế giới.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem thêm: bds